Biến chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính

Bệnh viêm đại tràng là một trong những bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến. Bệnh ngày càng có xu hướng phát triển do rất nhiều yếu tố khác nhau. Biến chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn mà còn đến sức khỏe của bạn.

bien-chung-cua-benh-viem-dai-trang-man-tinh

Biến chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính

Bệnh viêm đại tràng cấp tính nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ phát triển thành bệnh viêm đại tràng mãn tính. Viêm đại tràng mãn tính là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương sâu và rộng khu trú hoặc lan tỏa trên biểu mô niêm mạc đại tràng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng mãn tính chủ yếu là do cơ thể bị nhiễm các vi khuẩn như: Shigella, Salmonella, Amip, Lamblia…; nhiễm nấm đường ruột; nhiễm ký sinh trùng; do chế độ ăn uống không điều độ và khoa học kéo dài…

bien-chung-cua-benh-viem-dai-trang-man-tinh1
Bệnh viêm đại tràng mãn tính thường có các biểu hiện như rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày, có lúc lỏng, lúc táo bón, phân thường nát và không thành khuẩn; đau bụng âm ỉ phần dưới bụng hoặc dọc theo khung đại tràng, đau tăng khi ăn và trước khi đại tiện; dễ bị đau bụng, trướng hơi, đi ngoài sau khi ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chua, rượu bia, cà phê…

Bệnh viêm đại tràng mãn tính không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nguy hiểm hơn có thể gây ra các biến chứng, nguy cơ bệnh nhân viêm đại tràng mắc phải các bệnh hiểm nghèo rất cao.

Theo một số nghiên cứu đã ghi nhận có khoảng 2-6% người bị viêm đại tràng mãn tính lâu năm có nguy bị giãn đại tràng cấp tính, tỷ lệ này với biến chứng thủng đại tràng là 2,8%, chảy máu nặng là từ 1-5%. Đặc biệt, sau 8-10 năm mắc bệnh người mắc bệnh viêm đại tràng có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Có rất nhiều bệnh nhân do coi nhẹ các triệu chứng của bệnh, nên để tình trạng bệnh kéo dài, do đó dễ làm cho bệnh phát triển nhanh hơn, tạo điều kiện cho các biến chứng của bệnh phát triển.

Chia sẻ cách phòng ngừa bệnh viêm đại tràng

bien-chung-cua-benh-viem-dai-trang-man-tinh2

Bệnh viêm đại tràng mãn tính có thể phòng ngừa được qua chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, khoa học. Người bệnh nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, giàu năng lượng và không nên ăn những thức ăn như tôm, cua, cá, những thức ăn khó tiêu, thức ăn sống, không hợp vệ sinh; những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, tiêu ớt…; những thức ăn có đường lactose và cellulose; nhai kỹ, ăn chậm, không ăn nhiều một lúc.

Cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, người bệnh nên luyện tập thói quen đi đại tiện vào giờ nhất định; tránh căng thẳng, lo âu, stress…

KIẾN THỨC CẦN NẮM:

Ẩn Các chế phẩm Sơ can Bình vị tán

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *