Hang vị dạ dày là gì và nằm ở đâu?

Nhắc về các bệnh dạ dày, người ta thường nghĩ nhiều  đến đau dạ dày, viêm loét dạ dày chứ ít ai biết đến bệnh viêm hang vị dạ dày, hoặc có nghe qua thì cũng không biết vị trí chính xác của “hang vị” là ở đâu. Nếu cầm kết quả xét nghiệm trên tay và được kết luận bị viêm hang vị dạ dày thì bạn nên trang bị ngay cho mình những kiến thức cơ bản sau.

hang-vi-da-day-la-gi-va-nam-o-dau

Hang vị dạ dày nằm ở đâu?

Về mặt cấu trúc, khi quan sát trực diện trên mô hình, ta sẽ thấy dạ dày có dạng giống hình chữ J, đây là cơ quan tiêu hóa có khả năng phình to nhất. Phần phía trên của dạ dày được nối với thực quản, còn phía dưới được gắn với ruột non, do đó thường được nhiều người gọi chung là dạ dày – tá tràng.

Dạ dày được chia thành nhiều phần, bắt đầu từ tâm vị, phình vị, bờ cong lớn rồi đếnthân vị, bờ cong nhỏ, sau đó mới tới hang vị và cuống cùng là môn vị.

=> Như vậy, hang vị là đoạn nằm gần cuối của dạ dày sau môn vị.

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng hang vị ở phần niêm mạc dạ dày bị viêm, cũng tương tự như viêm ở những vị trí khác trong dạ dày (tùy vào vị trí viêm hoặc loét sẽ có những tên gọi khác nhau). Tuy nhiên, viêm hang vị dạ dày không đơn giản như chúng ta vẫn thường nghĩ.

Viêm hang vị dạ dày là bệnh có thể gặp trong mọi độ tuổi, song đối tượng dễ mắc nhất lại là người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, gần đây trẻ em cũng có dấu hiệu mắc các bệnh về dạ dày nhiều hơn, thậm chí tình trạng loét dạ dày cũng có thể xảy ra ở trẻ trong khoảng 2 tuổi đầu.

hang-vi-da-day-la-gi-va-nam-o-dau-1

Triệu chứng bệnh viêm hang vị 

Bệnh nhân bị viêm hang vị thường có những dấu hiệu tương tự như viêm dạ dày, cụ thể như:

  • Đau phần trên rốn, đây là dấu hiệu phổ biến nhất. Cơn đau có thể dữ dội hoặc âm ỉ.
  • Thời gian đầu khi mới phát bệnh, phần niêm mạc trên hang vị chỉ xuất hiện những vết trượt nông, nhiều người vẫn chưa cảm thấy đau, chỉ khi bệnh chuyển biến nặng hoặc luúc nội soi đường tiêu hóa vô tình phát hiện ra.
  • Viêm hang vị nhẹ cơn đau sẽ tăng nhiều sau khi ăn, đau về đêm nhiều hơn ban ngày, đau tăng khi ăn đồ cay nóng hoặc chua, đặc biệt lúc uống rượu, bia.
  • Khi bệnh chuyển nặng, bệnh nhân sẽ thấy đau cả khi no, thậm chí là đau âm ỉ cả ngày.
  • Có cảm giác buồn nôn và nôn, chất lượng phân xấu.

 hinh-anh-7 Lời khuyên từ chuyên gia:

Khi bị viêm – loét hang vị, bệnh nhân cần: ăn uống  những chất mềm, dễ tiêu hóa như cháo lỏng, súp…Không ăn đồ chua, cay, không hút thuốc, uống trà đặc, cafe.. các chất kích thích này nếu dùng về chiều tối có thể gây ảnh hưởng xấu lên giấc ngủ, giấc ngủ bị rối loạn hoặc chập chờn sẽ khiến bệnh viêm-loét hang vị càng đau và nghiêm trọng hơn. Tùy theo tình hình sức khỏe nên lựa chọn các bài tập thể dục phù hợp và thực hiện thường xuyên mỗi ngày.

-> Đọc thêm bài liên quan tới bệnh:

Ẩn

Bình luận

  1. trương đac nam Trả lời

    Nên ăn thức ăn gì để có thể khống chế viên hang vị

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *