Triệu chứng của bệnh đau dạ dày: Nhận biết sớm dễ điều trị

Có rất nhiều người khi gặp phải các triệu chứng của bệnh đau dạ dày nhưng không biết hoặc nhầm lẫn với các dấu hiệu của bệnh khác dẫn đến không điều trị bệnh kịp thời. Chỉ khi bệnh trở nên nghiêm trọng với các cơn đau dữ dội mới đi khám và điều trị nên gặp phải nhiều khó khăn. Dưới đây là các dấu hiệu thường xuyên gặp phải của bệnh đau dạ dày và cách nhận biết bệnh ở giai đoạn sớm mà các bạn cần lưu ý.

5 triệu chứng của bệnh đau dạ dày thường gặp

1. Đau thượng vị

Triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Đau vùng thượng vị là dấu hiệu đặc trưng và thường gặp nhất ở người bệnh đau dạ dày. Các cơn đau xuất hiện ở vùng phía trên rốn và dưới xương ức, thường là các cơn đau âm ỉ kèm theo tức bụng và cảm giác bị nóng bụng. Dấu hiệu này có thể xuất hiện bất cứ khi nào nhưng thường thấy rõ nhất là khi bụng đói hoặc ăn quá no.

2. Ăn kém, chán ăn

Ở những người bị đau dạ dày thường có dấu hiệu bị chán ăn, ăn uống kém, ăn không thấy ngon miệng. Nguyên nhân là do dạ dày bị tổn thương dẫn đến tiêu hóa kém, tức bụng, ăn không tiêu từ đó gây chán ăn.

Ngoài ra, ăn uống kém cũng có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh khác có liên quan tới đường tiêu hóa nhưng bạn cũng cần cảnh giác với bệnh đau dạ dày.

3. Ợ chua, ợ hơi

Dấu hiệu đau dạ dày

Thông thường cũng có khi ợ chua, ợ hơi do uống nước có ga nhưng không đáng chú ý. Và nếu thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua không phải do nước ngọt thì bạn cần chú ý có thể đó là do bệnh đau dạ dày. Nguyên nhân là do thức ăn lưu trữ trong dạ dày lâu do khó tiêu bị lên mem và sinh ra chứng ợ hơi. Bạn có thể nhận biết bệnh đau dạ dày rõ hơn khi kèm theo ợ hơi, ợ chua là cảm giác đau bụng vùng thượng vị.

4. Buồn nôn và nôn

Nôn, buồn nôn - Biểu hiện đau dạ dày

Đó là người bệnh thường xuyên cảm thấy buồn nôn, nôn thức ăn hoặc dịch ra ngoài qua đường miệng. Đây có thể là triệu chứng của đau dạ dày hoặc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày cấp, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày,… Buồn nôn và nôn không chỉ là dấu hiệu đơn thuần mà có thể gây nguy hiểm, nếu để lâu không được khắc phục có thể gây tụt huyết áp, rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu.

5. Chảy máu tiêu hóa

Đây là biểu hiện bệnh đau dạ dày khi đã phát triển sang giai đoạn nặng. Tổn thương dạ dày nghiêm trọng khiến cho máu chảy ra khỏi thành mạch và dẫn vào ống tiêu hóa. Bạn có thể nhận biết qua các biểu hiện như nôn ra máu, đi ngoài ra máu hoặc phân đen có mùi khẳn. Chảy máu dạ dày rất nguy hiểm, có thể đe dọa tới tính mạng nên cần được khắc phục kịp thời, hiệu quả.

Trên đây là 5 dấu hiệu đau dạ dày thường gặp. Người bệnh cần chú ý nhận biết khi bệnh ở giai đoạn sớm và đi khám, điều trị kịp thời. Bệnh đau dạ dày nếu được phát hiện sớm sẽ dễ dàng hơn trong việc điều trị và cho hiệu quả chữa trị nhanh chóng.

Tham khảo thêm để mau khỏi bệnh hơn:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục