Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh viêm đại tràng

Thứ Tư, 31-08-2016

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh viêm đại tràng. Bệnh viêm đại tràng khi ở giai đoạn đầu bệnh không có gì nguy hiểm, nhưng nếu không được điều trị kịp thời chúng có thể gây biến chứng nặng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Do đó, cần nhận biết sớm bệnh viêm đại tràng để có thể phòng ngừa bệnh kịp thời.

dau-hieu-nhan-biet-som-benh-viem-dai-trang

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh viêm đại tràng

Biểu hiện bên ngoài:
Khi mắc bệnh viêm đại tràng người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, ăn ngủ kém, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể có sốt…Nếu không được điều trị kịp thời bệnh trở nặng cơ thể gầy sút hốc hác. Giai đoạn muộn sẽ làm người bệnh gầy sút cân, thiếu máu, thậm chí một số khối u quá lớn sẽ gây biến chứng tắc ruột.
Đau bụng:

dau-hieu-nhan-biet-som-benh-viem-dai-trang1

 

Những cơn đau bụng thường xuất phát đau ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái (vùng đại tràng gan góc, góc lách). Những cơn đau có thể lan dọc theo khung đại tràng. Thường đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ. Khi đau thường mót “đi ngoài” , đi xong được thì giảm đau. Cơn đau dễ tái phát, mót rặn, phân nhầy mũi, đau quặn từng cơn (do đại tràng co bóp) khắp bụng, nhất là dưới rốn. Cơn đau có thể nặng hay nhẹ, thưa hay dày tùy vào mức độ viêm, cơn đau kèm theo cảm giác muốn đi ngoài mà không đi được.
Đối với một số trường hợp bị rối loạn chức năng co bóp của đại tràng, cũng có biểu hiện đau quặn, mót rặn nhưng không đi ngoài nhầy mũi, đây là chứng viêm đại tràng cơ năng, thường xảy ra khi thay đổi thời tiết hoặc ăn các thức ăn lạ như thức ăn tanh cua, cá…hoặc thức ăn lên men dưa, cà muối…

dau-hieu-nhan-biet-som-benh-viem-dai-trang2
Đối với những trường hợp viêm đại tràng này cần người dùng thuốc điều chỉnh co bóp ruột chứ không phải dùng kháng sinh đường ruột.
Rối loạn đại tiện: Chủ yếu là ỉa lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu. Táo bón, sau bãi phân có nhầy, máu. Táo bón, tiêu chảy xen kẽ nhau, mót rặn, ỉa già, sau khi đi vệ sinh bạn sẽ có cảm giác đau trong hậu môn.
Biểu hiện bên trong:
Khi bạn dùng tay ấn hố chậu có thể có tiếng óc ách, cảm giác chướng hơi đầy bụng, ấn dọc khung đại tràng đau. Có thể sờ thấy “thừng xích ma” như một ống chắc, ít di động.
Khi bạn có một trong những triệu chứng trên thì rất có thể bạn đã mắc phải bệnh viêm đại tràng. Nhưng để chắc chắn hơn bạn nên đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chuẩn đoán đúng bệnh và có hướng điều trị kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Xem thêm tại: Phòng ngừa bệnh viêm đại tràng

CHIA SẺ NỘI DUNG
Bài viết cùng chuyên mục
Có 1 bình luận
  • xuân

    Em năm năm 22tuổi, em có triệu chứng điển hình nhất là chướng bụng và táo bón, khó tiêu, có lúc đau quặn bụng càng về chiều càng chướng bụng nên ăn rất ít, có lúc muốn ăn nhưng lại bị chướng không tiêu, em bị đã 2năm nay, đi nhiều bệnh viện khám nhưng toàn cho thuốc dạ dày và nhuộm tràng nhưng không khỏi, em càng ngày càng sút cân, mệt mỏi. Vậy em có bị đại tràng không ạ, rất mong bác sĩ giúp em với ạ!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*