10 Thói quen khi ăn gây hại cho dạ dày cần tránh

Từ bỏ những thói quen khi ăn gây hại cho dạ dày mà chúng tôi liệt kê ra dưới đây là một cách đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe của mình khỏi bị những cơn đau dạ dày tấn công. Đặc biệt với những người đang bị cơn đau dạ dày, viêm loét dạ dày hành hạ thì càng cần phải biết điều này tránh làm bệnh tiến triển ngày một nặng hơn. Tổng hợp 10 thói quen khi ăn gây hại cho dạ dày cần tránh được chuyên gia đề cập đến trong sách y học mà bất kỳ ai cũng nên biết. 

Top 10 thói quen khi ăn gây hại cho dạ dày cần bỏ

Nếu sau khi xem xét các thói quen có hại dưới đây nếu bạn đang gặp phải một trong các thói quen này thì cần thay đổi ngay theo hướng tích cực bảo vệ sức khỏe của mình khỏi mắc bệnh này.

Thói quen thứ nhất: ăn quá nhanh 

Thói quen ăn nhanh hại dạ dày

Thói quen ăn nhanh hại dạ dày

Việc ăn quá nhanh, ăn vội vàng vô tình làm tăng áp lực tới dạ dày, kéo dài sẽ gây nên bệnh dạ dày. Việc ăn nhanh, ăn vội sẽ dẫn tới việc nhai không kĩ ở khoang miệng, thức ăn chuyển xuống dạ dày chưa thấm enzyme tiêu hóa nước bọt, còn ở dạng thô nên quá trình tiêu hóa tại dạ dày sẽ trở nên khó khăn hơn.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm gia tăng áp lực tới dạ dày, dạ dày phải co bóp mạnh hơn để tiêu hóa nghiền nhỏ thức ăn làm giảm nhu động dạ dày ruột gây tổn thương tại niêm mạc dạ dày, gây bệnh nguy hiểm.

Thói quen thứ 2: ăn uống không đúng giờ 

Ăn sai giờ giấc gây bệnh dạ dày

Ăn sai giờ giấc gây bệnh dạ dày

Thêm một thói quen sai lầm mà rất nhiều người gặp phải nữa đó chính thói quen ăn uống không đúng giờ giấc. Việc công việc bận rộn khiến bạn quên ăn uống, thói quen bỏ bữa, ăn uống không đúng giờ giấc sẽ làm hại tới dạ dày. Lý do được cho là dạ dày tự hình thành cơ chế tiết dịch dạ dày để tiêu hóa thức ăn theo đúng giờ, nếu bỏ bữa hoặc ăn uống không đúng giờ làm acid dịch vị tiết ra nhiều nhưng không có thức ăn để tiêu hóa, hàm lượng acid dịch vị càng nhiều sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày gây viêm loét, nguy cơ hình thành biến chứng về sau.

Thói quen thứ 3: Ăn quá no vào buổi tối

Nhiều người thường có thói quen ăn ít vào buổi sáng, thậm chí bỏ bữa sáng và thay vào đó là là ăn thật nhiều vào buổi tối. Nhưng việc ăn nhiều vào buổi tối , đặc biệt là ăn các thực phẩm khó tiêu sẽ làm dạ dày không kịp tiêu hóa sẽ khiến thức ăn tồn đọng lại trong dạ dày làm phân hủy, lên men ảnh hưởng tới dạ dày. Kéo dài thói quen này không chỉ gây phá hủy niêm mạc và hình thành bệnh dạ dày mà việc ăn quá no vào buổi tối còn gây cảm giác tức bụng, khó ngủ, ngủ không ngon, ảnh hưởng tới suy nghĩ của bạn.

Thói quen thứ 4: Thói quen ăn đêm

Ăn khuya, ăn quá muộn vào thời điểm hơn 10h đêm không chỉ ảnh hưởng tới giấc ngủ mà còn gây ảnh hưởng tới hoạt động dạ dày, khiến dạ dày tăng tiết dịch vị vào đêm gây ăn mòn lớp niêm mạc dạ dày gây nên những cơn đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Thói quen thứ 5: Không ăn quá nóng hoặc lạnh

Việc ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm tổn thương tới niêm mạc dạ dày, chưa kể thói quen này sẽ làm tăng acid dạ dày gây tổn thương dạ dày. Đặc biệt với các món đồ ăn quá lạnh sẽ làm các mạch máu trong dạ dày co lại, giảm co thắt dạ dày khiến cho thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn gây rối loại tiêu hóa, hình thành bệnh dạ dày.

Thói quen thứ 6: Ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh 

Thực phẩm bẩm gây hại cho dạ dày

Sử dụng các loại thực ăn không đảm bảo vệ sinh, thức ăn ô thiu hoặc thức ăn nhiễm độc, nhiễm hóa chất… Các loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh sẽ gây nên các bệnh đường ruột trong đó có viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mãn. Nguy hiểm nhất chính là mối họa gây ung thư dạ dày.

Thói quen thứ 7: Nhịn ăn

Khi quá đói sẽ làm acid dịch vị trong dạ dày và các  men tiêu hóa cao trong dạ dày dẫn tới tình trạng tự tiêu hóa bào mòn niêm mạc dạ dày. Quá trình nhịn ăn kéo dài sẽ từ từ phá hủy niêm mạc dạ dày, từ từ hình thành vết loét có thể gây viêm hoặc thậm chí nặng là thủng dạ dày và ung thư dạ dày.

Thói quen thứ 8:  Ăn nhiều món ăn cay, kích thích dạ dày

Sử dụng các thực phẩm cay, các chất kích thích dạ dày như rượu bia sẽ gây ức chế sự tạo thành của chất nhầy niêm mạc, hơn nữa rượu bia còn kích thích tiết ra nhiều acid dịch vị có khả năng làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Vậy nên tốt nhất hãy tránh xa rượu bia, thực phẩm cay nhiều ớt, tiêu để dạ dày được bảo vệ tốt hơn.

Thói quen thứ 9: Ăn quá nhiều đồ chua

Sở thích ăn nhiều đồ chua, ăn ngay cả khi còn đối bụng là thói quen có thể nhanh chóng phá hủy niêm mạc dạ dày của bạn vì các đồ ăn, đồ uống có  vị chua là môi trường acid. Nếu ăn quá nhiều đồ chua sẽ làm tăng acid dịch vị dạ dày gây phá hủy niêm mạc, tổn hại dạ dày.

Tốt hơn hết hãy tránh xa một số loại thực phẩm như: khế chua, chanh, tắc, bưởi, cam, táo…

Thói quen thứ 10: Thói quen ăn uống quá lâu 

Việc ăn uống quá lâu cũng không tốt, vì quá trình ăn liên tục sẽ dẫn tới việc dạ dày luôn phải kích thích tiết acid dịch vị và enzyme tiêu hóa thức ăn khiến dạ dày của bạn dễ bị tổn thương xuất hiện bệnh. Cảnh báo hiện nay việc vừa ăn vừa sử dụng điện thoại cũng làm thời gian ăn kéo dài, gây bệnh dạ dày mà bạn nên đề phòng.

Trên đây là tổng hợp 10 thói quen khi ăn có hại cho dạ dày mà ít ai biết đến. Chính vì vậy để góp phần phòng ngừa bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả chúng ta hãy từ bỏ những thói quen xấu gây bệnh trên đây, thay vào đó là thực hiện lối sống lành mạnh và hiện đại.

Tham khảo thêm bài viết:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *