Bệnh viêm loét xung huyết hang vị dạ dày và cách điều trị

Nếu không chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày ngay từ sớm, bệnh có thể gây loét dạ dày, loét tá tràng, chảy máu dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, khoa Nội tiêu hóa, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, viêm xung huyết hang vị dạ dày là tình trạng hang vị xuất hiện vết viêm có màu hồng ban, dạng đốm. Lúc này, người bệnh thường gặp phải triệu chứng khó chịu như: đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, ăn chóng no, đau rát vùng thượng vị…Trường hợp viêm nặng mà không điều trị kịp thời có thể dẫn đến loét, xuất huyết vùng hang vị da dày. Do đó, ngay khi phát hiện một số triệu chứng bệnh, bạn nên nhanh chóng điều trị.

mẹo chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày
Viêm xung huyết hang vị dạ dày ngay từ sớm, bệnh có thể gây loét dạ dày, loét tá trạng, chảy máu dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

I. Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày – một số thông tin cần biết

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là một dạng thương tổn ở vùng hang vị. Nguyên nhân gây bệnh là gì? Bệnh có triệu chứng cụ thể nào? Viêm xung huyết hang vị có nguy hiểm không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Viêm xung huyết hang vị là bệnh gì?

Thức ăn sau khi được nghiền nát, thấm enzym và dịch vị sẽ được đẩy xuống dạ dày. Tại đây, dạ dày có nhiệm vụ nghiền nát, trộn với dịch tiêu hóa hóa để tiêu hóa thức ăn.

Viêm xung huyết hang vị dạ dày
Viêm xung huyết hang vị dạ dày là tình trạng niêm mạc vùng hang vị dạ dày bị viêm, máu đọng máu nhiều khiến cho màu sắc trên niêm mạc có màu đỏ rực.

Về cấu tạo, dạ dày được có hai bở cong nhỏ và lớn. Dạ dày được chia thành nhiều vị trí khác nhau. Mỗi vị trí sẽ có một tên gọi riêng: phình vị, thân vị, hang vị, môn vị. Trong đó, hang vị nằm gần cuối dạ dày, có cấu tạo mỏng hơn so với những bộ phận khác, là nơi có nồng độ axit thấp hơn và dễ bị vi khuẩn tấn công nhất.

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là tình trạng niêm mạc vùng hang vị dạ dày bị viêm mạch máu bị giãn nở, máu đọng máu nhiều khiến cho màu sắc trên niêm mạc có màu đỏ rực. Nếu không điều trị dứt điểm, bệnh có thể gây loét, chảy máu dạ dày, trường hợp nặng có thể gây thủng dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày.

2. Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu cách chữa trị thì việc nắm rõ một số nguyên nhân gây viêm xung huyết dạ dày sẽ giúp người bệnh có biện pháp điều trị và phòng ngừa phù hợp bởi “có biết được gốc thì mới tóm được ngọn” .

Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày
Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì?

Một số nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày là:

# Do dùng thuốc không đúng cách

Dùng quá nhiều thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau không Steroid để điều trị một số bệnh lý khác một cách thường xuyên sẽ gây hại cho dạ dày.

# Do chế độ ăn uống và thói quen ăn uống không khoa học

Chế độ ăn uống không khoa học, người bệnh ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ, đồ cay nóng, đồ ăn lên men… quá nhiều đều có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày tiết nhiều axit khiến cho ổ viêm ngày càng lan rộng và nghiêm trọng hơn.

# Do stress, căng thẳng kéo dài

Một trong những nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày không thể bỏ qua đó là do căng thẳng, áp lực trong công việc và cuộc sống kéo dài. Khi đó, hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu, chức năng bảo vệ dạ dày cũng bị suy giảm nên gây viêm xung huyết.

# Do sinh hoạt không điều độ

Những thói quen phổ biến trong cuộc sống hiện đại nhưng gây hại cho sức khỏe cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày đó là: thức khuya, nằm ngay sau khi ăn, vận động mạnh sau khi ăn,…

# Do nhiễm vi khuẩn Hp

Đây được xem là tác nhân gây bệnh lý về dạ dày phổ biến nhất. Vi khuẩn Hp có thể sinh sống trong môi trường khắc nghiệt như niêm mạc dạ dày, giải phóng độc tố gây hại cho chất nhầy bảo vệ dạ dày. Khi dạ dày mất đi lớp “áo giáp phòng hộ”, chuyện viêm xung huyết dạ dày chỉ còn là vấn đề thời gian.

3. Biểu hiện bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

Một số triệu chứng người bị viêm xung huyết dạ dày có thể gặp phải:

triệu chứng viêm xung huyết hang vị dạ dày
Biểu hiện bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

# Đau vùng thượng vị

Mức độ đau vùng thượng vị ở mỗi đối tượng không giống nhau. Có nhiều người bệnh cơn đau gợn nhẹ nhưng cũng có nhiều trường hợp cơn đau kéo dài, đau thắt, cồn cào, dữ dội, quằn quại.

Những cơn đau thượng vị thường xuất hiện thất thường, nếu có chữa trị thì cơn đau có thể kéo dài vài tháng, nếu không thì người bệnh phải chịu đựng trong nhiều năm liền.

# Chướng bụng, đây bụng, khó tiêu, buồn nôn

Vùng hang vị bị viêm xung huyết, chức năng của hệ tiêu hóa ít nhiều bị ảnh hưởng. Dạ dày sẽ mất nhiều thời gian để phân giải, tiêu hóa thức ăn dẫn thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu hơn, sinh ra khí chướng, gây áp lực lên ổ bụng, gây chướng bụng, buồn nôn.

# Da dẻ xanh xao hoặc chuyển xám

Khi chức năng của dạ dày bị trì trệ, người bệnh sẽ đối mặt với sự thiếu hụt dinh dưỡng, người tiều tụy đi trông thấy.

# Triệu chứng khác

Ngoài ra, người bệnh còn có thể đối mặt với một số triệu chứng như: ợ nóng, ợ chua, đau rát cổ họng, ợ hơi liên tục.

>>> Triệu chứng bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày dễ phát hiện nhưng khó xác định được bệnh vì dễ nhầm lần với một số bệnh lý dạ dày khác. Chính vì thế, khi nhận thấy bản thân xuất hiện triệu chứng trên, người bệnh nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

4. Viêm xung huyết hang vị có nguy hiểm không? Có điều trị bệnh dứt điểm được không?

Viêm xung huyết hang vị là giai đoạn khởi phát cho những bệnh lý dạ dày nghiêm trọng hơn nếu người bệnh không có biện pháp điều trị kịp thời. Trường hợp viêm xung huyết hang vị dạ dày nặng có thể gây biến chứng loét tá tràng (đoạn đầu cẩu ruột non). Khi đó, những triệu chứng bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày cũng sẽ trầm trọng và dày đăc hơn.

Biến chứng nguy hiểm nhất mà viêm xung huyết hang vị dạ dày mang lại đó là ung thu dạ dày. Sự phát triển khối u luôn được manh nha từ những giai đoan đầu tiên đó là viêm xung huyết hang vị, qua nhiều năm, sẽ chuyển sang viêm teo và cuối cùng là ung thư dạ dày.

Do đó, bạn không được phép xem thường, chủ quan khi các triệu chứng trên xuất hiện mà cần nhanh chóng đi đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị khi bệnh mới khởi phát.

II. Cách điều trị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày hiệu quả

Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày không khó chữa và không có gì đáng lo ngại nếu như phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời. Về nguyên tắc, cách điều trị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày cũng tương tự như những bệnh lý về dạ dày khác, đó là:

 • Giảm tiết axit và dịch vị, tăng cường chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn không cho tình trạng viêm xung huyết trở nên nặng hơn.
 • Chống viêm, tăng cường chất dinh dưỡng mau làm lành những thương tổn ở niêm mạc dạ dày, khôi phục trạng thái bạn đầu của dạ dày.
 • Nếu bị viêm xung huyết niêm mạc dạ dày do nhiễm khuẩn Hp thì người bệnh nên dùng thuốc theo phác đồ cụ thể để ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây hại.

Hiện nay, có nhiều cách chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày. Trong đó, cách chữa viêm xung huyết niêm mạc dạ được nhiều người bệnh áp dụng nhiều hơn cả.

1. Điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày bằng thuốc Tây

Với sự phát triển của y học hiện đại, khi điều trị bệnh bất kì, người bệnh sẽ nghĩ ngay đến cách điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày bằng thuốc Tây.

thuôc chữa viêm loét hang vị dạ dày
Trong thời gian dùng thuôc chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày, người bệnh nên tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ,

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định một số thuốc: thuốc băng bảo vệ niêm mạc dạ dày, thuốc an thần, thuốc giảm đau, thuốc chống tiết dịch vị…Nếu viêm xung huyết hang vị dạ dày do vi khuẩn Hp gây nên, việc dùng kháng sinh điều trị là điều hết sức cần thiết.

Trong thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh nên dùng thuốc nghiêm túc, tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc vì điều này có thể gây hiện tượng lờn thuốc, kháng thuốc, công tác chữa bệnh càng khó khăn hơn.

2. Mẹo dân gian điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày

Bên cạnh cách dùng thuốc tây, những bài thuốc dân gian chữa viêm xung huyết dạ dày cũng mang lại hiệu quả trị bệnh bất bất ngờ nhưng lại vô cùng an toàn.

# Chữa bệnh viêm xung huyết dạ dày bằng nha đam

Nhờ tính mát, nha đam có công dụng làm đẹp, thanh nhiệt, và điều trị bệnh đường tiêu hóa, trong đó có viêm xung huyết hang vị dạ dày.

Nha đam là thực phẩm có tính kiềm nên có thể trung hòa axit ở niêm mạc dạ dày, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm nhanh triệu chứng bệnh.

Theo nhiều nghiên cứu của y học hiện đại, nha đam chứa hàm lượng lớn vitamin A, E, B1, B12, B6, B2, 23 loại axit amin cùng nhiều khoáng chất như Natri, Kali, Mangan, Sắt… Những chất này có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của axit và dịch vị.

Ngoài ra, các axit béo chưa bão hòa Prostaglandin giúp kích thích qua strình tái tạo da non, giảm hiện tượng kích ứng niêm mạc, hỗ trợ điều trị bệnh.

cách điều trị viêm xung huyết hang vị
Nha đam có công dụng làm đẹp, thanh nhiệt, và điều trị bệnh đường tiêu hóa, trong đó có viêm xung huyết hang vị dạ dày.

Cách chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày bằng nha đam như sau:

 • Người bệnh dùng 500 gam nha đam rửa sạch, bỏ vỉ, lấy phần gel nha đam bên trong cắt khúc hạt lựu.
 • Nha đam sau khi cắt khúc đem nấu với 1 lít nước với đường phèn. Uống trước khi ăn để nha đam phát huy tác dụng điều trị.

Người bệnh cũng có thể dùng nha đam nấu chè, nước ép hoặc ăn kèm với sữa chua cũng giúp xoa dịu dạ dày hiệu quả. Áp dụng cách trên cho đến khi bệnh thuyên giảm mà không cần lo đến tác dụng phụ.

# Chữa viêm xung huyết dạ dày bằng lá khôi

Lá khôi là vị thuốc chữa đau dạ dày được áp dụng rộng rãi. Trong thành phần của lá khôi tía có chứa nhiều chất làm giảm sự tiết axit dạ dày, trung hòa axit trong dạ dày, kích thích niêm mạc dạ dày tái tạo chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, các dưỡng chất có trong lá khôi còn kích thích vết loét chóng lành nhờ sự sản sinh tế bào da non ở dạ dày. Chính vì thế, người ta thường dùng lá khôi điều trị viêm xung huyết niêm mạc dạ dày.

viêm xung huyết hang vị có nguy hiểm không
Lá khôi là vị thuốc chữa đau dạ dày được áp dụng rộng rãi.

Cách chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày được thực hiện như sau:

Hái 30-40 lá khôi, rửa sạch, sắc với nước uống hằng ngày, Người bệnh có thể dùng thêm cam thảo, lá khổ sâm, bồ công anh để sắc thuốc để điều trị bệnh nhanh chóng.

Lưu ý: Lá khôi tía có tính phá huyết, không thích hợp dùng điều trị trong thời gian dài.

# Cam thảo điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày

Theo Đông y, cam thảo có bị ngọt, có công dụng giải độc, nhuận tràng, giảm ho, căng thẳng, tăng bài tiết mật, chống viêm và dị ứng, chữa viêm xung huyết niêm mạc dạ dày. Sở dĩ cam thảo có thể chữa được bệnh trên vì trong cam thảo chứa nhiều chất giúp giảm viêm, giảm co thắt cơ, điều tiết axit dạ dày…

trị viêm xung huyết hang vị dạ dày
Cam thảo chứa nhiều chất giúp giảm viêm, giảm co thắt cơ, điều tiết axit dạ dày…

Cách dùng cam thảo điều trị bệnh như sau: Cam thảo mau về đem nấu với nước theo tỉ lệ 2:1, chia uống 3 lần trong ngày theo đợt. Mỗi đợt trị liệu không được kéo dài quá 3 tuần.

# Mật ong nghệ điều trị viêm xung huyết niêm mạc dạ dày

Tác dụng điều trị viêm xung huyết niêm mạc dạ dày của mật ong và nghệ là điều không cần phải bàn cãi. Nếu như mật ong có tính kháng khuẩn, giảm viêm, giảm đau thì tinh chất Curcumin trong tinh nghệ giúp làm lành nhanh vết loét, kích thích dạ dày tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

cách chữa viêm xung huyết hang vị
Mật ong nghệ điều trị viêm xung huyết niêm mạc dạ dày

Cách dùng mật ong và nghệ chữa viêm xung huyết niêm mạc dạ dày như sau: Cho 2 muỗng bột nghệ hòa với một muỗng mật ong trong cốc nước ấm, uống vào mỗi buổi sáng và tối trước khi ăn sẽ giảm nhanh tình trạng sưng viêm ở hang vị dạ dày.

III. Phòng viêm xung huyết hang vị dạ dày như thế nào?

Bên cạnh việc áp dụng biện pháp điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày, người bệnh đừng quên chú ý đế chế độ ăn uống và sinh hoạt để phòng bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày:

 • Thực hiện thói quen ăn uống khoa học, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, không ăn quá no nhằm giảm bớt áp lực cho dạ dày.
 • Bổ sung một số món ăn tốt cho dạ dày, nhiều rau củ quả bô dưỡng, chất xơ…
 • Tránh các món ăn gây kích ứng viêm ở hang vị như: đồ ăn cay nóng, đồ ăn chua, đồ ăn chứa nhiều chất xơ…
 • Uống nước vừa đủ
 • Giữ tâm trạng thoải mái, hạn chế căng thẳng, lo âu, stress.
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để hỗ trợ hoạt động của cơ quan tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể cũng như một số cơ quan khác.
 • Khi dùng thuốc điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ theo phác đồ điều trị để chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày nhanh chóng và triệt để.

Các triệu chứng bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày sẽ không còn là “nỗi ám ảnh” nếu như bạn chủ động thăm khám, điều trị và chăm sóc bản thân đúng cách. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn khỏe mạnh.

Biên soạn: Thanh Thanh

Bạn có thể tham khảo thêm: 

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *