Đau dạ dày nên tránh những thực phẩm ảnh hưởng tới dạ dày

Thứ Tư, 09-01-2013

Chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân khiến ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá nhất là những người đang mắc phải căn bệnh đau dạ dày. Việc lựa chọn và sử dụng những thực phẩm không phù hợp với tình trạng sức khoẻ của người bệnh sẽ khiến bệnh trở nên phức tạp, khó khăn khó khăn trong quá trình điều trị. Vì thế người bệnh đau dạ dày nên tránh những thực phẩm ảnh hưởng tới dạ dày như sau:

dau-da-day-nen-tranh-nhung-thuc-pham-1

Đau dạ dày nên tránh những thực phẩm ảnh hưởng tới dạ dày

1. Hành tây sống:

Được biết hành tây sống là loại thực phẩm có chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, đối với người bệnh đau dạ dày việc sử dụng hành tây không đúng cách như ăn hành tây sống sẽ gây nên những hậu quả khó lường như đau bụng, buồn nôn…. Chính vì thế bạn nên sử dụng hành tây đã được làm chín sẽ giúp cơ thể vừa hấp thụ được các chất dinh dưỡng nhanh chóng mà hạn chế gây ra tác dụng phụ cho người sử dụng.

2. Súp lơ xanh và bắp cải sống:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: Súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe nhưng khi người bệnh sử dụng 2 loại thực phẩm này để ăn sống, khi đi vào đường ruột sẽ sinh ra nhiều khí  gây đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy cách tốt nhất nên hạn chế sử dụng 2 loại thực phẩm này hoặc nếu có sử dụng bạn nên làm chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng.

3. Chocolate:

Nhắc đến hương vị chocolate bất kì ai cũng phải thích và muốn được tận hưởng thường xuyên. Tuy nhiên, Đối với những  ai bị mắc bệnh đau dạ dày tốt nhất không nên ăn chocolate bởi nó sẽ gây trào ngược axit trong dạ dày.

4. Chế phẩm từ đậu:

Các sản phẩm được làm từ đậu phụ có chứa các chất dinh dưỡng phong phú song nó cũng có thể gây đau dạ dày. Bởi chỉ có enzyme trong bụng mới có thể phân giải được được loại thực phẩm này. Tuy nhiên nếu chúng ta không thường xuyên ăn đậu thì bụng sẽ không có đủ enzyme để tiêu hóa và kết quả là chúng ta rất dễ bị trướng bụng.

5. Thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C dồi dào:

Một số loại thực phẩm chứa hàm lượng axit cao như cam, chanh…. khi sử dụng sẽ khiến cho người bệnh đau dạ dày có cảm giác nóng rát dạ dày, có thể gây bỏng cho dạ dày làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày khiến bệnh trở nên tồi tệ thêm.

6. Các loại nấm:

Tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc được bán ở hiện nay. Nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) người bệnh đau dạ nên hạn chế sử dụng. Vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.

7. Uống sữa:

Hiện nay, đa số các loại sữa được bán trên thị trường có chứa thành phần chất đạm phong phú, cộng với các khoáng chất,  vitamin dễ hấp thu, sữa tươi chính là nguyên liệu rất thích hợp để bồi bổ cơ thể những lúc có bệnh. Lưu ý: Khi sử dụng sữa cho người bệnh đau dạ dày cần chú ý không nên uống sữa ở nhiệt độ lạnh, uống vào lúc ruột đang đói sẽ dẫn đến tình trạng cồn cào trong ruột,gây khó chịu cho người bệnh.

8. Thực phẩm măng và dưa cải muối:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh đau dạ dày không nên sử dụng hai loại thực phẩm này bởi trong măng và dưa cải có chứa một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc gây hại cho dạ dày.

Ngoài ra, người bệnh đau dạ dày cần phải lưu ý không nên ăn quá nhiều thực phẩm cay như ớt, tiêu, mù tạt gây kích ứng, nóng rát dạ dày, gây đau bụng…. làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

Bấm xem thêm:

 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục