Thuốc chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng

Thứ Ba, 26-02-2013

thuốc chữa viêm loét dạ dày - hành tá tràng
Viêm loét dạ dày hành tá tràng là một trong những căn bệnh đang có xu hướng phát triển ở nhiều người hiện nay. Việc tìm ra những phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn là điều mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Vì thế để không phụ lòng mong đợi của người bệnh hiện nay y học đã có những phương pháp điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bằng những phương pháp tiên tiến.
Trước đây nhiều y học thường hay áp dụng phương pháp điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng ngoại khoa, thời gian dần dần phương pháp này đã không còn được ứng dụng nhiều mà thay vào đó là phương pháp điều trị bệnh bằng nội khoa, đem lại hiệu quả cao và tiện lợi cho người bệnh hơn.
 
Có thể nói, đây là một bước ngoặt, một tiến bộ rất lớn trong điều trị loét dạ dày tá tràng. Những trường hợp loét dạ dày tá tràng phải mổ ngày càng ít dần đi, chỉ dành cho những trường hợp loét có biến chứng như chảy máu, thủng hay hẹp môn vị. Chúng ta hy vọng rằng, ngay cả những trường hợp có biến chứng này trong tương lai sẽ ngày càng ít đi và tiến tới không còn nữa, nếu bệnh loét được phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng những thuốc đầy hiệu quả như ngày nay.

Thuốc chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng

Tính hiệu quả cao của thuốc, cộng thêm sự hiểu biết ngày càng sâu hơn về nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Helicobacter Pylory (H.P) sẽ làm cho hiệu quả điều trị nội khoa bệnh loét đạt đến đỉnh cao ngoài sức tưởng tượng.
Biện pháp phẫu thuật chỉ còn dễ dàng cho những trường hợp rất hiện hữu, ngoại lệ mà thôi. Có thể nói, với sự xuất hiện của thuốc cimetidin đầu tiên, đã mở ra một thời đại mới trong điều trị hết sức hiệu quả bệnh loét dạ dày tá tràng, chẳng khác nào sự xuất hiện của Penicilline, đã mở ra một kỷ nguyên mới của kháng sinh điều trị các bệnh nhiễm trùng.
Nếu kể tên các biệt dược thuốc chống viêm loét thì rất nhiều, không sao kể hết. Tuy nhiên, chúng có thể được xếp vào các nhóm dưới đây:
Thuốc chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng
1. Các thuốc chống acide chlorhydrique:
Loại thuốc này có tác dụng trung hòa ion H của HCL, làm cho pH tăng trên 3, đặc biệt làm thay đổi tính acide (khả năng gây loét) trong khi pH không thay đổi nhiều, khả năng này gọi là khả năng đệm.
Có hai loại thuốc chống acide:
 •  Thuốc chống acide ion (-) (anion) tác dụng trung hòa cực nhanh, mạnh nhưng không có khả năng đệm. Ví dụ; Cacbonate Canxi, Natri, Cacbonate monosodique vv… Hiện nay ít dùng trong các trường hợp viêm cấp, hoặc rối loạn cơ năng dạ dày, chỉ dùng trong 1 hoặc 2 ngày.
 •  Thuốc chống acide ion (+) (cation): Các thuốc này có khả năng đệm tốt. Đó là các muối của Aluminium (Phosphate, Trisilicate, Hydroxyde), ví dụ: Maalox, Polisilane gel, Phossphalugel, Gasterine, Barudon… Trong Barudon có chứa Hydroxyde, Aluminium, Magnesium, và oxthazaine,  oxthazaine có tác dụng làm tê tại chỗ như Lidocaine nhưng mạnh hơn, an toàn hơn. Loại thuốc này cần uống nhiều lần trong ngày để duy trì pH luôn luôn trên 3 – 3,5 dùng sau khi ăn, không được dùng trước ăn, sẽ gây tác dụng ngược lại. Các thuốc này có tác dụng ngăn cản hấp thụ các thuốc khác, do đó thuốc thứ 2 phải uống sau thuốc chống acide ít nhất 2 giờ.
2. Các thuốc tạo màng bọc:
Những thuốc này có khả năng kết dính với dịch nhày dạ dày thành một màng bao bọc niêm mạc dạ dày và đáy ổ loét, tuy nhiên chúng cũng có tác dụng trung hòa acid, nhưng yếu hơn thuốc chống acid, đó là:
Silicate Al (Kaolin, smecta)
Silicate Mg (gastropulgite…)
Bismuth: Subcitrate Bismuth (Trymo) hay CBS.
Ngoài tác dụng tạo màng bọc, nó còn có tác dụng diệt H.P.
 • Liều lượng:
 120mg/lần x 4 lần/ngày, dùng trong 30 ngày, sau đó phải dừng.
Sucralfatre (Ulcar, Keal, Sucrate gel, Sucrabest…): Đó là muối Aluminium của Sucrose octa sulfat. Khả năng gắn
với protein của dịch nhày rất chắc, không bị mật phá hủy, ngăn chặn tái hấp thu H+ và kích thích sản xuất prostaglandine, do đó được dùng nhiều hơn.
 • Liều lượng:
1gr/lần x 3, 4 lần/ngày, dùng trước khi ăn.
prostaglandine: chỉ dùng loại prostaglandine E1 và E2, chúng có các tác dụng như:

– Chống bài tiết acide: không mạnh.

– Kích thích tiết nhày và bicacbonate, tăng dòng máu đến dạ dày.

– Người ta ít dùng prostaglandine trong điều trị loét, mà hay dùng đề phòng loét dạ dày tá tràng khi dùng thuốc chống viêm không Steroide hoặc Aspirine.

 • Biệt dược:
Misoprostol (Cytotec), Enprostol
 • Liều lượng:

– 200 mg/lần x 4 lần/ngày hoặc

– 400 mg/lần x 2 lần/ngày trong khi ăn và trước khi ngủ.

3. Các thuốc chống bài tiết ức chế thụ thể H2:
Cimetidin (Cimet, Tagamet) đưa vào thị trường đầu tiên vào năm 1978, đến nay đã có nhiều thế hệ thuộc nhóm thuốc này, những thế hệ thuốc càng về sau, tác dụng càng mạnh hơn, tác dụng phụ càng ít hơn, do đó liều lượng dùng cũng ít hơn.
                       Một số thông số dược động học của thuốc anti H2    
Tên thuốc Thời gian hấp thu Max (giờ) % hấp thu Thời gian nửa đời T/2 (giờ) Tương tác
Cimetidin 1 – 1,5 63 – 78 1,7 – 2,1 +++
Ranitidine 1 – 3 49 – 65 2,1 – 3,1 +
Nizatidine <2 >90 1 – 2 0
Famotidine 2 – 4 37 – 45 1,5 – 4,5 0

                             Liều lượng và cách dùng thuốc chống H2

Tên thuốc Khoảng liều Dạng thuốc Cách dùng Ghi chú
Cimetidin 400 – 800mg Viên nén:200, 300, 400mg
Tiêm: 300mg/2ml
Uống một lần vào buổi chiều, tốt hơn uống nhiều lần Tăng men Transaminase, vú to
Ranitidine 150 – 300mg Viên nén: 150 – 300mg
Tiêm: 50mg/2ml
Uống một lần  vào buổi chiều ít hơn cimetidine
Nizatidine 20 – 40mg Viên nén: 10, 20, 30mg
Tiêm: 50mg/2ml
Uống một lần  vào buổi chiều Không
Famotidine 30 – 40mg Viên nén: 20 – 40mg Uống một lần  vào buổi chiều Không
Ghi chú: Coca thuốc trên đây, ngoài tác dụng điều trị loét còn dùng điều trị chứng trào ngược, tăng acide hoặc để dự phòng loét tái phát.
Famotidine có nhiều tên gọi khác nhau: Servipep, Quamatel…
4. các thuốc ức chế bơm proton:
Giúp ức chế men H+/K+ ATPase làm cho tế bào bìa không bơm H+ ra ngoài, nghĩa là không còn tiết dịch HCL nữa. Trong nhóm này có nhiều biệt dược khác nhau:
Lanzoprazole (Lanzor, Ogast, Prevacide…); Omeprazole (Omeprazole, Mopral, Zoltum, Losec…); Pantoprazole (Pantoprazole, Eupantol, Inipomp…); Rabeprazole (Pariet…); Esomeprazole (Inexium, Nexium, Leziole)
Dược động học của một số thuốc
Tên thuốc Thời gian hấp thu Max (giờ) % hấp thu Thời gian nửa đời T/2 (giờ) Tương tác
Omeprazole 60 95 1/2 – 1 ức chế men gan
Lanzoprazole 85 97 1 – 4 Kích thích men gan
Pantoprazole 70 – 80 98 1 – Không
 Liều lượng và cách dùng
Tên thuốc Khoảng liều Dạng thuốc Cách dùng Tương tác
Lanzoprazole 15 – 30 mg Viên nang
15, 30 mg
Uống một lần, 4 – 6 tuần Kích thích men gan +
Omeprazole 20 – 40 mg

40 mg

Viên nang
20, 40 mgTiêm: 40 mg/ống
Uống một lần, 4 – 6 tuần
Trẻ em > 1+ = 1 mg/kg
Không quá 20 mg/ngàyTiêm chậm 5 phút
Không quá 4 ml/phút
Kích thích men gan +++

Không dùng cho trẻ em

Pantoprazole 40 mg Tiêm: ống/40 mg
Viên nang: 20, 40 mg
Tiêm chậm IV: 2 – 3 phút
Uống một lần, 4 – 8 tuần
Rabeprazole 20 mg Viên nén: 10, 20 mg Uống một lần, 4 – 8 tuần
Esomeprazol 20 – 40 m
Viên nén, viên nang: 20 – 40 mg
Uống một lần, 4 – 8 tuần
Ghi chú:
 • Ngoài tác dụng chống loét, các thuốc trên còn được dùng trong chứng trào ngược dạ dày thực quản, rất có tác dụng.
 • Coca thuốc trên còn dùng điều trị diệt HP, thường phối hợp với Amoxicilline, Clarithromycine và Metronidazole.
5. Các thuốc khác:
Mucosta hoặc Rebamipide là một hợp chất được lựa chọn từ các chất tương tự Amino acide của 2 (aH) – Quinolone. Nó có tác dụng kích thích niêm mạc dạ dày tiết ra Prostaglandine, cải thiện chất lượng của chất nhày dạ dày bằng cách làm tăng thành phần Glycoprotein, ức chế sự bám dính của HP vào niêm mạc dạ dày, ức chế bạch cầu trung tính sản sinh Cytokine, ức chế sản xuất các Interleukine 8… Do đó, nó có tác dụng làm lành ổ loét, ngăn ngừa loét tái phát, đồng thời làm giảm triệu chứng viêm của các đợt viêm dạ dày cấp từ viêm dạ dày mạn, ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng do các thuốc chống viêm không Steroide.
Có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc ức chế H2 hoặc thuốc chống acide, thuốc tạo màng bọc.
Liều lượng: Viên nén 100mg x 3 lần/ngày.
Thuốc hầu như không có tác dụng phụ
Selbex trong đó chứa Teprenone có tác dụng kích thích dạ dày tiết chất nhày. Thực nghiệm trên chuột cho uống Ethalol sau khi đã được dùng Selbex và không dùng Selbex ở 2 nhóm chuột, nhóm được dùng Selbex trước thì tổn thương dạ dày không đáng kể so với nhóm không được dùng Selbex có tổn thương ở niêm mạc dạ dày rất rõ. Nó được sử dụng phối hợp với các thuốc dạ dày khác để làm tăng tỷ lệ liền sẹo và liền sẹo nhanh hơn, làm giảm đáng kể tỷ lệ loét tái phát, làm giảm các tổn thương viêm dạ dày cấp. Thuốc có rất ít tác dụng phụ.
Liều lượng: Mỗi viên nang chứa 50 mg Teprenone, uống 3 viên/ngày sau mỗi bữa ăn. Không nên dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai vì chưa có thông tin đầy đủ.
GS. TS. Nguyễn Khánh Trạch
Xem tiếp:
CHIA SẺ NỘI DUNG
5/5 (1 Review)
Bài viết cùng chuyên mục
5 Bình luận
 • long

  bệnh dạ dày

 • TRANG

  đã ai chữa bệnh dạ dày nhà chị phong chưa nhỉ ?

 • viêm hang vị dạ dày uống thuốc tây rồi mà vẫn buồn nôn thì là sao hả các bác. bây giờ lại thành nôn luôn rồi.mấy ngày nay e chỉ húp cháo thui T__T

 • chưa.hix, e đi khám thì bác sĩ bảo bị viêm hang vị dạ dày.hix.có kê 1 ít thuốc uống nhưng uống xong 1 bữa thì nôn toàn bộ. đau lòng quá.e nghĩ cái thuốc Stoccel chính là nguyên nhân.nó ko phù hợp với e thì phải
  các bác có cao kiến gì thì giúp e với T__T

 • Mọi người đã ai chữa bằng thảo dược đông y đặc trị bệnh viêm dạ dày chưa ?

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*