Trào ngược dạ dày thực quản độ a là thế nào?

Có thể bạn quan tâm

Hỏi:

Dạo gần đây tôi thường xuyên ợ chua, có cảm giác nóng vùng thượng vị, thường xuyên ợ chua cả khi đói và lúc no. Cơ thể cảm thấy mệt nên tôi đã đi khám và bác sĩ đã chuẩn đoán tôi mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản độ a, lần đầu tiên tôi nghe tới bệnh này. Bác sĩ cho tôi hỏi trào ngược dạ dày thực quản độ a là thế nào? bệnh có nguy hiểm hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Tôi xin cảm ơn.
(An Đông – Bình Phước)

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-do-a-la-the-nao

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho ban biên tập trang bacsidaday.com với câu hỏi của bạn chúng tôi có thể trả lời như sau:

Viêm thực quản trào ngược là tình trạng viêm, loét thực quản do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản diễn ra thường xuyên hay từng lúc. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là do tính chất kích thích của các chất dịch trong dạ dày như HCI, pepsine, dịch mật…đối với niêm mạc thực quản, nên sẽ gây ra các triệu chứng và biến chứng. Tình trạng này có thể dẫn đến những biến chứng như hẹp thực quản, loét hoặc thậm chí tăng nhẹ nguy cơ ung thư thực quản.

Các yếu tố ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ, gia vị, sốt cà chua, nước ngọt có gas… sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra sử dụng nhiều các chất kích thích như là trà, cafe, thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh.

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngày càng tăng cao. Tùy thuộc vào mức độ viêm thực quản và tần suất tiếp xúc giữa các chất trào ngược với niêm mạc mà người ta thường chia theo độ a, b, c, d, 0.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-do-a-la-the-nao1

>> Tham khảo thêm tạiChữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng đông y

Trào ngược dạ dày thực quản độ a: Đối với bệnh nhân ở mức độ a là tình trạng lớp niêm mạc đã xuất hiện vết viêm trợt, thường khiến bệnh nhân có cảm giác nóng rát, hay ợ chua. Nếu không phát hiện sớm các triệu chứng này sẽ nặng hơn gây ra nóng rát cả vùng hầu cổ họng, ho, khó thở, thậm chí có thể gây phù nề phế quản.

Trào ngược dạ dày thực quản độ b: Ở giai đoạn này, các vết viêm trợt đã lan rộng hoặc hội tụ lại với nhau tạo nên vết viêm lớn. Viêm thực quản trào ngược độ b là triệu chứng bệnh nặng hơn, bệnh nhân luôn có cảm giác đau khi nuốt, khó khăn trong việc ăn uống. Bởi tần số tiếp xúc giữa acid trào ngược với niêm mạc thực quản rất lớn và thường xuyên, khiến các vết trợt loét gây đau và nặng hơn. Khi các vết loét lành để lại sẹo, gây chít hẹp thực quản tăng cảm giác khó nuốt.

Trào ngược dạ dày thực quản độ c: Lúc này mức độ trào ngược dạ dày phát triển nặng hơn hay còn gọi là Barrett thực quản, là tình trạng màu sắc và thành phần các tế bào lót ở thực quản có dấu hiệu thay đổi. Các tế bào này bị tổn thương nhiều lần do tiếp xúc nhiều với acid dạ dày trào ngược đã gây ra tình trạng này. Bệnh nhân bị viêm thực quản trào ngược độ c thường có biểu hiện như hay ợ nóng, khó nuốt, đau tức ngực, đi ngoài phân đen, nôn ra máu…

Trào ngược dạ dày thực quản độ d: Bệnh nhân đã đến giai đoạn này là vô cùng nguy hiểm và khả năng bị ung thư là rất cao. Những vết sẹo, viêm loét, mức độ tổn thương lớn, để có kết quả chính xác bệnh nhân nên xét nghiệm mô tế bào để chẩn đoán xác định và tìm cách điều trị nhanh chóng.

Trào ngược dạ dày thực quản độ 0: Đây là mức độ mà người bệnh không thể phát hiện ra bệnh, vì lượng acid trong dạ dày trào ngược lên dạ dày ít, trong thời gian ngắn nên chưa phát hiện ra tổn thương niêm mạc thực quản.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục