Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Thứ Tư, 06-11-2013

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản  là để chỉ sự trào ngược dịch ở dạ dày lên thực quản. Phần lớn những bệnh nhân bị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản chỉ có những triệu chứng nhẹ, thỉnh thoảng mới xuất hiện nên thường không đi khám bệnh và đến khi bệnh phát triển nặng với những triệu chứng rõ ràng như ợ nóng, khó nuốt, nôn ra máu… mới tá hỏa đi khám bệnh. Những người có triệu chứng này ở mức vừa hay nặng kéo dài thường là người có tuổi, bị viêm thực quản nặng hoặc có những biến chứng như hẹp thực quản, thực quản Barrett. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiểu biết và nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh là cách tốt nhất để phát hiện bệnh kịp thời và phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản

Triệu chứng chính là cảm giác nóng sau xương ức (ợ nóng), thường xảy ra từng lúc do các chất trong dạ dày có chứa acid trào lên thực quản gây viêm thực quản. Một số người có cảm giác đau sau xương ức, dễ nhầm với đau ngực do bệnh mạch vành.

Khó nuốt, thường xuất hiện sau nhiều năm bị ợ nóng, do thực quản bị hẹp sau nhiều năm bị trào ngược. Tuy nhiên cũng có 1/3 số bệnh nhân không bị ợ nóng mà đến khám ở giai đoạn hẹp thực quản với triệu chứng khó nuốt. Cần chú ý triệu chứng khó nuốt nếu tiến triển nhanh và kèm theo sút cân thì có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản.

Nôn ra máu, đi ngoài phân đen do chảy máu ổ loét thực quản là những triệu chứng hiếm gặp.

Một số bệnh nhân bị trào ngược nhiều, dịch dạ dày lên tận thanh quản và miệng có thể gây triệu chứng nói khàn buổi sáng (do viêm thanh quản), ho kéo dài (do hít dịch dạ dày vào phổi). Nhiều lần hít dịch dạ dày vào phổi có thể gây xơ phổi hoặc hen phế quản.

Thực tế trong cuộc sống, không mấy ai mà không bị một vài lần trào ngược dạ dày thực quản, ví dụ sau một bữa ăn quá no lại đi nằm ngay. Nếu hiện tượng đó chỉ là một đôi lần hoặc trong một giai đoạn nhất định, thì thường không coi là bệnh và không gây ra biến chứng gì cũng như không cần điều trị gì.

Tuy nhiên ở một số người, số lần trào ngược nhiều, số lượng trào ngược lớn nên gây khó chịu và có thể dẫn đến biến chứng, đòi hỏi phải điều trị.

Biến chứng của bệnh trào ngược thực quản dạ dày:

Viêm thực quản do thực quản bị tổn thương bởi dịch dạ dày trào lên. Viêm có thể từ mức độ nhẹ đến nặng và có nguy cơ ung thư.

Loét thực quản : Phát hiện nhờ nội soi và thường tổn thương khó lành.

Hẹp thực quản xảy ra khi có xơ hóa do viêm lâu ngày làm hẹp lòng thực quản. Hẹp thực quản xảy ra ở vào khoảng 10% các trường hợp viêm thực quản trào ngược.

Loạn sản Barrett: Là một dạng tổn thương tế bào học của biểu mô thực quản gây nên bởi viêm thực quản do trào ngược. Khoảng 3 – 5% loạn sản Barrett chuyển thành ung thư thực quản.

CHIA SẺ NỘI DUNG
0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*