Các loại thuốc điều trị vi khuẩn Hp

Thứ Ba, 10-05-2016

Các bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) gây ra cần được phát hiện và điều trị sớm. Hiện nay, phác đồ điều trị vi khuẩn Hp đã được áp dụng phổ biến cho người bệnh sử dụng các loại thuốc kháng sinh theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Dưới đây là các loại thuốc kháng sinh dùng để chữa vi khuẩn Hp có thể bạn đang cần tìm hiểu.

Các loại thuốc điều trị vi khuẩn Hp

Các kháng sinh diệt HP đã được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị vi khuẩn Hp dạ dày theo phác đồ và lịch trình cụ thể. Các loại thuốc cụ thể như sau:

– Thuốc Amoxicilline:

Đây là thuốc thuộc nhóm beta – lacta đặc biệt có hiệu quả đối với Hp. Loại thuốc này được sử dụng ngay ở liệu trình đầu tay và cho hiệu quả cao giúp tiêu diệt vi khuẩn Hp, nhất là không cho thấy dấu hiệu bị kháng thuốc. Liều sử dụng là 2g/ngày x 7 – 10 ngày kết hợp với các loại thuốc khác là Clarithromycin, metronizarole.

Khi sử dụng thuốc cần thận trọng với một số tác dụng phụ (ít) có thể gặp phải như đi ngoài, buồn nôn, nôn, viêm đại tràng giả mạc,…

– Nhóm imidazole:

Gồm các dẫn chất như metronidazol, tinidazol và ornidazole là các thuốc kháng sinh khi dung nạp vào cơ thể sẽ tập trung nhiều ở niêm mạc dạ dày, nồng độ cao trong chất nhày và không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của độ pH trong dạ dày.

Mặt hạn chế khi sử dụng các loại thuốc này là tỉ lệ kháng thuốc cao. Trên thực tế cho thấy khi sử dụng đơn độc metronidazol thì tỷ lệ kháng thuốc cao và chỉ giảm khi dùng phối hợp với 2 – 3 loại thuốc khác. Bên cạnh đó khi dùng thuốc trong thời gian ngắn có thể gặp phải tác dụng phụ như đi ngoài, dị ứng, buồn nôn,…

– Clarithromycin:

Thuốc này nằm trong nhóm Macrolid được khuyên dùng trong phác đồ điều trị 3 thuốc cùng với Amoxicilline và PPI và cho hiệu quả cao, tác dụng rộng. Thuốc không bị ảnh hưởng của pH dịch vị, dễ hấp thu hơn và tác dụng tích cực hơn đối với Hp so với erythromycin, có khả năng lan tỏa vào lớp nhày và thấm tốt vào niêm mạc dạ dày. Clarithromycin có hiệu quả diệt Hp cao, tỷ lệ kháng thuốc của vi khuẩn thấp. Liều sử dụng 1g/ngày x 7 – 10 ngày.

– Bismuth dạng keo

Thuốc này được sử dụng trong phác đồ 4 thuốc có Bismuth. Bismuth từ lâu đã được dùng để điều trị bệnh loét tiêu hóa nhưng được khuyến cáo không nên sử dụng do nếu dùng lâu có thể gây hội chứng não. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại phát hiện ra loại thuốc này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn Hp theo cơ chế gây đông vón trực tiếp protein của vi khuẩn này. Do đó, Bismuth lại được đưa vào sử dụng dưới dạng keo hữu cơ để điều trị vi khuẩn Hp. Hợp chất được sử dụng liều ngắn hạn và tương đối an toàn.

Các loại thuốc nêu trên dùng trong điều trị vi khuẩn Hp nằm trong phác đồ điều trị theo chỉ định của bác sĩ dựa trên tình trạng bệnh cụ thể của từng bệnh nhân. Do đó, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh gặp phải tác dụng phụ và không có kết quả.

Tìm hiểu thêm : 

 

CHIA SẺ NỘI DUNG
0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*