Thận trọng khi sử dụng thuốc chữa viêm dạ dày

Có thể bạn quan tâm

Các triệu chứng của bệnh viem da day có thể được chế ngự nhanh chóng sau vai tuần điều trị bằng thuốc tây. Tuy nhiên những loại thuốc tây kia lại ẩn chứa nhiều hiểm họa và gây ra những tác dụng vụ phụ không lường nếu người bệnh tiếp tục sử dụng chúng trong một thời gian dài.

Những thói quen trong cuộc sống hiện đại như ăn uống thất thường không điều độ, nhậu nhạt rượu bia hay ăn nhiều thức ăn cay nóng là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh bệnh viêm dạ dày cũng như khiến bệnh tái đi tái lại nhiều lần.Bệnh cứ tái phát dai dẳng khiến bệnh nhân phải sống chung với thuốc. Vì vậy hãy thận trọng với các tác dụng phụ của thuốc khi sử dụng nó dài hạn nhé.

Thận trọng khi sử dụng thuốc chữa viêm dạ dày

Đơn thuốc trị viem da day nếu chỉ có kháng sinh, giảm tiết acid, chống co thắt, bao vết loét và các thuốc giảm triệu chứng (Giãn cơ trơn, trung hóa acid..) thì trên thực tế chỉ giải quyết được các triệu chứng trong các đợt cấp, còn sớm muộn gì bệnh nhân cũng phải tái khám, và trở thành “khách hàng thân thiết” tại các nhà thuốc tây.

Chưa kể việc sử dụng thường xuyên, lâu dài các loại thuốc tây còn ẩn chứa nhiều hiểm họa khôn lường, đe dọa sức khỏe của bệnh nhân. Việc sử dụng lâu dài và không đúng cách các thuốc giảm tiết acid mạnh như cimetidine, Ranitidin, omeprazole.. liều cao hoặc kéo dài trên một năm sẽ làm gia tăng nguy cơ gãy xương , có nhiều tác dụng phụ và tương tác thuốc bất lợi, một số trường hợp làm suy giảm khả năng tình dục…và có nguy cơ tiến triển thành ung thư da dày.

Uống quá nhiều kháng sinh sẽ gây loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan và thận, nếu dùng liều quá cao, lâu dài sẽ gây viêm gan, suy thận mãn tính.

Còn dùng các thuốc trung hoà như Gastropugit, Maloxx quá mạnh và kéo dài lại dễ gây viêm ngược dạ dày do kiềm hoá.

Với các thuốc giãn cơ trơn như Nospa, Buscopan tuy có thể giảm nhanh triệu chứng nhưng nếu lạm dụng sẽ gây nguy cơ xuất huyết dạ dày , thủng dạ dày mà bệnh nhân không biết.

Phòng ngừa bệnh viêm dạ dày:

Phòng ngừa viêm dạ dày tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm. Để giúp ngăn ngừa viêm dạ dày, và các rối loạn tiêu hóa nói chung:

– Ăn nhiều bữa nhỏ. Nếu bạn thường xuyên khó tiêu, ăn nhiều bữa nhỏ để đệm cho chất tiết acid dạ dày. Ngoài ra, tránh ăn các thực phẩm kích thích như gia vị, cam quít hoặc thực phẩm có nhiều gia vị nếu bạn bị viêm hoặc loét dạ dày.

– Hạn chế hoặc tránh uống rượu.

– Không hút thuốc lá.

– Tuân thủ lời khuyên của bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên bạn dùng thuốc viêm loét dạ dày giảm những cơn co thắt, chống ợ hơi – buồn nôn,…

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục