Những thực phẩm cần tránh khi bị trào ngược thực quản dạ dày

Có thể bạn quan tâm

Khi bạn bị trao nguoc thuc quan da day , các thức ăn và dịch vị trong dạ dày không tiếp tục đi xuống ruột non mà lại chạy ngược lên thực quản khiến bạn có cảm giác khó chịu như ợ nóng, bỏng rát sau xương ức, luôn có cảm giác vướng ở cổ họng mà không nôn ra được hoặc nôn ra nước. Bên cạnh các biện pháp điều trị bệnh trào ngược thực quản dạ dày như dùng thuốc, không dùng thuốc hay phẫu thuật thì ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong chữa trị căn bệnh này. Bệnh nhân cần kiêng những thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, những loại thức uống có cồn và cả những loại trái cây chua. Những thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Những thực phẩm cần tránh khi bị trào ngược thực quản dạ dày

Về thực phẩm: Hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như: mỡ động vật, đồ chiên, rán nhiều mỡ,… nếu bữa ăn càng có nhiều chất béo thì việc tiêu hóa càng chậm và khó khăn hơn. Thức ăn nằm lâu trong dạ dày sẽ làm tăng sự tiết axit dạ dày sẽ gây tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Về đồ uống: Trước hết đối với bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày – thực quản cần tránh tuyệt đối các đồ uống có cồn, kích thích như: Cà phê, trà và những đồ uống chứa cafein… những đồ uống này sẽ làm tăng sự giãn cơ vòng dưới thực quản cũng như tăng sự tiết axit trong dạ dày. Vì vậy, hiện tượng trào ngược càng dễ xảy ra hơn.

thức ăn nhiều dầu mỡ không thích hợp cho người bệnh
 

Về trái cây: Trái cây rất tốt cho sức khỏe, bổ sung vitamin và khoáng chất, nhưng đối với bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày – thực quản cần hạn chế ăn các loại hoa quả cam, quýt, chanh, bưởi… vì các loại hoa quả này thường có vị chua và chứa nhiều vitamin C nên sẽ làm tăng sự tiết dịch của dạ dày. Kể cả nước ép của các loại quả này cũng nên hạn chế uống.

Các loại gia vị: Các loại gia vị thường được sử dụng trong thực đơn hàng ngày, tuy nhiên đối với những người mắc bệnh cần hạn chế không sử dụng nhiều các loại gia vị cay nóng như: Ớt, bạc hà, tỏi,… là những chất gây kích thích lớp màng thực quản và cũng làm tăng cảm giác nóng rát dạ dày.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục