Điều trị ung thư dạ dày bằng Tây y

Thứ Ba, 01-10-2013

Bệnh ung thư dạ dày là một trong những bệnh khá phổ biến ở nước ta, số người mắc bệnh ung thư dạ dày ngày càng tăng. Theo một số thống kê thì bệnh ung thư dạ dày có người mắc đứng thứ 2 so với các loại ung thư khác. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng tỉ lệ bị khối u dạ dày ở những người cao tuổi thường cao hơn. 

Điều trị ung thư dạ dày bằng Tây y

Bệnh ung thư dạ dày gây ra những cơn đau dạ dày làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều trị bệnh ung thư có kết quả hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe người bệnh…Hiện nay, điều trị ung thư bằng phương pháp tây y thường phổ biến nhất, những phương pháp này cũng đã đạt được những kết quả nhất định trong việc điều trị ung thư.

Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

Triệu chứng của ung thư dạ dày cũng giống các loại ung thư khác thường rất mơ hồ, không có biểu hiện cụ thể và thường giống với các bệnh khó tiêu khác của hệ tiêu hóa như: khó tiêu, đau bụng âm ỉ, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn, chán ăn… Hãy đi khám ngay nếu các triệu chứng trên kéo dài hơn 2 tuần.

Để chẩn đoán bệnh, các bác sỹ sẽ chụp X quang dạ dày với thuốc cản quang hoặc nội soi dạ dày để thấy rõ khối u, đồng thời thực hiện thêm một số xét nghiệm để đánh giá sự lây lan của khối ung thư đến các cơ quan khác. Điều này giúp cho bác sĩ đưa ra cách điều trị tốt nhất.

Điều trị ung thư dạ dày bằng Tây y

Trong Tây y điều trị ung thư dạ dày có thể được điều trị bằng các phương pháp: phẫu thuật, hóa trị liệu và tia xạ.

1. Phẫu thuật:

Đây là phương pháp điều trị chủ yếu đối với ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Bác sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày tùy thuộc vào kích thước của khối u dạ dày.

  • Trường hợp phẫu thuật cắt bỏ một phần: Bác sĩ sẽ loại bỏ phần dạ dày bị ung thư, các hạch bạch huyết gần đó và các mô xung quanh cũng có thể được cắt bỏ để loại trừ tận gốc tế bào ung thư. Để tế bào ung thư không tái phát bác sĩ có thể sử dụng kết hợp với phương pháp xạ trị, hóa trị.
Điều trị ung thư dạ dày bằng Tây y
  • Trường hợp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ: Bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ dạ dày, các hạch bạch huyết gần đó, một phần thực quản, ruột non và các mô khác gần khối u. Đôi khi, lá lách cũng có thể được loại bỏ. Hệ thống tiêu hóa lúc đó sẽ là sự kết nối trực tiếp giữa thực quản và ruột non.

Trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn cuối cũng có thể phẫu thuật nhằm lập lại sự lưu thông của đường tiêu hóa và kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

Tùy vào, sự phát triển của bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn ra những phương pháp điều trị ung thư tốt nhất, vừa mang lại hiệu quả cao mà không gây nên những tổn thương cho người bệnh. Bác sĩ có thể kết hợp phương pháp điều trị phẫu thuật kết hợp với những phương pháp điều trị khác để đạt kết quả cao hơn.

2. Hóa chất trị liệu:

Đây là phương pháp điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc biệt. Các thuốc này thường được dùng trong khoảng một tuần, sau đó nghỉ 2 – 3 tuần, rồi tiếp tục dùng lại.

Ở ung thư giai đoạn đầu, hóa trị dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai, nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh tái phát ung thư dạ dày sau này.

Hóa trị liệu sẽ có một số tác dụng phụ nhưng các tác dụng phụ này là tạm thời và có thể làm giảm được. Tuy nhiên, những tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, cơ thể mệt mỏi cũng ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do vậy, cần có chế độ chăm sóc đặc biệt đối với những người ung thư dạ dày khi sử dụng hóa chất trị liệu.

3. Điều trị ung thư dạ dày bằng tia xạ

Biện pháp này dùng các tia phóng xạ để tiêu diệt các tế bào khối ung thư dạ dày. Các tia phóng xạ này được tính toán sao cho vừa tiêu diệt được khối ung thư nhưng lại ảnh hưởng ít nhất đối với các mô lành. Điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật ung thư dạ dày để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể được dùng cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.

Những phương pháp điều trị ung thư dạ dày bằng Tây y đã đạt được những kết quả nhất định, nó hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, cách để điều trị bệnh ung thư tốt nhất là bệnh nhân cần đi khám khi có những triệu chứng của bệnh. Việc phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh cao hơn.

Tin tức có liên quan:

Đóng

Bí truyền bài thuốc Nam chữa khỏi đau dạ dày dòng họ Nguyễn Thu

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*