Bị đau thượng vị uống thuốc gì cho mau hết?

Thứ Ba, 23-01-2018

Thắc mắc: 

” Thưa bác sĩ, tôi thường xuyên bị đau thượng vị uống thuốc gì cho mau hết cơn đau được vậy. Đau thường xảy ra bất chợt và xuất hiện nhiều vào lúc đói và cơn đau có kèm thêm một số dấu hiệu khác như ợ chua, chướng bụng, đầy hơi. Tôi hiện chưa sắp xếp thời gian đi khám nên mong bác sĩ chẩn đoán và cho tôi  biết đau thượng vị uống thuốc gì khỏi nhanh được. Xin cảm ơn. ” 

( Hồ Văn Toàn 45 tuổi, Cổ Nhuế – Hà Nội) 

[ TƯ VẤN BẠN ĐỌC: ] 

Chào bạn đọc, thắc mắc của độc giả về việc đau thượng vị uống thuốc gì cho mau hết. Xin trả lời rõ vấn đề này để người đọc tham khảo.

đau thượng vị uống thuốc gì cho mau hết

Trước hết, với nỗi lo lắng của bác Toàn về việc bị đau thượng vị thường xuyên, đau nhiều vào lúc đói kèm theo triệu chứng chứng bụng, đầy hơi thì khả năng người bệnh bị đau thượng vị do bệnh dạ dày rất cao. Tuy nhiên vì vùng thượng vị là khu vực của nhiều bộ phận khác nhau như tá tràng, dạ dày, tĩnh mạch chủ ở bụng, môn vị, tâm vị  và thùy gan trái … Do đó cần phải xác định rõ cơn đau thượng vị bắt nguồn do tổn thương bộ phận nào, từ đó mới có thể áp dụng thuốc giảm đau trị bệnh phù hợp cải thiện dứt điểm bệnh hoàn toàn.

Nhấn mạnh việc bệnh nhân nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây cơn đau thượng vị, áp dụng đúng thuốc mới dứt điểm khỏi bệnh hoàn toàn. Vì thế tốt nhất người bệnh nên tới bệnh viện khám tại bệnh viện để được chẩn đoán và áp dụng cách điều trị đúng.

Đau thượng vị uống thuốc gì giảm đau tạm thời

Trong trường hợp cơn đau thượng vị xuất hiện đột ngột người bệnh có thể áp dụng một số loại thuốc khắc phục tạp thời cơn đau như sau:

– Thuốc tây y: 

Thuốc tây y giảm đau thượng vị có thể dùng phối hợp thuốc kháng sinh giảm viêm, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, thuốc giảm đau không steroid…

Dùng thuốc giảm đau có thể giúp giảm cơn đau nhanh, nhưng trong một số trường hợp nghi ngờ đau do xuất huyết dạ dày, tá tràng hoặc đau không rõ nguyên nhân thì không nên dùng thuốc giảm đau có thể gây hại tới cơ thể. Thuốc giảm đau có thể dùng nhưng cần được cân nhắc kỹ  lưỡng.

Thuốc tây y giảm đau thượng vị có ưu điểm là giảm nhanh các triệu chứng đau nhanh sau vài giờ sử dụng thuốc, thuốc lại dễ sử dụng. Tuy nhiên sử dụng thuốc giảm đau chỉ có tác dụng giảm các triệu chứng chứ không điều trị dứt điểm, và  thuốc có một số tác dụng phụ không mong muốn nên khi dùng cần đặc biệt lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn trước khi điều trị.

– Thuốc dân gian: 

Sử dụng các vị thuốc, thảo dược thiên nhiên dùng để giảm cơn đau, giúp mạch máu lưu thông giảm cơn đau hiệu quả. Trong dân gian có một số vị thuốc được dùng giảm đau thượng vị như: nghệ vàng, nghệ đen, chuối xanh, gừng tươi,…

➤ Gừng giảm đau thượng vị:  Mẹo dùng gừng giảm đau thượng vị có nguồn gốc từ thiên nhiên. Trong đông y gừng có tính ấm, giúp xoa dịu các cơn đau của dạ dày, chống lại vi khuẩn gây viêm nhiêm. Vậy nên có thể dùng trà gừng, hoặc kẹo gừng làm ấm vùng bụng giảm cơn đau an toàn. 

➤ Chườm nóng: Có thể áp dụng chườm nóng giảm đau thượng vị nhờ nhiệt độ cao làm máu lưu thông tốt và giảm tác động tới dây thần kinh. Chườm nóng đơn giản là bạn chỉ cần cho muối vào rang nóng, sau đó bọc vào một miếng vải rồi chườm lên vùng thượng vị. Cách này giảm đau tại chỗ, nhanh chóng khá hay. 

Các vị thuốc trên có tác dụng giảm đau tự nhiên, khắc phục chứng đau thượng vị tạm thời. Bác sĩ tại Khoa tiêu hóa lại không khuyến khích người bệnh tự áp dụng cách giảm đau  bằng thuốc tại nhà khi không có kiến thức chuyên môn, chẩn đoán bệnh rõ ràng. Vì thế ngay khi phát hiện cơn đau thượng vị khuyên người bệnh nên tới bệnh viện thực hiện xét nghiệm rõ ràng và áp dụng thuốc điều trị hợp lý đúng bệnh cho hiệu quả tốt.

THAM KHẢO MỘT SỐ BÀI VIẾT KHÁC:

 

CHIA SẺ NỘI DUNG
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*