Cách chữa bệnh viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày

Người bệnh rất muốn biết cách chữa bệnh viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày nào tốt hiện nay. Mặc dù, viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày không được đánh giá là bệnh nguy hiểm nhưng lại có khả năng khởi điểm hình thành nên nhiều căn bệnh viêm loét nặng tại dạ dày, ảnh hưởng tới chức năng dạ dày và sức khỏe về sau. Cập nhập thông tin về bệnh và phương pháp điều trị bệnh viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày được chúng tôi tổng hợp dựa trên nền tảng y học hiện đại mới nhất. 

Bệnh viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày là gì?

Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày là gì

Viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày là một tổn thương nhỏ gây nên các vết xước trên niêm mạc phần hang vị dạ dày. Bộ phận hang vị dạ dày nằm ở phần cuối dạ dày nơi nối với ruột non, vị trí này tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn xâm nhập tấn công gây viêm loét. Hoặc khi dạ dày co bóp thức ăn, sẽ làm vết loét rộng hơn và gây nên những cơn đau đớn khó chịu cho bệnh nhân. Nếu không điều trị viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày thì một số hậu quả khôn lường có thể xảy ra như: viêm teo dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, polyp dạ dày hoặc u dạ dày lành tính và ác tính.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày từ trẻ nhỏ cho tới người cao tuổi. Thủ phạm gây bệnh gồm rất nhiều nguyên nhân hình thành ( ăn uống không đúng cách, căng thẳng stress kéo dài, nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày… ). Dựa trên nguyên nhân người ta phân nhóm đối tượng có nguy cơ bị viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày chủ yếu là những người trưởng thành nằm trong độ tuổi 25-45 tuổi.

Triệu chứng viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày

Đa số trường hợp viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày nhẹ sẽ không xuất hiện nhiều triệu chứng ra ngoài. Do đó, cần căn cứ nhận biết biết bệnh thông qua các trường hợp bệnh nhỏ nhất bao gồm: Thỉnh thoảng đau bụng vùng thượng vị sau khi ăn xong, cơn đau sẽ xuất hiện dữ dội nhiều hơn về sau khi mà các vết viêm trợt lan rộng và có hiện tượng viêm.

  • Một số dấu hiệu đi kèm thường gặp: Ợ chua, buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, đi tiêu khó, bệnh nhân ăn không ngon và lười ăn vì sợ đau, sút cân và cơ thể suy nhược vì mất chất, nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen vì xuất huyết dạ dày chảy máu nhiều…

Triệu chứng bệnh viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày

  • Nhận biết chắc chắn bệnh: Không thể dựa vào những biểu hiện bên ngoài chẩn đoán bệnh vì những triệu chứng này khá mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các bệnh hệ đường tiêu hóa khác. Vậy nên muốn biết chắc chắn có phải bệnh viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày hay không cần dựa vào một số xét nghiệm như nội soi dạ dày quan sát vết loét, lấy mẫu sinh thiết, chụp X- quang

Cách chữa bệnh viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày

Vô số phương pháp điều trị bệnh viên trợt niêm mạc hang vị dạ dày hiện nay đang được người bệnh sử dụng như chữa mẹo, chữa bằng bài thuốc gia truyền hay dùng thực phẩm chức năng… Nhưng phương pháp được dùng nhiều nhất và đã được nghiên cứu kiểm nghiệm phải nói tới việc dùng thuốc đông y và điều trị ngoại khoa tại bệnh viện. Y học hiện đại đã có thể chữa viêm trợt hang vị dạ dày dứt điểm bằng một số phương pháp như:

1/ Dùng thuốc tây theo chỉ định, liều  dùng mà bác sĩ kê đơn

Thuốc tây y là phương pháp sử dụng trị bệnh phổ biến, cho hiệu quả tốt, phối hợp dùng đúng theo chỉ định, liều dùng bác sĩ có chuyên môn kê đơn sẽ khỏi bệnh nhanh. Các thuốc hay được dùng điều trị viêm trợt hang vị bao gồm thuốc như:

  • Thuốc kháng acid dịch vị
  • Thuốc trung hòa acid dịch vị
  • Thuốc làm lành niêm mạc dạ dày
  • Thuốc kháng sinh.

Riêng trường hợp bị viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày có phát hiện vi khuẩn Hp thì việc điều trị dùng thuốc phải tiến hành áp dụng theo phác đồ kháng sinh cụ thể bao gồm sử dụng thuốc như: nhóm Bismuth, nhóm Amoxcycilin, nhóm thuốc ức chế bơm proton và nhóm metronidazol. Dùng theo liều và phối hợp theo dõi sự kháng thuốc của vi khuẩn để kịp thời thay thế thuốc.

⇒ Lưu ý: Như đã nói ở trên, dùng thuốc nên có sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ nhằm giảm tác hại của thuốc hoặc tránh gây nhờn thuốc khó khăn trong điều trị về sau. Người bệnh nên đặc biệt lưu ý điều này.

2/ Phương pháp phẫu thuật trị bệnh 

Trường hợp dùng thuốc không đáp ứng chữa trị viêm trợt hoặc bệnh nhân phát hiện bệnh giai đoạn muộn đã xuất hiện các biến chứng kèm theo các bác sĩ sẽ cân nhắc tới phương pháp phẫu thuật để trị bệnh. Trường hợp tăng acid dịch vị vĩnh viễn thì cần phải phẫu thuật đường thể dịch hay còn hiểu là cắt bỏ vị trí tiết dịch ra chất gastrin và HCI. Hoặc một số trường hợp phải cắt bỏ 1 phần hoặc 2/3 dạ dày trong trường hợp đặc biệt.

Phương pháp phẫu thuật trị viêm trợt niêm mạc dạ dày

Phẫu thuật chỉ được cân nhắc sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt. Phương pháp này khá tốn kém nên khuyến khích người bệnh chữa viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày từ sớm bằng thuốc sớm.

→ Đặc biệt lưu ý: Bệnh viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày còn liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống, nên việc lên thực đơn cho người bệnh hợp lý là rất cần thiết. Việc làm này không chỉ ngăn ngừa bệnh nặng hơn mà còn hỗ trợ phục  hồi tổn thương dạ dày rất nhanh. Khuyến khích người bệnh tìm đến những cơ sở khám bệnh tuyến lớn, uy tín được cấp phép hoạt động nhằm nhận được dịch vụ khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe của mình tốt.

NGƯỜI BỆNH NÊN LƯU Ý MỘT SỐ ĐIỀU SAU:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *