Bệnh dạ dày thường bị nhầm lẫn với bệnh tiêu hóa

Thứ Sáu, 08-11-2013

Ngày nay cuộc sống căng thẳng bận rộn và những bữa ăn thường diễn ra một cách nhanh chóng qua loa thì rất dễ gây ra bệnh đau dạ dày. Nhiều người khi thấy một vài cảm giác khó chịu ở bụng thì chủ quan cho rằng mình bị bệnh tiêu hóa thông thường nên không đi khám bác sĩ. Điều này làm cho bệnh đau dạ dày ngày càng nặng thêm, đến lúc không chịu được nữa họ mới chịu đi khám bác sĩ.

Bệnh dạ dày thường bị nhầm lẫn với bệnh tiêu hóa

Nhiều người ban đầu thường có có  cảm giác chán ăn, đầy bụng, khó chịu, buồn nôn..Vì những triệu chứng không rõ rệt này thường rất khó phân biệt với các bệnh tiêu hóa khác nên họ có tâm lý chủ quan và bỏ qua.Khi liên tục phải “đón nhận” những cơn đau thắt dữ dội mới đi khám. Lúc này nhiều người mới biết mình đã bị đau dạ dày.
Theo các bác sỹ Khi thần kinh bị căng thẳng, áp lực sẽ làm tăng tiết nhiều axit HCl, một trong những nhân tố làm tổn hại niêm mạc, gây viêm và loét dạ dày.

Vậy khi bị đau dạ dày cần làm gì?

Lên lịch ăn uống, sắp xếp công việc hợp lýHàng ngày hãy uống vài thìa mật ong với nghệ để phòng viêm loét dạ dày.Nghệ có tác dụng chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị và nhờ tinh dầu nghệ có tính kiềm nên giúp làm giảm độ axit của dịch vị, nghệ còn có tác dụng chống viêm và làm lành vết loét. Mật ong cũng có tác dụng làm êm dịu tránh kích ứng ở dạ dày.

Một mẹo khác mà nhiều người thường áp dụng để hỗ trợ giảm đau đó là chườm nóng. Nếu ở cơ quan, mình có thể lấy một cái vỏ chai nước cho nước nóng vào hoặc khăn tắm ngâm nước nóng chườm vào bụng. Nếu ở nhà thì cầu kỳ hơn, mình có thể làm gạo rang nóng rực cho vào túi chườm và chườm. Nhiệt không chỉ tạo cảm giác thoải mái nhẹ nhàng mà còn giúp tăng cường lưu thông và cải thiện lưu lượng máu tới vùng bụng, từ đó giảm đau và tiêu hóa được tốt hơn”.

Một cách nữa  chính là… xoa bụng. Những khi cơn đau bụng “gõ cửa”,hãy cố gắng dành ra 30 phút để xoa bụng. “Cách này rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất lớn. Lúc đó mình cố gắng thở sâu hơn. Nếu cơn đau dữ dội, mình thường dùng tay cái ấn mạnh vào điểm đau ở bụng, nếu thấy dễ chịu tiếp tục ấn đến khi giảm đau”.

Ngoài những cách “tẩm bổ”, chăm sóc sức khỏe như trên, người bị bệnh dạ dày hãy  lên một lịch làm việc cụ thể, sắp xếp từng đầu việc một cách khoa học để giảm tải thời gian làm việc, ngăn ngừa căng thẳng. Chị cũng dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và đi du lịch để được thoải mái nhằm mục đích “chào tạm biệt” căn bệnh khó chịu này.

CHIA SẺ NỘI DUNG
0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*