Các dấu hiệu đau dạ dày và biểu hiện dễ nhận biết

Các dấu hiệu đau dạ dày thường dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh tiêu hóa thông thường khác nên nhiều người bệnh không chú ý khám chữa bệnh kịp thời dẫn đến bệnh phát triển nặng gây khó khăn cho việc điều trị. Do vậy, cần chú ý nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh để tránh bị nhầm lẫn. Dưới đây là một số biểu hiện dễ nhận biết của bệnh đau dạ dày cần chú ý.

5 dấu hiệu của bệnh đau dạ dày thường gặp

1. Đau thượng vị

Các dấu hiệu đau dạ dày và biểu hiện dễ nhận biết
Đau thượng vị – Triệu chứng đau dạ dày thường gặp

Đây chính là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh đau dạ dày cũng như các bệnh lý tá tràng khác xuất hiện ngay từ giai đoạn sớm của bệnh. Cảm giác đau ở vùng trên rốn và dưới xương ức. Các cơn đau thườn là đau âm ỉ, đau tức bụng, cảm thấy nóng rát trong bụng, nhất là khi đói hoặc quá no.

2. Ăn uống kém

Đau dạ dày đồng nghĩa với giảm chức năng dạ dày trong việc hoạt động co bóp, tiêu hóa thức ăn. Do đó, người bệnh thường có cảm giác chán ăn, kèm theo là cảm giác tức bụng, ăn không tiêu, đầy bụng. Tuy nhiên cũng không phải như vậy có nghĩa là các trường hợp kém ăn, ăn uống khó tiêu đều là triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Vì đây cũng có thể là biểu hiện của các bệnh khác về đường tiêu hóa có liên quan như nhiễm khuẩn và cả bệnh rối loạn tâm thần. Dù sao thì người bệnh cũng cần cảnh giác.

3. Bị ợ chua, ợ hơi

Triệu chứng của bệnh đau dạ dày
Ợ chua, ợ hơi là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

Đây cũng là một dấu hiệu của bệnh đau dạ dày rất đặc trưng mà người bệnh khó tránh khỏi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chức năng dạ dày bị giảm, rối loạn dẫn đến khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn. Khi thức ăn tồn dẫn tới lên mem và sinh ra hơi, bị đẩy ra đường miệng. Triệu chứng ợ hơi, ợ chua thường kèm theo bị đau vùng thượng vị rất khó chịu.

4. Buồn nôn và nôn

Cách nhận biết biểu hiện đau dạ dày
Buồn nôn và nôn coi chừng bị đau dạ dày

Khi bạn thường xuyên có cảm giác như chực nôn hoặc nôn thức ăn ra ngoài, khả năng cao đó là triệu chứng đau dạ dày. Nguyên nhân là do lượng thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa hoặc trữ trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng. Nôn nhiều có thể gây ra tình trạng bị mất nước, tụt huyết áp. Nguy hiểm hơn nếu bị buồn nôn và nôn quá thường xuyên sẽ có thể dẫn đến các hệ quả như rách thực quản, rách niêm mạc thực quản.

Ngoài ra, buồn nôn và nôn cũng có thể là do các bệnh khác như viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

5. Chảy máu tiêu hóa

Đây là triệu chứng của đau dạ dày khi bệnh đã phát triển nặng và rất nguy hiểm. Hiện tượng xảy ra khi máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào trong ống tiêu hóa. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là người bệnh bị nôn ra máu. Tuy nhiên cũng có nhiều khi chảy máu lẫn theo phân và phải để ý mới phát hiện được – đi ngoài phân đen, đi ngoài ra máu. Khi bị xuất huyết tiêu hóa cần được phát hiện và khắc phục kịp thời, nếu để lâu có thể dẫn đến tình trạng bị mất máu, thiếu máu, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Chảy máu tiêu hóa cũng có thể là do bệnh loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày…. Do đó, người bệnh cần nhận biết sớm để có cách chữa trị bệnh kịp thời.

Trên đây là các dấu hiệu của bệnh đau dạ dày thường gặp nhất mà bạn có thể dễ dàng nhận biết. Do vậy khi nhận thấy các biểu hiện, bạn nên ngay lập tức đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục