” Chén chú chén anh” làm tăng tỷ lệ mắc bệnh dạ dày

Thứ Hai, 01-01-2018

Từ xa xưa ly rượu đượm nồng như gắn kết tình cảm anh em với nhau như một phong tục đã có từ rất lâu đời, nhất là trong những dịp quan trọng như cưới hỏi, ngày lễ tết. Bắt nguồn câu nói: ” Chén chú chén anh” cũng có nghĩa là cũng nhau ngồi nhậu, chè chén với nhau, nhưng ít ai biết rằng, đằng sau thói quen uống rượu bia nhậu nhẹt là cả một mối nguy hiểm tiềm ẩn, phá hủy dạ dày và nhiều cơ quan khác của cơ thể. Kết luận đưa ra của các nhà nghiên cứu có nhận định rõ việc ” Chén chú chén anh” làm tăng tỷ lệ mắc bệnh dạ dày rất cao. Bạn có muốn biết vì sao không? 

Bạn có biết! Rượu bia làm tăng tỷ lệ mắc bệnh dạ dày

 Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân sử dụng rượu bia cao nhất vùng Đông Nam Á. Con số này thực sự đáng báo động vì thói quen sử dụng bia rượu đồng nghĩa với việc tỷ lệ mắc bệnh dạ dày tăng cao. Câu nói: ” chén chú chén anh” ám chỉ việc uống rượu bia quá nhiều, tiềm ẩn mối nguy hại tới sức khỏe.

" Chén chú chén anh" làm tăng tỷ lệ mắc bệnh dạ dày

” Chén chú chén anh” làm tăng tỷ lệ mắc bệnh dạ dày

Theo nghiên cứu cho thấy việc uống chất chứa cồn ( rượu, bia) sẽ gây kích thích tăng tiết acid dịch vị, và đồng thời gây ức chế chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày làm cho acid dịch vị dư thừa hoặc các chất độc trong dạ dày sẽ bào mòn tấn công gây bệnh dạ dày. Chính vì vậy mà việc càng uống rượu bia nhiều càng làm tổn thương dạ dày gây nên các bệnh dạ dày dễ bắt gặp như: Đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày, xuất huyết dạ dày thậm chí là gây ung thư.

Lý do khác từ  việc “ Chén chú chén anh” làm tăng tỷ lệ mắc bệnh dạ dày là do thói quen nhậu nhẹt dùng chung đồ ăn, thức uống với người khác. Việc uống chung 1 ly rượu truyền tay người này người kia được nhiều người cho là gắn kết tình cảm nhưng thói quen này càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày.

Nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori bacteria

Nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori bacteria từ việc uống chung ly rượu

Được biết, vi khuẩn Hp dạ dày rất dễ lây lan theo nhiều con đường khác nhau, trong đó việc uống chung 1 ly rượu sẽ làm vi khuẩn Hp từ người đang bị nhiễm sẽ lây sang người không bị nhiễm vi khuẩn Hp thông qua tuyến nước bọt dính trên ly. Vi khuẩn này khi vào đường ruột sẽ sinh sôi và phát triển tại dạ dày gây phá hủy thành bảo vệ niêm mạc, mất cân bằng yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công làm dạ dày bị tổn thương gây bệnh dạ dày, viêm loét và mối nguy hiểm từ ung thư dạ dày.

Qua đây có thể thấy sau mỗi lần ” chén chú chén anh” không ít người gặp phải triệu chứng đau rát thượng vị, nóng rát thượng vị, đau dạ dày dữ dội và nặng hơn là gây xuất huyết dạ dày, nôn ra máu. Điều này là hiển nhiên vì dạ dày chịu một áp lực lớn từ rượu bia, làm tổn hại tới chức năng nên việc hình thành nên bệnh dạ dày là có khả năng rất cao, không điều trị kịp thời đúng cách còn có thể trở nên mãn tính nguy hiểm tới tính mạng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày do rượu  

  • Không nên uống rượu cùng với bia: Uống 2 thức uống rượu bia cùng lúc sẽ làm lượng cồn thẩm thấu vào người nhanh hơn dễ làm say nhanh hơn và tổn hại tới dạ dày gây ra chứng co thắt dạ dày, viêm dạ dày, hành tá tràng cấp tính ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Chỉ uống sau khi ăn no: chất cồn trong rượu bia sẽ gây cản trở chuyển hóa đường ở gan, việc này làm giảm đường huyết trong máu dễ gây tổn hại tới cơ thể. Việc ăn no trước khi ăn, nhất là tinh bột sẽ bổ sung đường huyết giảm sự kích thích của rượu bia tới cơ thể, dạ dày.
  • Người bị một số bệnh tuyệt đối nên kiêng rượu bia: Tiểu đường, tim mạch, bệnh dạ dày, sỏi niệu đạo, viêm gan thì tuyệt đối nên ngưng rượu ngay nếu không muốn bệnh tình nặng hơn.

Tác hại của rượu bia tác động tới dạ dày hầu như ai cũng biết, nhưng thói quen uống rượu bia trở thành thói quen khó bỏ nên thậm chí nhiều người vừa uống rượu bia lại vừa uống thuốc trị bệnh dạ dày song song. Điều này chỉ càng làm sức khỏe suy giảm nhanh hơn, hại tới sức khỏe người bệnh.

BẤM XEM BÀI VIẾT LIÊN QUAN TỚI BỆNH DẠ DÀY:

CHIA SẺ NỘI DUNG
0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*