Nguyên nhân cơ bản gây bệnh dạ dày

Thứ Tư, 26-12-2012

Các yếu tố tác động gây viêm loét hoặc lỗ hổng ở niêm mạc dạ dày – tá tràng đều là nguyên nhân gây bệnh dạ dày. Các nhà y tế học cũng khẳng định không có một nguyên nhân đơn lẻ nào gây bệnh dạ dày mà do nhiều yếu tố kết hợp hình thành gây bệnh nên có thể thấy bệnh này rất phổ biến ở mọi độ tuổi khác nhau. Tổng hợp các nguyên nhân cơ bản làm mất sự cân bằng dạ dày gây bệnh dạ dày cần phải điểm qua các yếu tố chính gây bệnh sau đây. 

1. Nhiễm trùng vi khuẩn Helicobacter Pylori

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày. Sự lây nhiễm Hp được lây truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc gần gũi hoặc vi khuẩn Hp cũng có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua thức ăn và nước.

Loại vi khuẩn Hp có khả năng sống trong lớp niêm mạc bao phủ và bảo vệ các mô dạ dày và ruột non, sống sót trong môi trường axit xảy ra trong quá trình tiêu hóa. Sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây ra kích ứng ở lớp lót dạ dày và làm yếu lớp phủ bảo vệ dạ dày. Điều này có thể dẫn tới viêm và nhiễm trùng, cuối cùng dẫn đến loét dạ dày.

Dù vậy nhưng không phải người nào bị nhiễm vi khuẩn Hp cũng phát triển thành viêm loét nên nếu xét nghiệm dương tính với vi khuẩn này cần thường xuyên theo dõi và phòng ngừa các biến chứng gây bệnh gặp phải.

2. Thuốc kháng viêm không steroid

Sử dụng thuốc chống viêm không steroid, thường được gọi là NSAIDs, là một nguyên nhân phổ biến gây loét dạ dày, gây bệnh dạ dày. Cả thuốc kháng viêm không steroid kê đơn hoặc không kê đơn đều được nhận định là có khả năng gây kích ứng tổn thương niêm mạc dạ dày gây loét.

Một số thuốc nhóm này có khả năng gây bệnh dạ dày như:ibuprofen (Advil, Motrin IB và các loại khác) và naproxen sodium (Aleve, Anaprox) và nhiều thuốc khác.

Khuyến cáo của các bác sĩ là không nên dùng thuốc kháng viêm không steroid tùy tiện khi chưa có chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng có thể gây viêm loét, thủng dạ dày.

3. Đồ uống có cồn

Uống quá nhiều rượu là yếu tố nguy cơ gây bệnh dạ dày hay gặp nhất hiện nay.

Trên thực tế, đã có nghiên cứu cho thấy nếu sử dụng hàm lượng rượu vừa phải sẽ giúp bảo vệ dạ dày chống lại vi khuẩn hp một cách tích cực. Dù vậy thì nhưng hầu hết thực trạng dùng đồ uống có cồn bia rượu quá mức đang rất phổ biến và điều này lại dẫn tới khả năng kích thích tăng tiết acid dịch vị, kích thích lớp lót niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm và loét.

Những công bố được đưa ra luôn nhấn mạnh việc uống rượu bia và kèm theo hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh loét dạ dày và làm cho việc điều trị bệnh dạ dày trở nên khó khăn lâu khỏi hơn.

4. Sử dụng muối quá nhiều

Nếu dùng lượng muối ăn cao và thường xuyên sẽ gây viêm loét da dày. Lý do được đưa ra là do chế độ ăn nhiều muối có thể gây hoạt động gen ở vi khuẩn Hp có độc tính cao hơn, kích hoạt vi khuẩn Hp hoạt động gây ra các bệnh mãn tính tại dạ dày.

Trong trường hợp đã xảy ra viêm loét dạ dày – tá tràng thì việc ăn nhiều muối sẽ làm trầm trọng thêm. Đây là lý do tại sao những người bị loét nên ăn một chế độ ăn ít muối để tránh gây kích ứng thêm.

5/ Căng thẳng ( Stress) kéo dài

Căng thẳng thần kinh kéo dài cũng là tác nhân gây bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày. Các chuyên gia tin rằng stress kéo dài làm tăng khả năng loét dạ dày do làm tăng sự tiết acid dịch vị và gây co thắt dạ dày tăng chứng viêm tại dạ dày.

Nếu căng thẳng cộng thêm việc nhiễm trùng vi khuẩn Hp hoặc dùng thuốc tây y sẽ mắc bệnh dạ dày rất cao.Trường hợp nếu đang bị viêm loét sẽ làm bệnh kéo dài lâu khỏi hơn.

6/ Do mắc bệnh tăng huyết áp

Ít ai biết tằng tăng huyết áp là một nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày, bệnh dạ dày. Lượng đường huyết tăng nghĩa là sự sản xuất canxi quá mức, hàm lượng calci huyết trên mức bình thường kéo dài có xu hướng gây ra mức gastrin cao, do đó có thể góp phần gây loét dạ dày tá tràng. Và thậm chí còn có thể gây ra viêm tụy cấp hoặc tiền cặn canxi trong mô mềm.

Nếu mức canxi trong máu của bạn lớn hơn khoảng 15 mg / dL, nó được coi là trường hợp khẩn cấp về y tế và phải được điều trị tích cực tránh nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày.

7/ Sử dụng nhiều chất caffeine

Tiêu thụ lượng caffein cao là một yếu tố khác góp phần vào sự phát triển của loét. Caffeine làm tăng sản xuất acid dạ dày, làm cho bạn dễ bị tổn thương hơn do bị loét. Hơn nữa Caffeine có xu hướng đẩy nhanh quá trình rỗng dạ dày, dẫn đến hàm lượng acid cao trong dạ dày và phá hủy lớp niêm mạc dạ dày gây tổn thương dạ dày rất nghiêm trọng.

Do đó, nếu sử dụng cà phê hoặc chế phẩm chứa caffeine thường xuyên không chỉ làm tăng nguy cơ phát triển mắc bệnh dạ dày mà còn làm trầm trọng thêm các triệu chứng của những người bị loét hiện tại.

Trên đây là 7 nguyên nhân chính gây bệnh dạ dày hay gặp nhất nhưng lại dễ bị thờ ơ xem thường. Nếu đã biết thì hãy thay đổi ngay lại thói quen lối sống tích cực ngăn ngừa phòng bệnh dạ dày xảy ra.

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN VỀ BỆNH LÝ DẠ DÀY:

CHIA SẺ NỘI DUNG
0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*