Tìm hiểu cách điều trị ung thư dạ dày bằng Tây y

Nếu phát hiện ngay từ giai đoạn sớm và áp dụng cách điều trị ung thư dạ dày bằng tây y, người bệnh hoàn toàn có cơ hội sống sót vì tính cho đến hiện nay, đây là phương pháp tiên tiến và đem lại hiệu quả điều trị khả quan nhất.

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư nguy hiểm được xếp thứ 2, chỉ sau bệnh ung thư phổi. Bệnh có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, xong tỉ lệ người lớn tuổi mắc bệnh cao hơn đối tượng khác. Việc chữa trị bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất vẫn là tiến triển của bệnh ở từng giai đoạn. Hiện nay, một số phương pháp trị ung thư dạ dày phổ biến nhất hiện nay là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết rõ về cách chữa ung thư dạ dày hiện nay.

Điều trị ung thư dạ dày bằng tây y được thực hiện như thế nào?

Tương tự như các bệnh ung thư khác, bệnh ung thư dạ dày hầu như không biểu hiện triệu chứng ở những giai đoạn đầu và có chăng, triệu chứng cũng khá mơ hồ, dễ nhầm lẫn với một số bệnh đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày gây, dễ gây tâm lý chủ quan, tự mua thuốc chữa trị. Khi bệnh biểu hiện triệu chứng rõ ràng như ói mửa, nôn ra máu, đi ngoài lẫn máu thì bệnh đã chuyển nặng, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám và có biện pháp ứng phó.

Điều trị bệnh ung thư dạ dày bằng tây y
Hình ảnh các giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư dạ dày

Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang, nội do dạ dày kết hợp thêm một số xét nghiệm để kiểm tra xem có tế bào ung thư trong dạ dày, hình dạng khối u cũng như mức độ lây lan khối u đến cơ quan khác, từ đó có biện pháp điều trị tốt nhất.

Một số phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện nay là: phẫu thuật, hóa trị, điều trị đích, xạ trị. Thông thường, bác sĩ sẽ kết hợp 2 hoặc nhiều hơn phương pháp vừa liệt kê trên để mang lại hiệu quả tối đa. Việc chọn hình thức chữa trị phụ thuộc vào các yếu tố: giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày, tuổi, thể trạng, nguyện vọng. Nếu tiên lượng không thể trị được bệnh thì ít nhất phác đồ cũng có thể làm giảm triệu chứng của bệnh.

1. Phẫu thuật dạ dày

Cho đến hiện nay, phẫu thuật là cách chữa bệnh ung thư dạ dày phổ biến nhất, thường áp dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn 0, 1, 2, 3 và bệnh nhân có sức khỏe tốt. Tùy vào mức độ lây lan của khối u, bác sĩ sẽ tiến hành cắt một phần dạ dày, cắt phần lớn dạ dày hay toàn bộ dạ dày.

*** Phẫu thuật điều trị bệnh dạ dày:

+ Phẫu thuật nội soi:

Đây là phẫu thuật được thực hiện khá đơn giản, thường áp dụng với đối tượng bị ung thư giai đoạn sớm, khối u chưa lan rộng. Phương pháp này được thực hiện bằng cách bác sĩ dùng dụng cụ nội soi (ống dài có gắn thiết bị ghi hình lòn qua họng, xuống dạ dày), dựa trên hình ảnh thiết bị trả về qua màn hình máy tính, bác sĩ có thể cắt bỏ khối u.

+ Phẫu thuật bỏ 1 phần dạ dày:

Với hình thức phẫu thuật này, bác sĩ sẽ chỉ cắt bỏ một phần dạ dày, cũng có thể là một phần thực quản hay đoạn đầu của ruột non. Những hạch lympho bên cạnh cũng sẽ được cắt bỏ. Sau khi phẫu thuật, việc ăn uống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì chỉ có 1 phần của dạ dày bị loại bỏ.

Hình thức phẫu thuật trên thường được chỉ định nếu như ung thư chỉ nằm ở phần dưới dạ dày, gần ruột non hay đoạn trên của dạ dày.

phẫu thuật chữa ung thư dạ dày
Phẫu thuật bỏ 1 phần dạ dày.

+ Phẫu thuật toàn bộ dạ dày:

Đây là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày, hạch lypho, lách và một đoạn thực quản, ruột non, tụy và một số tổ chức gần đó. Khi đó, đoạn cuối của thực quản sẽ được nối trực tiếp với ruột non. Phương pháp này được chỉ định khi tế bào ung thư đã lấn ra thành của dạ dày và lan rộng sang phía trên dạ dày. Sau khi thực hiện cắt bỏ dạ dày, bệnh nhân sẽ chỉ được ăn thức ăn với lượng nhỏ và chia ra ăn nhiều bữa trong ngày.

*** Phẫu thuật giảm triệu chứng dạ dày

Đối với trường hợp khối u đã xâm lấn quá rộng và di căn sang những cơ quan khác, không thể cắt bỏ hoàn toàn thì việc phẫu thuật ung thư dạ dày cũng giúp ngăn ngừa được tình trạng chảy máu hay giữ cho dạ dày không bị tắc nghẽn. Dạng phẫu thuật này nhằm mục địch giảm nhẹ hoặc ngừa triệu chứng bệnh, giảm đau đớn cho bệnh nhân chứ không điều trị bệnh dứt điểm. Một số phẫu thuật giảm nhẹ triệu chứng ung thư dạ dày nếu không thể cắt bỏ là:

+ Phẫu thuật cầu nối dạ dày: Khi khối u nằm ở phía dưới của dạ dày, gần ruột non, kích thướt khối u đủ lớn có thể gây cản trở thức ăn từ dạ dày xuống ruột non, nếu người bệnh đủ sức khỏe, bệnh nhân có thực hiện phẫu thuật cầu nối dạ dày. Phẫu thuật được thực hiện bằng cách nối phần đầu của ruột non với phần trên của dạ dày, mở ra con đường mới cho phép thức ăn rời khỏi dạ dày.

+ Cắt bỏ khối u bằng nội soi: Nếu người bệnh không đủ sức khỏe để phẫu thuật, có một biện pháp khác thay thế đố là dùng ống nội soi hướng chùm laser phá hủy khối u để có thể gây ngừng chảy máu, giảm tắc dạ dày.

+ Đặt stent: Mở đoạn đầu hay cuối dạ dày, kế đó dùng ống nội soi stent vào chổ vừa mở đó để giúp thức ăn đi qua dạ dày.

+ Đặt ống nuôi dinh dưỡng: Cách làm trên áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân không thể ăn uống được gì.

*** Tác dụng phụ của cách phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày:

 • Chảy máu
 • Đông máu
 • Tổn thương bộ phận kế bên
 • Một số tác dụng khác có thể xuất hiện ở giai đoạn hồi phục sau phẫu thuật như: đau bụng, nôn, tiêu chảy, thiếu vitamin…

Tham khảo thêm: Các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

2. Hóa trị liệu

Bên cạnh phẫu thuật, các bác sĩ thường phối hợp hóa trị liệu trong việc điều trị tế bào ung thư. Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng thuốc dạng tiêm hay uống để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị liệu thực sự hữu ích khi tế bào ung thư đã bắt đầu lan sang những khu vực khác.

Hóa trị liệu điều trị ung thư dạ dày
Các bác sĩ thường phối hợp hóa trị liệu trong việc điều trị tế bào ung thư

Thông thường, hóa trị liệu được chỉ định trước khi phẫu thuật để thu nhỏ tế bào ung thư, loại bỏ tế bào ung thư. Hóa trị liệu cũng có thể được chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt khối u còn sót lại trong cơ thể mà phẫu thuật không thể phát hiện được. Cũng có trường hợp, hóa trị được xem là phương pháp chữa trị chính cho bệnh nhân bị ung thư khi tê sbào ung thư đã xâm lấn đến nhiều cơ quan.

Hóa trị liệu được điều trị theo chu kì, mỗi chu kì cách nhau một khoảng thời gian để cơ thể có điều kiện nghỉ ngơi, phục hồi. Mỗi chu kì hóa trị liệu thường kéo dài khoảng vài tuần.

*** Tác dụng phụ của hóa trị liệu trong việc điều trị bệnh ung thư dạ dày:

Bên cạnh việc phá hủy tế bào ung thư, hóa chất cũng đồng thời phá hủy tế bào bình thường, gây một số tác dụng phụ, hầu hết tác dụng phụ sẽ ngưng sau khi điều trị như tóc sẽ mọc lại.

 • Buồn nôn và nôn
 • Không còn cảm giác thèm ăn
 • Tiêu chảy
 • Miệng loét
 • Nhiễm trùng do số lượng bạch cầu bị suy giảm mạnh
 • Dễ chảy máu do thiếu hụt tiểu cầu
 • Dễ mệt mỏi do thiếu máu
 • Tổn thương hệ thần kinh hoặc tim.

3. Điều trị đích

Hóa trị liệu gây cản trở quá trình  phân bào của tế bào ung thư nên có hiệu quả trong việc tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, tế bào ung thư lại có nhiều điểm khác biệt hơn so với bình thường. Phương pháp hóa trị liệu tác động vào những điểm khác biệt đó để có thể khắc phục được tình trạng ung thư.

+ Trastuzumab: Nếu tế bào ung thư có nhiều protein HER2, Trastuzumab kết hợp với hóa chất trong hóa xạ trị giúp ngăn chặn sự tiến triển của tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, không phải tế bào ung thư nào cũng chứa nhiều HER2 nên bệnh nhân cần xét nghiệm trước khi dùng thuốc này.

+ Ramucirumab: Thuốc này có công dụng ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới nên có thể ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Thuốc có tác dụng phụ gây đau đầu, tiêu chảy, tăng huyết áp, đông máu…

4. Điều trị xạ trị

Xạ trị cũng là một biện pháp điều trị bệnh ung thư phổ biến. Xạ trị là  phương pháp dùng tia có năng lượng cao như tia X để triệt tiêu tế bào ung thư hoặc khiến cho khối u giảm về kích thước. Xạ trị không gây đau, mỗi lần xạ trị chỉ kéo dài trong vài phút, Liệu trình xạ trị 5 ngày mỗi tuần, kéo dài trong nhiều tuần hoặc tháng.

Điều trị ung thư dạ dày bằng Tây y
Điều trị xạ trị chữa ung thư dạ dày.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chỉ định xạ trị liệu cùng với hóa trị liệu để thu nhỏ khối u. Sau khi phẫu thuật, xạ trị có tác dụng tiêu diệt phần ung thư nhỏ, khó phát hiện trong quá trình phẫu thuật.

Xạ trị kết hợp với hóa chất có thể ngừa ung thư tái phát, kéo dài thời gian sống. Ngoài ra, xạ trị cũng có công dụng giảm triệu chứng bệnh như khó nuốt, chảy máu, ung thư…

*** Tác dụng phụ của xạ  trị khi điều trị tế bào ung thư dạ dày:

Bệnh nhân gặp một số vấn đề tại chỗ như:

 • Buồn nôn và nôn
 • Tiêu chảy
 • Mệt mỏi ngay cả khi không làm gì cả
 • Giảm số lượng tế bào máu
 • Gặp vấn đề tại vùng da chiếu xạ như viêm loét da

Tóm lại: Đối với những trường hợp phát hiện bệnh ung thư dạ dày sớm, biện pháp tốt nhất để triệt tiêu khối u là phẫu thuật. Sau phẫu thuật thành công và dùng thuốc theo đúng phác đồ, tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn rất cao. Đối với những trường hợp phát hiện bệnh muộn, bác sĩ sẽ kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau, tùy tiên lượng của bệnh nhân.

Trên đây là một số cách điều trị ung thư dạ dày bằng Tây y hiện nay. Vì ung thư dạ dày là bệnh nặng, khó chữa nên bệnh nhân cần phải kiênn nhẫn, kiên trì, cố gắng tạo tâm lý thoải mái để tăng sức đề kháng, tránh nhiễm một số bệnh khác.

Chúc bạn mau chóng cải thiện được bệnh.

Thanh Ngân

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT:

Ẩn Các chế phẩm Sơ can Bình vị tán

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *