Xuất huyết dạ dày nên ăn gì?

Đối với người bệnh thì dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng giúp cho quá trình điều trị bệnh được nhanh chóng, hiệu quả. Đối với các bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày thì việc làm này còn quan trọng hơn rất nhiều bởi đây là căn bệnh có liên quan trực tiếp đến việc ăn uống. Chế độ ăn uống thường ngày của chúng ta được xem là khởi nguồn làm phát sinh các căn bệnh dạ dày nói chung cũng như bệnh xuất huyết dạ dày nói riêng. Vậy đối với căn bệnh này chúng ta phải ăn uống như thế nào để không ảnh hưởng đến dạ dày của người bệnh cũng như giúp cho việc điều trị nhanh chóng có hiệu quả? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy tham khảo các nguyên tắc trong ăn uống đối với người bệnh xuất huyết dạ dày dưới đây.

Xuất huyết dạ dày ăn gì

*Trong quá trình chua benh dau da day hay bệnh xuất huyết dạ dày Trước tiên chúng ta cần chú trọng đến việc phục hồi và bảo vệ cho niêm mạc dạ dày. Vì vậy các loại thức ăn cũng cần lựa chọn theo đúng mục đích này.Ngoài ra nó còn phải chống tăng tiết acid dịch vị làm bệnh trầm trọng hơn. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn làm được điều này:

– Thức ăn giảm tiết acid dịch vị: mật ong, đường, bánh quy, dầu thực vật…

– Thức ăn trung hòa acid dịch vị: sữa, trứng.

– Thức ăn bọc hút niêm mạc dạ dày, ít mùi vị: gạo nếp, bột sắn, khoai, bánh mỳ.

– Ít xơ sợi: rau củ non.

– Đồ uống: nước chín, nước chè loãng.

– Chế biến thức ăn nên hấp luộc, nấu chín hầm nhừ, nghiền nát hoặc xay nhuyễn để giảm kích thích tiết dịch vị và được vận chuyển nhanh qua dạ dày.

* Ngoài ra các thức ăn khiến niêm mạc dạ dày của bạn  bị kích thích thêm cũng cần lưu ý hạn chế trong thực đơn hàng ngày cho người bệnh. Hãy lưu tâm đến những loại thức ăn dưới đây và dù đó là món khoái khẩu của bạn thì hãy tạm ngừng ăn nó trong thời gian điều trị bệnh bạn nhé:

– Các loại nước sốt, nước luộc thịt, dăm bông, lạp xường, xúc xích.

– Thức ăn cứng dai, nhiều xơ sợi: Thịt có gân, sụn, rau sống, rau quả nhiều chất xơ.

– Thức ăn chua, dưa cà, hành muối, hoa quả chua.

– Gia vị, dấm ớt, tỏi, hạt tiêu.

– Rượu, chè, cà phê đặc.

* Bên cạnh thực đơn ăn uống thì cách ăn uống cũng là một phần rất quan trọng. Không phải cứ tới bữa bạn ăn cho no thì sẽ khỏe mạnh nhưng đối với căn bệnh này dạ dày đang bị tổn thương nên việc bạn nên làm là:

– Chia thức ăn làm nhiều bữa trong ngày để nương nhẹ chức năng tiêu hóa của dạ dày.

– Ăn điều độ, không để quá đói hoặc ăn quá no.

– Không ăn thức ăn quay, rán.

– Thức ăn không quá nóng hoặc quá lạnh vì làm cho dạ dày co bóp mạnh. Nhiệt độ thức ăn, nước uống thích hợp là 40o-50oC.

Hãy tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ về vấn đề này và cần tích cực đi tái khám định kì để theo dõi sát sao diễn tiến bệnh nhằm có bước điều trị thích hợp bạn nhé.

CHIA SẺ NỘI DUNG
Có 1 bình luận
  • Khoan

    Tốt nhất là ăn những thức ăn chín nhừ, để dạ dày giảm hoạt động nhiều hơn

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục