Điều trị bệnh trào ngược thực quản dạ dày

Bệnh dạ dày và những thông tin có liên quan về bệnh để bạn đọc hiểu biết rõ, sau đây chuyên mục https://www.bacsidaday.com xin đưa ra những thông tin liên quan đến dạ dày và cách chữa trị bệnh mời các bạn cùng theo dõi.

Điều trị bệnh trào ngược thực quản dạ dày

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản có thể bằng nội khoa hoặc ngoại khoa. Tùy theo tình trạng bệnh lý để có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với bệnh nhân.

1. Điều trị nội khoa

– Các thuốc trung hòa acid dạ dày như Maalox, Mylanta, Gelusil, Rolaids và Tums giúp giảm nhanh triệu chứng nhưng không làm liền các tổn thương ở thực quản.

– Các chất chẹn thụ thể H2 như cimetidin, famotidin, nizatidin hoặc ranitidin làm giảm tiết acid và có tác dụng thuyên giảm bệnh lâu dài.

– Các chất ức chế bơm proton ức chế sản sinh acid và giúp niêm mạc thực quản có thời gian liền tổn thương.

2. Điều trị ngoại khoa

Thủ thuật Nissen siết chặt cơ vòng thực quản dưới để ngăn ngừa trào ngược bằng cách khâu phần đỉnh của dạ dày bao quanh bên ngoài đoạn thực quản dưới. Hiện nay phẫu thuật này có thể được tiến hành qua nội soi.

3. Chăm sóc tại nhà

Nhiều người có thể làm giảm các triệu chứng bằng cách thay đổi lối sống và thói quen. Những biện pháp sau nếu được tuân thủ có thể làm giảm trào ngược một cách có hiệu quả:

– Không ăn trước giờ ngủ 3 tiếng để làm dạ dày trống và giảm tiết acid. Nếu bạn không ăn, cơ thể sẽ không tạo ra acid để tiêu hóa thức ăn.

– Không nằm ngay sau khi ăn ở bất cứ thời điểm nào trong ngày.

– Nằm đầu cao khoảng 15 cm với gối. Trọng lượng sẽ giúp ngăn chặn sự trào ngược.

– Không ăn quá nhiều. Ăn nhiều thức ăn một lúc có thể làm tăng lượng acid cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Ăn ít và chia nhỏ bữa ăn ra.

– Tránh những thức ăn có nhiều mỡ, sô cô la, caffein, những thức ăn làm từ bạc hà hoặc có vị bạc hà, thức ăn có nhiều gia vị, thức ăn chua. Những thức ăn này làm giảm khả năng bảo vệ của lớp niêm mạc thực quản.

– Tránh các thức uống có cồn. Cồn có thể làm tăng khả năng acid ở dạ dày trào ngược lên thực quản.

– Ngưng hút thuốc, hút thuốc làm yếu cơ vòng thực quản dưới và tăng trào ngược.

– Giảm cân. Những người dư cân và béo phì dễ bị trào ngược hơn những người có cân nặng lý tưởng.

– Đứng và ngồi thẳng lưng, giữ tư thế đúng. Điều này giúp thức ăn và acid đi xuống dạ dày thay vì ngược lên thực quản.

– Báo với bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng các thuốc giảm đau như aspirin, ibprofen (Advil, Motrin) hoặc những thuốc loãng xương. Những thuốc này có thể làm nặng thêm tình trạng trào ngược ở một số người.

Một số thay đổi có thể sẽ rất khó khăn khi thực hiện. Bạn nên trao đổi với bác sĩ nếu bạn cần những lời khuyên về giảm cân và bỏ thuốc lá. Biết được rằng bạn sẽ giảm các triệu chứng có thể là một động cơ để cố gắng.

Chia sẻ thông tin cần thiết:

CHIA SẺ NỘI DUNG
Có 1 bình luận
  • Diệu

    cháu 21 tuổi, bị trào ngược thực quản gần 1 năm và bị viêm dạ dày 4nam mà không bớt. các triệu chứng của bệnh là tức ngực, hay bị ho, cổ hay tiết dịch nhày, khó thở gần giống hen. Đi khám và uống thuốc ở các bệnh viện hoài mà không bớt. Giờ cứ ho và khó thở, cổ khó chịu. giờ không biết nên điều trị như thế nào nữa bác sĩ ạ. Cháu cần bác sĩ tư vấn.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục