Bài thuốc Đông y đặc trị bệnh trĩ nội trĩ ngoại

Việc dùng các bài thuốc Đông y đặc trị bệnh trĩ nội trĩ ngoại được nhiều người tin tưởng tìm tới với hi vọng chữa bệnh trĩ dứt điểm mà không phải chịu nhiều đau đớn như phẫu thuật cắt trĩ. Nếu như bạn đang quan tâm tới cách chữa bệnh trĩ bằng y học cổ truyền thì nên đọc qua những thông tin cũng như tham khảo các bài thuốc thường dùng trị bệnh trĩ ngay sau đây. 

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội trĩ ngoại

Theo các chuyên gia chỉ ra rằng bệnh trĩ xuất hiện là do tình trạng áp lực tác động làm cho khí huyết bị ứ trệ làm gia tăng áp lực lên tĩnh mạch hậu môn lâu ngày tĩnh mạch phồng lên hình thành búi trĩ kèm theo các biểu hiện khác như đau rát hậu môn, chảy máu hậu môn, đại tiện khó.

Theo đó các yếu tố làm tăng áp lực gây bệnh trĩ được xác định là do: 

 + Táo bón: Tình trạng táo bón lâu ngày làm đi đại tiện khó sẽ làm cho người bệnh dùng sức rặn nhiều làm phồng tĩnh mạch hậu môn gây trĩ.

+ Mang thai: Trong thời gian mang thai trọng lượng cơ thể người mẹ tăng lên nhất là vùng bụng, sẽ làm tăng áp lực lên trực tràng hậu môn gây hình thành bệnh trĩ. Lý do thường thấy khi mang thai gặp phải bệnh trĩ nội trĩ ngoại.

+ Đứng ngồi và làm việc quá sức: Dùng sức quá nhiều nhất là những người lao động nặng thường hay mang vác nặng hoặc thói quen đứng ngồi quá nhiều cũng tạo áp lực lớn tới hậu môn gây bệnh trĩ.

Triệu chứng nhận biết bệnh trĩ nội trĩ ngoại

Dựa vào vị trí hình thành búi trĩ mà người ta phân loại ra thành 2 dạng bệnh chính đó là bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Có thể nhận biết bệnh trĩ nội và trĩ ngoại theo các dấu hiệu đơn giản như sau:

 * Triệu chứng bệnh trĩ nội: Trĩ nội là các tĩnh mạch hậu môn nằm sâu trong hậu môn, nên thường khó phát hiện hơn bệnh trĩ ngoại, biểu hiện đầu tiên của trĩ nội là tình trạng đau rát, chảy máu hậu môn kèm theo phân, giai đoạn nặng thì búi trĩ lòi xuống nhưng tự thụt vào mà không cần phải dùng tay, giai đoạn sớm khó có thể thấy búi trĩ.

tim-hieu-ve-benh-tri

 * Triệu chứng bệnh trĩ ngoại: Đối với trĩ ngoại thì những biểu hiện nhận biết khá rõ ràng người bệnh có thể nhận biết bằng các biểu hiện như: chảy máu hậu môn, đau rát sưng phồng lên tại thành hậu môn và xuất hiện búi trĩ với kích thước lớn nhỏ có thể dùng tay sờ là thấy được búi trĩ.

Bài thuốc Đông y đặc trị bệnh trĩ nội trĩ ngoại

1- Bài thuốc Đông y điều trị bệnh trĩ nội 

+ Điều trị bệnh trĩ nội cấp độ nhẹ: Ở giai đoạn trĩ nội nhẹ với các biểu hiện đặc trưng như: đau rát hậu môn, đại tiện khó, táo bón thường xuyên, chảy máu hậu môn thì dùng bài thuốc sau:

  • Thành phần:  Hoa hòe 12g, Kinh giới 14g, trắc bách diệp 16g, sinh địa 10g, huyền sâm 14g, cam thảo 8g.

tim-hieu-ve-benh-tri.jpg-1

  • Cách dùng: Các vị thuốc trên hình thành bài thuốc sắc uống, cứ 1 thang chia làm 3 lần uống liên tục theo liệu trình của bác sĩ sẽ giúp bệnh khỏi hoàn toàn.

+ Điều trị trĩ nội cấp độ nặng: Ở cấp độ bệnh trĩ nội nặng không chỉ các biểu hiện ban đầu nặng hơn mà còn xuất hiện búi trĩ lòi ra ngoài, càng nặng thì búi trĩ càng lớn và không có khả năng co vào bên trong được. Lúc này người bệnh sẽ được dùng bài thuốc:

  • Thành phần: Sinh địa 16g, xích thược, hoàng liên 14g, trạch tả 12g, đại hoàng 8g, đương quy 10g, đào nhân 12g.
  • Cách dùng: Các vị thuốc trên hình thành nên bài thuốc sắc uống. Cứ khoảng 1 thang thuốc thì chia ra làm 3 lần uống sáng trưa chiều. Thuốc sẽ có tác dụng trong 1 tuần đầu sử dụng.

2- Bài thuốc Đông y điều trị bệnh trĩ ngoại

+ Bài thuốc ngâm rửa hậu môn trị trĩ ngoại: Thực hiện bài thuốc này giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại gây ra đồng thời giúp loại bỏ bệnh một cách hiệu quả.

  • Thành phần: Kim hoa ngân 16g, hoàng bá 20g, hoa kinh giới 15g, phèn phi 12g, ngũ vị tử 16g.
  • Cách dùng: Cho các vị thuốc vào khoảng 1 lít nước và đun sôi khoảng 10 phút thì cho phèn phi vào và đun thêm 2-3 phút rồi dùng xông hậu môn khi còn nóng. Khi nước nguội thì dùng ngâm rửa hậu môn sẽ giúp se búi trĩ, sát trùng, vệ sinh hậu môn khá hiệu quả.

+ Bài thuốc Đông y trị bệnh trĩ ra máu và búi trĩ sa hậu môn.

  • Thành phần: Hoàng kỳ 15g, bạch truật, kinh giới 14g, đẳng sâm 12g, đương quy 12g, hoa hòe 8g, địa du 10g, thăng ma 8g.
  • Cách dùng: Đem sao đen các vị thuốc như kinh giới địa du, hoa hòe, bạch truật, sài hồ sau đó để nguội rồi đem tất cả các nguyên liệu trên cho vào sắc uống. Cứ mỗi hàm lượng trên tương đương với 1 thang thuốc và chia làm 3 lần uống đều đặn.

Mời bạn xem tiếp:

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *