Nhận biết những triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp

Bệnh trĩ là một trong những bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về hậu môn trực tràng. Nhận biết những triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp là việc cần thiết. Vì giúp chúng ta chủ động hơn trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm mà bệnh trĩ gây ra cho sức khỏe. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh trĩ thường gặp mà bạn nên biết.

Triệu chứng của bệnh trĩ
Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh trĩ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Do bệnh trĩ ở vùng kín nên nhiều người có tâm lý e ngại, tâm lý chủ quan nên thường bỏ qua bệnh. Khi xuất hiện các triệu chứng dưới đây bạn nên đi khám để điều trị bệnh kịp thời.

Nhận biết những triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp

Chảy máu
Đây là dấu hiệu bệnh trĩ thường hay gặp nhất, ban đầu triệu chứng này xuất hiện rất kín đáo, khi bị nặng hơn máu có thể dính trên giấy vệ sinh hay hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào.
Nếu không được điều trị kịp thời càng về sau máu có thể chảy thành giọt, khi bệnh nặng hơn cứ mỗi khi đi cầu, đi đứng nhiều hoặc ngồi xổm máu có thể tự chảy. Đôi khi, máu từ búi trĩ chảy ra đông lại trong lòng trực tràng gây đi cầu ra máu cục. Do đó, bạn cần có cách trị bệnh trị kịp thời không để bệnh kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bạn.

Triệu chứng của bệnh trĩ Sa trĩ
Khi bệnh phát triển tới mức độ nào đó, sẽ gây ra việc sa trĩ. Tùy mức độ trĩ sa, mà bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng khác nhau. Trĩ sa ở mức độ 1,2 thì không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bạn. Ở mức độ 3 người bệnh sẽ có cảm giác rất khó chịu khi đi cầu, khi đi lại hay khi làm việc nặng. Nếu trĩ sa đến độ 4, mức độ khó chịu tăng lên, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.
Triệu chứng khác
Tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt kẽ hậu môn sẽ làm cho bệnh nhân cảm giác bị đau ở búi trĩ, vùng hậu môn. Bệnh nhân có cổ áp xe đi kèm, nằm ngay dưới lớp niêm mạc hay trong hố ngồi gây đau.
Người bệnh có chảy dịch nhầy ở hậu môn và thường kèm theo sa trĩ nặng, có khi là triệu chứng của bệnh lý khác như viêm trực tràng, u trực tràng… Ngoài ra, bạn cũng có thể bị ngứa hậu môn và quanh hậu môn do viêm da bởi các chất dịch nhầy.

Phòng tránh bệnh trĩ

Triệu chứng của bệnh trĩ

Uống nhiều nước: Mỗi ngày bạn nên uống 2 lít nước để phòng tránh táo bón. Vì táo bón kéo dài là nguyên nhân gây bệnh trĩ. Uống nhiều nước sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Ăn nhiều chất xơ: Bổ sung chất xơ cho cơ thể là việc rất cần thiết. Ăn nhiều các loại rau, củ, các loại cá sẽ giúp cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.
Tập thói quen đi vệ sinh: Hàng ngày bạn nên tập thói quen đi vệ sinh vào một giờ nhất định trong ngày. Tốt nhất vào mỗi buổi sáng khi thức dậy.
Vận động cơ thể: Cần vận động cơ thể mỗi ngày từ 30-60 phút như đi bộ, bơi lội… Tránh việc ngồi hoặc đứng lâu một chỗ sẽ rất dễ gây táo bón và sẽ dẫn đến bệnh trĩ.

>> Xem thêm: Cách chữa bệnh trĩ nội trĩ ngoại hiệu quả tốt nhất

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *