Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau dạ dày

Có thể bạn quan tâm

Xác định các nguyên nhân gây ra hiện tượng đau dạ dày có ý nghĩa rất quan trọng giúp phòng chống và ngăn chặn tình trạng bệnh có hiệu quả. Trong nhiều trường hợp do không xác định và ý thức được về các tác nhân gây bệnh đau dạ dày dẫn đến mắc bệnh và hứng chịu những hậu quả do căn bệnh này gây ra có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ và phòng bệnh nhé.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày do ăn uống không điều độ

Thói quen ăn uống không điều độ là nguyên nhân chính và phổ biến nhất gây ra các bệnh dày, trong đó có đau dạ dày. Đó là một số thói quen thường gặp mà có thể bạn chưa chú ý đến như sau:

– Ăn quá nhanh: ăn nhanh đồng nghĩa với lượng thức ăn lớn đưa vào dạ dày mà chưa kịp được nghiền nát và trung hòa với nước bọt khiến cho dạ dày phải làm việc nhiều hơn và gia tăng áp lực. Bên cạnh đó, khi lượng thức ăn vào nhiều và nhanh khi dạ dày chưa kịp tiết ra dịch vị đủ để tiêu hóa thức ăn dẫn đến đau dạ dày.

– Ăn trước khi đi ngủ: đây là thói quen không tốt gây bệnh đau dạ dày mà nhiều người không mấy quan tâm phòng tránh. Khi thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết mà bạn đã đi ngủ thì lượng thức ăn dư thừa sẽ lên men trong dạ dày gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến bệnh đau dạ dày cũng như các bệnh khác là viêm loét dạ dày,…

– Hay ăn vặt : ăn vặt nhiều, bất kể giờ nào trong ngày sẽ khiến cho dạ dày phải hoạt động nhiều gây quá tải. Khi nhịp sinh học bị sáo trộn và quá tải hoạt động nhiều sẽ dẫn đến bị mệt mỏi, gây đau dạ dày.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau dạ dày

– Ăn không đúng bữa: nếu bạn ăn đúng bữa, dạ dày sẽ tiết ra dịch tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Ngược lại nếu ăn uống không đúng giờ hoặc bỏ bữa sẽ làm thay đổi thói quen của dạ dày khiến cho nó hoạt động trong tình trạng bụng rỗng, lượng axit tiết ra mà không có gì để tiêu hóa sẽ gây đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.

– Hoạt động ngay sau khi ăn: sau khi ăn, dạ dày cần thời gian đủ để làm việc co bóp và tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn hoạt động luôn sẽ làm ảnh hưởng và gián đoạn hoạt động của dạ dày cũng là một nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày.

Ngoài ra, thói quen ăn nhiều đồ ăn cay nóng, đồ ăn cứng,… làm gia tăng nguy cơ gây đau dạ dày và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân gây đau dạ dày do sử dụng chất kích thích

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau dạ dày

Thường xuyên uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá chính là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày. Cụ thể là:

Nếu uống nhiều rượu bia, chất cồn chuyển trực tiếp vào dạ dày làm phá hủy lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày. Bên cạnh đó, men rượu khi chuyển hóa thành acetaldehyde sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể gây tổn thương gan. Hoạt động của gan lại có tác động và liên quan tới tiêu hóa khiến cho hoạt động của dạ dày trở nên yếu hơn.

Với những trường hợp hút thuốc lá quá nhiều không chỉ gây hại phổi mà còn tác động làm hại tới dạ dày. Nguyên nhân là chất độc có tên nicotine từ thuốc lá sẽ làm tăng tiết lượng acid clohydric và pepsin trong cơ thể là những chất trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày. Từ đó gây ra bệnh đau dạ dày và các bệnh khác về đường tiêu hóa, nặng hơn có thể gây xuất huyết dạ dày.

Nguyên nhân gây đau dạ dày do căng thẳng

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau dạ dày

Nếu một người luôn ở trong tình trạng căng thẳng, lo lắng, stress kéo dài sẽ làn tăng tiết lượng acid HCL trong dạ dày khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Do vậy đây cũng chính là một nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày mà bạn cần chú ý để cải thiện và phòng tránh.

Nguyên nhân gây đau dạ dày do vi khuẩn HP

Nhiễm khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đau dạ dày. Loại vi khuẩn này sinh sôi trong dạ dày sẽ làm hại tới lớp niêm mạc dạ dày gây teo. Khi lớp niêm mạc bị teo lại sẽ làm giảm khả năng tiết accid dạ dày để tiêu hóa thức ăn gây ra những bất ổn trong hoạt động. Ở những người bị viêm dạ dày cũng do nguyên nhân này gây ra.

Nguyên nhân gây đau dạ dày do lạm dụng thuốc giảm đau

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau dạ dày

Một số loại thuốc giảm đau khi sử dụng như thuốc giảm đau đầu, đau thần kinh,… có thể làm kìm hãm quá trình sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, gây ra hiện tượng co bóp bất thường, gây đau.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp được xác định làm tăng nguy cơ gây đau dạ dày cũng như khiến cho tình trạng bệnh phát triển. Các bạn cần dựa theo đó để có biện pháp phòng tránh và ngăn ngừa bệnh phát triển.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục