Thuốc thường dùng trong điều trị bệnh trào ngược thực quản dạ dày

Trào ngược thực quản dạ dày là chứng bệnh phổ biến và rất dễ xảy ra ở phụ nữ mang thai.Đây là tình trạng trào ngược của axit hoặc dịch mật từ trong dạ dày lên thực quản. Đôi khi bệnh thỉnh thoảng xuất hiện thoáng qua khi bạn ăn quá no và không có gì nguy hiểm hoặc cũng có khi nó trở thành một bệnh lý kéo dài dài cần được chữa trị. Bình thường thì bạn sẽ thường cảm nhận được các triệu chứng của bệnh như ợ nóng, ợ chua, khó nuốt nhưng nếu để bệnh diễn tiến lâu ngày thì nó có thể gây ra nhiều biến chứng như loét thực quản, hẹp thực quản, ung thư hoá… Vậy để điều trị trao nguoc thuc quan da day người ta thường dùng loại thuốc gì?

Thuốc thường dùng trong điều trị bệnh trào ngược thực quản dạ dày

Để điều trị bệnh trào ngược thực quản dạ dày , các bác sĩ thường kết hợp sử dụng 2 loại thuốc điều trị

Nhiều loại trong số đó là các thuốc giống như trong phác đồ điều trị viem loet da day ta trang. Bao gồm các thước như  thuốc chống tiết acid nhóm ức chế bơm proton, các loại thuốc ức chế thụ thể H2 hay các thuốc tác dụng tương tự…

– Nếu bị bệnh nhẹ thì bệnh nhân có thể tự ra tiệm mua thuốc về uống. Một số loại thuốc không cần kê đơn như metoclopramide, domperidone, cisapride hoặc các thuốc antacid, acid alginic. Tuy nhiên căn bệnh này rất hay tái phát nên tốt nhất bệnh nhân nên đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để chữa dứt bệnh hoàn toàn.
– Thuốc ức chế bơm proton: Esomeprazole (nexium), omeprazole (prilosec), lansoprazole (prevacid), rabeprazole (acipHex) và pantoprazole (protonix). Các thuốc này thường có tác dụng ức chế acid mạnh giúp làm giảm các triệu chứng, làm lành viêm thực quản và dự phòng bệnh tái phát.
– Các thuốc ức chế thụ thể H2: famotidine (pepsid), cimetidine (tagamet), ranitidine (zantac), và nizatidine (axid): đây cũng là nhóm thuốc hay dùng để điều trị bệnh. Tuy nhiên, đối với các thuốc kể trên, chỉ dùng một loại để điều trị và phối hợp với một trong các thuốc sau đây để chống nôn, tăng cường nhào trộn thức ăn để nhanh chóng đưa thức ăn xuống ruột. Đó là các thuốc tăng cường làm rỗng dạ dày như metoclopramide (reglan), domperidone (motilium), mosapride (zurma)…
Việc uống thuốc đầy đủ kết hợp với lối sinh hoạt và ăn uống đúng cách có khoa học chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công!
BẤM XEM TIẾP:
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục