Viêm dạ dày do làm việc quá căng thẳng

Theo nghiên cứu khoa học cho biết: căng thẳng có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến tất cả các phần của hệ thống tiêu hóa khiến cho tất cả các bạn có nguy cơ đối mặt với căn bệnh viêm dạ dày. Vậy làm cách nào để khắc phục ngay tình trạng trên. Chuyên mục https://www.bacsidaday.com xin mời các bạn cùng nhau tìm hiểu bài viết viêm dạ dày do làm việc quá căng thẳng.

Viêm dạ dày do làm việc quá căng thẳng

Được biết hệ thống ống tiêu hoá nhờ vào sự điều khiển bởi hệ thống thần kinh ruột, đây là một trong những hệ thống bao gồm hàng triệu dây thần kinh giao tiếp với hệ thống thần kinh trung ương. Khi sự căng thẳng kích hoạt phản ứng “bay hoặc chiến đấu” trong hệ thống thần kinh trung ương của bạn, tiêu hóa có thể đóng cửa vì hệ thống thần kinh trung ương của bạn tắt lưu lượng máu, ảnh hưởng đến các cơn co thắt của cơ bắp tiêu hóa của bạn, và giảm tiết cần thiết cho việc tiêu hóa. Stress (căng thẳng) có thể gây ra viêm của hệ thống tiêu hóa, và làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng.

Stress có thể gây ra sự co thắt ở thực quản. Nó có thể làm tăng axit trong dạ dày của bạn gây ra chứng khó tiêu. Khi bị stress, nhà máy trong dạ dày của bạn có thể đóng cửa và làm cho bạn cảm thấy buồn nôn. Stress có thể gây ra đại tràng của bạn phản ứng theo một cách mà cung cấp cho bạn bị tiêu chảy hoặc táo bón. Không phải tất cả các trường hợp căng thẳng đều gây loét dạ dày, viêm dạ dày, viêm đại tràng, nhưng chắc chắn rằng sự căng thẳng có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn trở nên tồi tệ hơn. Và nếu tình trạng này diễn ra liên tục sẽ gây viêm dạ dày.
Làm thế nào để hạn chế căng thẳng giúp dạ dày luôn được khỏe mạnh
Viêm dạ dày do làm việc quá căng thẳng
1. Tập thể dục điều đặn: Muốn có một hệ thống dạ dày được khỏe mạnh và hoạt động một cách trơn tru thì cần tránh những căng thẳng không cần thiết. Biện pháp tốt nhất được đề xuất chính là tập thể dục. Hoạt động thể chất làm giảm căng thẳng và kích thích việc phát hành các hóa chất trong não được gọi là endorphins làm giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn.
2. Liệu pháp thư giãn: Những người bị căng thẳng liên quan đến bệnh viêm dạ dày thường được hưởng lợi từ các liệu pháp thư giãn như yoga, thôi miên, thiền định, thư giãn cơ bắp tiến bộ, hình ảnh tâm thần, phản hồi sinh học, và thậm chí cả âm nhạc.Một nghiên cứu tại Harvard Medical School cho thấy rằng những người bị hội chứng viêm dạ dày sẽ giảm đáng kể các triệu chứng nhờ liệu pháp thư giãn.
3. Chia sẻ với bác sĩ điều trị: Một bác sĩ chuyên khoa được đào tạo có thể giúp bạn tìm cách tốt hơn để đối phó với sự căng thẳng của bạn. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức để dạy mọi người những kỹ năng mới đối phó với những căng thẳng. Trong một nghiên cứu gần đây của những người bị hội chứng ruột kích thích, viêm dạ dày đã cải thiện được 70% các triệu chứng sau 12 tuần điều trị bằng liệu pháp hành vi nhận thức.
4. Chế độ ăn uống: Ăn các loại thực phẩm có hại cho tiêu hóa của bạn có thể là một nguyên nhân gây ra căng thẳng. Không đối phó với stress bằng cách ăn quá nhiều hoặc ăn đồ ăn vặt. Hệ thống tiêu hóa cũng như dạ dày của bạn sẽ rất thích thú với một chế độ ăn uống cân bằng, nhiều rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế chất béo, tránh rượu, bia, các chất kích thích.
Chia sẻ kiến thức:
Như vậy một trong những phương pháp phòng bệnh dạ dày hiệu quả chính là việc giảm căng thẳng trong cuộc sống cũng như công việc. Chúc các bạn luôn mạnh khoẻ!
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục