Cảnh giác với hiện tượng đau thượng vị lan ra sau lưng

Nếu bạn gặp phải hiện tượng đau thượng vị lan ra sau lưng thì tuyệt đối không nên bỏ qua, bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn bên trong mà ít người biết.

Ngay giây phút này, chúng tôi nghĩ mọi người cần phải biết và thận trọng hơn với hiện tượng đau thượng vị lan ra sau lưng có thể do một số căn bệnh nguy hiểm, trong đó có những căn bệnh đe dọa tới tính mạng mà bạn nên xem tránh chủ quan gây hại tới sức khỏe.

I. Đau thượng vị lan ra sau lưng cảnh báo những căn bệnh sau

Dựa vào tính chất cơn đau thượng vị tần xuất và kèm theo các triệu chứng khác để nhận biết các bệnh có thể gặp phải. Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng đau thượng vị lan ra sau lưng có thể do một số căn bệnh sau:

1. Viêm loét dạ dày tá tràng:

Viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những căn bệnh gây nên hiện tượng đau thượng vị ra sau lưng. Nếu hiện tượng này do viêm loét dạ dày tá tràng có thể nhận biết bằng một số dấu hiệu khác bao gồm: Đay âm ỉ vùng thượng  vị, hiếm khi đau quặn, vị trí ổ loét và cơn đau xảy ra có tính chu kì, đau nhiều hơn khi bị stress hoặc ăn quá no, quá đói…Một vài triệu chứng khác về bệnh viêm dạ dày tá tràng gồm : miệng hôi, sốt cao 39 – 40 độ, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, táo bón

Đau thượng vị lan ra sau lưng
Đau thượng vị lan ra sau lưng cảnh báo bạn có thể mắc bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày có thể được điều trị khỏi nếu phát hiện và điều trị sớm.

2. Trào ngược dạ dày thực quản:

Thêm một bệnh lý nữa tại dạ dày có dấu hiệu đau thượng vị lan ra sau lưng đó là trào ngược dạ dày thực quản. Với căn bệnh này ngoài gây đau thượng vị thì còn bắt gặp một số triệu chứng khác kèm theo mà bạn có thể nhận biết bao gồm: buồn nôn, nôn, ợ chua, ợ nóng, rát họng, ho kéo dài… Trào ngược dạ dày là căn bệnh đường tiêu hóa hay gặp nên cần xem xét cẩn thận các triệu chứng đi kèm nhằm phát hiện bệnh sớm.

đau thượng vị đâm ra sau lưng
Trào ngược dạ dày thực quản gây đau thượng vị đâm xuyên sau lưng

3. Do ung thư dạ dày:

Căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn gây nên cơn đau thượng vị lan ra sau lưng đó là ung thư dạ dày. Tế bào ung thư hoạt động giai đoạn đầu thường không gây biểu hiện gì ra bên ngoài nhưng khi khối tế bào phát triển lớn dần sẽ gây ra hiện tượng đau thượng vị lan ra sau lưng, cơn đau thường dữ dội âm ỉ kèm theo một số dấu hiệu khác bao gồm:  ợ hơi, chướng bụng sau bữa ăn, đi khám rất dễ bị chẩn đoán nhầm thành viêm dạ dày. Lúc này, khi thấy có những dấu hiệu bất thường nên tới bệnh viện tiến hành nội soi dạ dày, đây là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán sớm.

đau thượng vị
Những cơn đau thượng vị dạ dày có thể do ung thư dạ dày gây ra.

Ung thư là bệnh khá nguy hiểm, có thể điều trị khỏi ở giai đoạn sớm nhưng hầu như việc phát hiện ung thư dạ dày đều rơi vào giai đoạn nặng, việc điều trị chỉ có thể kéo dài tuổi thọ.

4. Đau thượng vị lan ra sau lưng có thể do tắc mật

Hiện tượng tắc mật cũng gây ra cơn đau thượng vị, cơn đau thường lệch sang hạ sườn phải và có mức độ đau phụ thuộc vào cơ địa và nguyên nhân gây tắc mật. Đa số cơn đau thường khá dữ dội và đau thượng vị lan ra sau lưng hoặc lan lên một số vùng khác như cơn đau quặn gan. Ngoài ra còn xuất hiện một số triệu chứng khác kèm theo như vàng da, nôn ói, nước tiểu màu sẫm, sốt cao, nổi mề đay mẩn ngứa, không khắc phục  tắc mật đúng cách có thể dẫn tới tử vong.

Có thể thấy! Đau thượng vị lan ra sau lưng chủ yếu là các căn bệnh tại dạ dày, gan mật và đây là những cơ quan quan trọng của cơ thể. Các bệnh này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nếu phát hiện muộn vì vậy chúng tôi khi xuất hiện cơn đau thường vị lan ra sau lưng nên tới bệnh viện tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán ngay, phát hiện và điều trị đúng cách tránh rủi ro đáng tiếc  có thể xảy đến.

Thanh Ngân

THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.