Đau thượng vị buồn nôn phải làm sao?

Có thể bạn quan tâm

Hỏi:
Em năm 22 tuổi dạo gần đây em thường có cảm giác đau ở vùng thượng vị, cơn đau ban đầu xuất hiện rất ít, nhưng dạo gần đây các cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn, đôi lúc còn có cảm giác buồn nôn rất khó chịu kèm theo là cảm giác đầy bụng khó tiêu. Bác sĩ cho em hỏi đau thượng vị buồn nôn phải làm sao? Em xin cảm ơn.
(Thu Minh – Thanh Hóa)

dau-thuong-vi-buon-non-phai-lam-sao

Trả lời:

Bệnh đau thượng vị là một trong những biểu hiện thường gặp của bệnh đau dạ dày. Làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn. Đôi khi đau thượng vị còn kèm theo buồn nôn khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Để hạn chế tình trạng này bạn có thể thực hiện những điều dưới đây:

– Chế độ ăn uống hợp lý: hầu hết những bệnh rối loạn tiêu hóa bắt nguồn do thói quen ăn uống không tốt của chúng ta. Tất cả những thói quen ăn cay, nóng, ăn quá nhiều, ăn vặt nên hạn chế càng nhiều càng tốt.

Cần có chế độ ăn uống hợp lý để tránh được chứng đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua khó chịu, buồn nôn. Ăn đúng bữa giúp dạ dày có thể điều chỉnh tiết acid phù hợp hơn.

– Luyện tập thể dục: Bạn nên dành 30 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục thể thao. Việc rèn luyện mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe cơ thể và phòng tránh được căn bệnh thường gặp như đau thương vị, đau dạ dày, đại tràng…

– Sắp xếp công việc hợp lý: Cân bằng lại thời gian làm việc trong ngày với thời gian với thời gian nghỉ ngơi để toàn bộ cơ thể và hệ tiêu hóa có thời gian nghỉ, phục hồi.

– Không nên sử dụng nhiều các loại nước uống có ga, hoặc rượu bia… Bạn cũng nên tạo tư tưởng thoải mái, tránh stress để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Tốt nhất khi cảm thấy bị đau thượng vị buồn nôn bạn nên đi khám để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh, kịp thời điều trị khi cần thiết. Không để tình trạng nặng hơn sẽ khó điều trị.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục