Các biểu hiện và triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những dạng ung thư thường gặp nhất trong ống tiêu hóa. Ở mỗi giai đoạn, biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày không giống nhau. Cùng tham khảo bài viết biết được dấu hiện nhận dạng bệnh.

I. Ung thư dạ dày – bệnh gây tử vong chỉ xếp sau ung thư phổi

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính của tế bào dạ dày. Khi bị tác nhân gây ung thư kích thích, tế bào ung thư tăng sinh nhanh chóng, vô tổ chức, không tuân theo bất kì kiểm soát nào của cơ thể lan sang dạ dày và một số cơ quan lân cận như phổi, gan, hạch bạch huyết…

dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày – bệnh gây tử vong chỉ xếp sau ung thư phổi

Đối tượng mắc ung thư dạ dày thường nằm trong khoảng độ tuổi 50-60, tỉ lệ nam mắc bệnh nhiều hơn nữ. Những người thuộc nhóm máu A, người có thành viên trong gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Những đối tượng bị loét dạ dày, xuất hiện khối u dạ dày lành tính (polyp dạ dày, u tuyến dạ dày), người thường xuyên ăn thực phẩm hun khói, dự trữ cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến thứ 4 trên thế giới với hơn 930.000 ca đươc phát hiện trong năm 2002, số người tử vong lên đến gần 800.000 nghìn người, là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 trên thế giới, chỉ sau ung thư phổi.

Chính vì thế, bạn không được phép chủ quan mà cần thường quan tâm, quan sát những biểu hiện bất thường trên cơ thể, thăm khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm và  có biện pháp đối phó kịp thời.

Tham khảo thêm: Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

II. Một số triệu chứng nhận biết bệnh ung thư dạ dày

Những con số thống kê trên đã cho thấy được mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư dạ dày. Do đó, khi xuất hiện những dấu hiệu như chướng bụng, ăn không ngon, đau tức vùng thượng vị dạ dày, xuất huyết tiêu hóa…,  bạn không nên chủ quan vì đó có thể là dấu hiệu “nhắc nhở” bạn đã mắc bệnh ung thư dạ dày. Tham khảo thêm một số triệu chứng của bệnh ngay sau đây.

1. Triệu chứng sớm

PGS. Umut Sarpel, bác sĩ chuyên phẫu thuật ung thư tại Mỹ cho biết: Thực tế, giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày không biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Nguyên do bởi lúc này, tế bào ung thư mới hình thành, chưa xâm lấn sang tế bào bạch huyết hay những lớp khác của dạ dày, cấu trúc niêm mạc chưa có sự biến đổi hoặc sự biến đổi chưa đủ để biểu hiện ra triệu chứng cụ thể. Nếu có, các triệu chứng cũng xuất hiện rời rạc và thi thoảng, mật độ thưa và nhẹ. Đó là:

# Khó tiêu, đầy bụng: Cảm giác khó tiêu, đầy bụng thường xuất hiện sau khi ăn no. Bạn sẽ có cảm giác tức vùng trên rốn kèm theo mệt mỏi. Triệu chứng trên khá giống với biểu hiện bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày nên người bệnh thường chủ quan.

# Chán ăn: Người bệnh có cảm giác ăn không ngon, chán ăn thịt mỡ và sau đó chán tất cả các loại thức ăn.

biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày
Người bị ung thư dạ dày thường không “thiết tha” gì đến chuyện ăn uống.

# Buồn nôn: Người bệnh xuất hiện cảm giác buồn nôn, càng về sau, cảm giác này càng xuất hiện nhiều hơn.

# Đau không thường xuyên: Người bệnh có thể xuất hiện cảm giác đau lâm râm, vùng thượng vị, vùng bụng giữa cơn đau đứt quảng một thời gian rồi tái diễn sau đó

2. Triệu chứng muộn

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn 3, giai đoạn 4, tế bào ung thư phát triển, tăng nhanh về số lượng và phạm vi hoạt động, xâm lấn hầu hết thành bạch huyết, thành dạ dày, di căn sang một số bộ phận lân cận như gan, lá lạch, đại tràng.

Chính vì khối u để xâm lấn sâu nên lúc này, các triệu chứng bệnh xuất hiện đồng bộ, mật độ dày đặc và vô cùng rõ nét. Cụ thể:

#  Đau bụng trên

Cơn đau vùng bụng trên thường xuất hiện thành từng đợt và có xu hướng ngày càng nặng hơn. Khác với bệnh viêm loét dạ dày, cơn đau thường xuất hiện vào buổi sáng, khi đói hay sau khi ăn no, không ai biết khi nào cơn đau dạ dày sẽ xuất hiện vì không có qui luật rõ ràng.

# Buồn nôn và nôn

Ung thư dạ dày gây buồn nôn và nôn khi ăn thức ăn và triệu chứng càng nặng hơn qua từng ngày. Người bệnh ung thư dạ dày nhạy cảm hơn với mùi thức ăn, trường hợp bệnh nặng, chỉ cần ngửi mùi thức ăn thôi cũng đủ kích nôn không ngừng.

triệu chứng bệnh ung thư dạ dày
Buồn nôn thường xuyên là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn bị ung thư dạ dày.

# Chướng bụng, Ợ chua

Chướng bụng, ợ chua thường đi liền với nhau và đó là dấu hiệu cảnh bảo bạn đã mắc bệnh ung thư dạ dày bởi có đến hơn 55% bệnh nhân bị ung thư thú nhận họ đã mắc phải triệu chứng trên. Chướng bụng, ợ chua khiến hơi thở luôn nóng, có mùi, người bệnh không còn cảm giác thèm ăn, ăn không ngon.

# Xuất huyết tiêu hóa

Triệu chứng dễ nhận biết và cảnh báo bệnh đang nguy hiểm chính là xuất huyết tiêu hóa. Bạn có thể nhận biết điều này khi quan sát dịch nôn và phân. Nếu dịch nôn có lẫn máu hoặc đi ngoài phân đen, phân lẫn máu tươi thì bạn cần nhanh chóng thăm khám để có biện pháp khắc phục. Xuất huyết tiêu hóa kéo dài sẽ gây thiếu máu, người xanh xao, mệt mỏi, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

# Giảm cân nhanh, suy nhược cơ thể

Nếu phát hiện cân nặng của bạn sụt nhanh chóng không đến từ ăn kiêng hay luyện tập thì đó rất có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải bệnh ung thư dạ dày.

Sụt cân, suy nhược cơ thể chính là hệ quả của việc ăn uống không ngon miệng, chức năng tiêu hóa của dạ dày kém dẫn đến cơ thể không hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, thiếu máu do xuất huyết tiêu hóa gây suy nhược, sụt cân không phanh.

# Sờ có khối u ở bụng

Khi khối u phát triển lớn, bạn có thể cảm nhận được sự hiện diện khối u thông qua thao tác sờ tay lên bụng. Khối u gờ cứng, không trơn nhẵn, ấn vào có cảm giác đau. Đó là dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày đã tiến triển lâu, bệnh chuyển nặng và mọi biện pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày đã trở nên muộn màng.

# Dấu hiệu ung thư đã di căn

Một số dấu hiệu giúp bạn nhân biết bệnh ung thư dạ dày đã di căn sang những cơ quan khác như di căn vào gan gây hiện tượng vàng da, cố trướng, bụng phình to do gan to. Ngoài ra, tế bào ung thư cũng có thể di căn sang xương, phổi…vô cùng nguy hiểm.

Trên đây là một số triệu chứng và biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày người bệnh cần lưu ý. Điều đáng lo ngại nhất là bệnh không biểu hiện triệu chứng ngay từ giai đoạn đầu hoặc những triệu chứng không đặc thù, dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh khác nên gây khó khăn trong việc phát hiện và điều trị. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên thăm khám sức khỏe định kì để phát hiện bất thường trong cơ thể, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời.

Hoài Thương

BẠN ĐỌC CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Ẩn Các chế phẩm Sơ can Bình vị tán

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Bình luận

  1. duy khanh Trả lời

    em chao bac si . bac sy cho em hoi em bi dau o ngay tren giu bung va tuc bung .do la dau hieu gi a

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *