Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là phương pháp điều trị phổ biến được thực hiện đối với các bệnh nhân bị bệnh ung thư dạ dày. Sau khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cần đặc biệt lưu ý tới chế độ ăn uống sao cho tốt nhất để giúp mau chóng phục hồi bệnh và tránh các biến chứng có thể xảy ra. Sau đây là các nguyên tắc người bệnh cần được tuân thủ trong chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày.

1. Nguyên tắc chung trong ăn uống

Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Một nguyên tắc chung trong ăn uống mà bất cứ người bệnh nào sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày cũng cần phải thực hiện đó là nên chia nhỏ bữa ăn thay vì ăn 3 bữa chính như bình thường. Cùng với đó, người bệnh cần chú ý nên ăn chậm, nhai kỹ để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận tiện và dễ dàng hơn. Theo lời khuyên, người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn ra thành 6 – 8 bữa/ngày là hợp lý.

2. Nên ăn thực phẩm giàu protein

Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày
Các loại thực phẩm giàu protein không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết giúp cho sức khỏe người bệnh mau chóng phục hồi mà còn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy. Do vậy, người bệnh nên ăn các loại thực phẩm như thịt, gia cầm, cá, trứng, phô mai, bơ… là các loại thực phẩm có chứa nhiều protein rất tốt cho sức khỏe.

3. Các loại ngũ cốc

Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày nên lựa chọn các loại ngũ cốc ít chất xơ.

4. Trái cây và rau quả

Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày
Hầu hết các loại trái cây và rau xanh đều tốt cho người bệnh sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày nên ăn. Tuy nhiên, các bạn lưu ý với các loại rau xanh thì nên  ăn chín, với trái cây thì nên gọt vỏ trước khi ăn và bỏ hạt. Trong số các loại trái cây hoa quả, chuối và dưa hấu được cho là 2 loại quả tốt nhất cho người bệnh trong trường hợp này nên ăn. Chính vì thế, người bệnh cần lưu ý để bổ sung sao cho có hiệu quả nhất.

5. Sữa

Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Sữa là một loại thực phẩm quan trọng và thiết yếu trong chế độ ăn uống của hầu hết các bệnh về đường tiêu hóa giúp cung cấp lượng chất cần thiết cho cơ thể khi người bệnh không có khả năng hoặc không nên ăn các loại thực phẩm khác có nguồn chất tương tự. Đối với những người sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày có thể lựa chọn loại sữa gầy (sữa đã tách béo hoàn toàn) và các sản phẩm từ sữa chứa 1% chất béo cho chế độ ăn uống hàng ngày.

Ngoài các loại thực phẩm nêu trên, người bệnh có thể cần uống bổ sung thêm các loại vitamin như vitamin B1, B12 và viên sắt để bổi bổ sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do phẫu thuật. Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý hạn chế ăn các loại thực phẩm lên men như dưa chua, hành muối hay các loại gia vị cay nóng, hoa quả chua, các loại chất kích thích và các loại đồ ăn cứng sẽ không tốt cho việc phục hồi căn bệnh.

-> Bạn có đang quan tâm tới: Chi phí mổ ung thư dạ dày hết bao nhiêu tiền?

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Bình luận

  1. Phuong anh Trả lời

    Cho em hỏi tại sao phải lụa chọn loại sữa ít chất béo thưa bac si

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *