Đau tức vùng thượng vị là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Có thể bạn quan tâm

Hỏi:

Tôi năm nay 35 tuổi dạo gần đây tôi thường xuyên xuất hiện các triệu chứng ợ chua, đầy bụng thỉnh thoảng xuất hiện các cơn đau tức ở vùng thượng vị. Những cơn đau làm tôi cảm thấy rất khó chịu đôi khi lại không muốn ăn uống gì. Tôi không rõ tôi mắc bệnh gì. Ban biên tập bacsidaday.com cho tôi hỏi đau tức vùng thượng vị là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

(Thúy Hằng – Hải Dương)

dau-tuc-vung-thuong-vi-la-benh-gi-co-nguy-hiem-khong

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho chuyên mục. Với câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời câu hỏi của bạn với như sau:

Khi bạn mắc các bệnh về mật hay bệnh gan hoặc cả khi giun chui trong ống mật… cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Sau khi uống bia rượu hoặc ăn các thực phẩm gây hại cho dạ dày như những đồ ăn có vị chua, chứa nhiều axit. Tuy nhiên với trường hợp của bạn vừa đau tức vùng thượng vị lại kết hợp cả ợ chua, đầy bụng thì rất có thể bạn mắc phải bệnh đau dạ dày.

Nếu không được điều trị kịp thời các triệu chứng như đau đột ngột, dữ dội hoặc đau âm ỉ, liên tục và kéo dài sẽ khiến cho người bệnh rất khó chịu làm ảnh hưởng đến công việc và đời sống hàng ngày.

Nếu không được điều trị kịp thời ở giai đoạn cấp tính thì bệnh sẽ chuyển thành mãn tính rất khó chữa trị. Hơn nữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng mãn tính còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

– Xuất huyết tiêu hóa: Xuất huyết tiêu hóa là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hóa, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu đi ngoài ra máu. Bệnh nhân cần được cấp cứu ngay lập tức để tránh tình trạng mất máu quá nhiều gây tử vong.

– Thủng dạ dày – tá tràng: Xuất hiện cơn đau bụng đột ngột, dữ dội vùng thượng vị như dao đâm, thường có nôn ói và bụng cứng như gỗ.

– Hẹp môn vị: Lúc đầu ăn chậm tiêu, đầy bụng, nặng bụng, ợ nước chua nhất là về buổi chiều; tiếp theo bệnh nhân bị nôn ói sau ăn ngày càng nhiều hơn.

– Ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày là một bệnh ác tính của tổn thương dạ dày, nguyên nhân chưa rõ ràng, tiến triển nhanh, chẩn đoán sớm khó khăn, tiên lượng nặng, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu.

Do đó, khi bị đau vùng thượng vị, bạn cần đi khám để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Trong quá trình điều trị thì bạn cũng nên đảm bảo chế độ làm việc, nghỉ ngơi và ăn uống điều độ, đủ chất.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục