Bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm không ?

Có thể bạn quan tâm
Biến chứng của bệnh viem loet da day là gì? Có cách nào phòng ngừa căn bệnh này không?

Lối sống ăn uống không điều độ, lạm dụng bia rượu cộng với việc nhiễm vi khuẩn HP khiến bệnh viêm loét dạ dày trở nên phổ biến. Bệnh nếu không được chữa trị dứt điểm dễ gây ra các biến chứng khôn lường đe dọa đến tính mạng của bạn. Nếu như trong gia đình bạn có một người bị bệnh này thì việc giữ gìn không để bệnh lây lan cho những người xung quanh là khá cần thiết bởi vi khuẩn HP có thể lây lan rất dễ dàng.

Bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm loét dạ dày không chỉ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống mà còn gây ra nhiều biến chứng như xuất huyết dạ dày , thủng dạ dày, hẹp môn vị.

Các biến chứng này nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng và không điều trị triệt để dễ dẫn đến ung thư dạ dày, một dạng ung thư thường gặp, chiếm vị trí hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa.

Cắt cơn đau dạ dày không khó nhưng nếu chỉ dùng thuốc trị triệu chứng mà quên bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế bội nhiễm H.Pylori, thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt của người bệnh thì viêm loét dạ dày rất dễ tái phát. Vì vậy, loét dạ dày tuy không phải nan y nhưng rất khó để chữa khỏi.

Cách phòng ngừa lây nhiễm viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày chủ yếu do vi khuẩn HP, vi khuẩn này lây theo đường ăn uống mà chuyên môn thường gọi là lây theo đường “phân – miệng”. Vì vậy, ăn uống hợp vệ sinh là khâu quan trọng hàng đầu.

Trong gia đình khi có người bị viêm loét dạ dày thì bát, đũa, cốc, chén… không nên dùng chung hoặc phải nhúng vào nước đun sôi sau khi đã rửa sạch. Cần xóa bỏ thói quen mớm cơm cho trẻ với bất kỳ hình thức nào. Nếu phụ huynh hoặc người giúp việc mà bị bệnh về dạ dày thì mớm cơm rất dễ dàng làm lây bệnh cho trẻ.
Ngoài ra, việc quản lý chất thải, phân, đóng vai trò đáng kể trong việc phòng bệnh. Bởi vì, nếu quản lý tốt các khâu này thì sẽ làm cho mầm bệnh không phát tán ra xung quanh và con người sẽ không bị lây nhiễm qua thức ăn, nước uống.
Không tự mua thuốc aspirin, corticoid, thuốc non-steroid (thuốc điều trị khớp) để tự điều trị. Không lạm dụng rượu bia, không ăn quá chua cay và tránh căng thẳng thần kinh.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục