Bị bệnh đau dạ dày có nên tập thể hình, thể dục không?

“Tôi là bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày tá tràng, thi thoảng vẫn thường xuất hiện những cơn đau ở vùng thượng vị. Vì uống bia nhiều nên bụng tôi khá bự, tôi có ý muốn tập thể hình để giảm bớt vòng hai, nhưng lại sợ hoạt động này sẽ khiến các cơn co thắt ở bụng dữ dội hơn. Xin hỏi, với sức khỏe hiện tại của mình, tôi có thể tập thể hình được không? Mong sớm nhận được tư vấn từ chuyên gia”.

(Anh Đoàn Hải – 34 tuổi – Hải Phòng)

Giải đáp thắc mắc:

Chào anh Hải, trong trường hợp viêm loét dạ dà tá tràng đang tiến triển, có kèm theo triệu chứng chảy máu dạ dày, đau nhiều và dữ dội thì anh chưa nên tham gia bất kỳ môn thể thao đòi hỏi vận động mạnh nào.

Với tình trạng bệnh lý của mình, anh chỉ nên luyện tập những môn thể thao vừa sức, không đòi hỏi tốn quá nhiều sức lực như đá bóng, cử tạ hay chạy tốc độ nhanh…

bi-benh-dau-da-day-co-nen-tap-the-hinh-the-duc-khong

Thời điểm thích hợp để luyện tập thể thao là khi bệnh đang trong giai đoạn ổn định, không xảy ra các triệu chứng đau hay rối loạn tiêu hóa và sau khi vết loét đã hoàn toàn liền sẹo, hoặc thông qua phẫu thuật đã được giải quyết tốt.

Luyện tập thể dục thể thao là nhu cầu thiết yếu để người bệnh duy trì và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, tập thế nào để vừa sức mà không bị quá tải là điều cần bàn trước. Trước hết, anh có thể bắt đầu với những động tác thể dục đơn giản như tập thở sâu, đi bộ, thư giản, cầu lông… Sau khi thấy ổn với những động tác này, anh bắt đầu tập luyện một số môn thể thao đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sự dẻo dai như bơi lội, bóng bàn, tập chạy… Trong quá trình luyện tập, cần tránh những kích động trong thi đấu dễ dẫn đến quá sức.

Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy thói quen sử dụng rượu, bia của anh sẽ là yếu tố làm gia tăng các cơn đau ở vùng thượng vị và tạo nên những vết loét rộng hơn trên dạ dày – tá tràng. Do đó, anh nên từ bỏ thói quen này sớm, vừa giúp số đo vòng hai giảm đáng kể lại phòng ngừa được các cơn đau ở dạ dày.

Chúc anh sớm hồi phục. Thân chào!.

NÊN ĐỌC THÊM:

Ẩn

Bình luận

  1. Chào bác sĩ e bị ăn uống khó tiêu và đã đi nội soi dược 1 tháng. Kết quả là e bị viêm xung huyết hang vị mức độ nhẹ âm tính . Nhưng khoảng 2-3 hôm nay khi ngủ e lại bị cào nhẹ bên trái chấn thuỷ khiến e khó ngủ vào buổi tối thì ít hơn buổi trưa . E ăn uông vẫn tốt, ít ợ hơi không ợ chua, không đau. Vậy e bị sao mong bác sĩ tư vấn. E cám ơn bác sĩ!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *