Phác đồ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Thứ Năm, 01-09-2016

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những bệnh thường gặp. Làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn. Người bệnh cần phải nắm được sơ bộ các thuốc điều trị, các phác đồ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng để tuân thủ việc điều trị Hp tốt nhất.

phac-do-dieu-tri-benh-viem-loet-da-day-ta-trang

Phác đồ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Hiểu phác đồ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng không phải đơn thuần là nhiệm vụ của các bác sỹ mà việc tuân thủ điều trị, trên thực tế, hoàn toàn do hiểu biết và ý thức của bệnh nhân. Điều quan trọng là bệnh nhân cần phân biệt được các thuốc khác nhau, từ đó khi sử dụng đơn thuốc có nhiều thuốc bác sỹ kê, bệnh nhân sẽ biết cách sử dụng thuốc nào vào thời điểm nào, liều dùng và cách dùng chính xác.
Thông thường các phác đồ điều trị được Hội tiêu hóa thế giới ban hành cũng được áp dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, tùy theo một số vùng miền, đặc tính kháng thuốc của chủng Hp tại địa phương mà sẽ có những điều chỉnh nhất định.

phac-do-dieu-tri-benh-viem-loet-da-day-ta-trang1

Phác đồ tiệt trừ Hp lần đầu

Tùy vào từng khu vực khác nhau các bác sĩ sẽ có những thay đổi nhất định để có phác đồ điều trị bệnh hiệu quả nhất.
Ở miền Trung và miền Bắc là khu vực có tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng Clarithromycin còn ở mức trung bình thì có thể sử dụng phác đồ PPI + Amoxicillin + Clarithromycin trong 14 ngày là phác đồ lần đầu.
Ở miền Nam là khu vực có tỷ lệ vi khuẩn Hp kháng thuốc kháng sinh Clarithromycin, Metronidazol ở mức cao thì phác đồ PPI + Amoxicillin + Clarithromycin tỏ ra kém hiệu quả. Do đó thường sử dụng phác đồ nối tiếp hoặc phác đồ 4 thuốc sử dụng đồng thời.

>> Xem thêm tại: Các loại thuốc tây chữa bệnh trào ngược dạ dày

Phác đồ tiệt trừ Hp lần 2

Chỉ sử dụng phác đồ tiệt trừ Hp lần 2 khi thất bại ở lần 1. Việc sử dụng phác đồ 4 thuốc có Bismuth, nếu trước đó chưa dùng phác đồ này.
Sử dụng phác đồ PPI + Amoxicillin + Levofloxacin nếu trước đó đã dùng phác đồ 4 thuốc có Bismuth

phac-do-dieu-tri-benh-viem-loet-da-day-ta-trang2
Không dùng lại kháng sinh đã sử dụng trong phác đồ điều trị bị thất bại trước đó, đặc biệt là Clarithromycin (ngoại trừ Amoxicillin) vì tỷ lệ kháng thuốc rất cao. Vì vậy, người bệnh cần đặc biệt.
Lưu ý:
Bệnh nhân cần lưu trữ lại các đơn thuốc trước đây đã sử dụng và trình bày với bác sỹ khi đi khám bệnh trong các lần tiếp theo. Điều này là vô cùng quan trọng đối với bác sỹ và bệnh nhân để việc điều trị Hp thành công.

Phác đồ cứu vãn và sự kết hợp mới nhất

Trong trường hợp sau 2 lần tiệt trừ Hp đều thất bại, cần nuôi cấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ rồi mới đưa ra phác đồ điều trị. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, việc nuôi cấy vi khuẩn Hp không phải lúc nào cũng thành công, do khó khăn về mặt kỹ thuật, đặc biệt là tại các trung tâm y tế tuyến tỉnh, thậm chí các thành phố lớn. Chính vì vậy nên việc chẩn đoán Hp kháng thuốc đa số vẫn mang tính kinh nghiệm và cảm giác của bác sỹ điều trị.
Khi muốn sử dụng phác đồ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bạn cần có được lời khuyên của các chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn, không nên tự ý sử dụng vì nếu áp dụng không đúng cách sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc sẽ khó khăn hơn trong quá trình điều trị.

CHIA SẺ NỘI DUNG
Có 1 bình luận
  • xuan

    thuốc NEXIUM có trị đc bệnh này ko vậy bác sĩ

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục