Cách dùng cây nghệ đen chữa bệnh dạ dày hiệu quả

Thứ Sáu, 24-01-2014

Nghệ đen là một loại thảo dược có rất nhiều công dụng chữa bệnh, nhất là các chứng bệnh về đường tiêu hóa, bệnh dạ dày đã được chứng minh khoa học và kiểm nghiệm thực tế mang lại kết quả cao. Dưới đây là một số công dụng và cách dùng cây nghệ đen chữa bệnh dạ dày hiệu quả.
 
Cách dùng cây nghệ đen chữa bệnh dạ dày hiệu quả

Nghệ đen từ lâu đã được sử dụng là một vị thuốc dùng để chữa bệnh trong đông y. Đây là một vị thuốc có vị cay, đắng, tính ôn, có tác dụng phá tích, tán kết, hành khí chỉ thống, thông kinh, tiêu lợi. Thường dùng chữa kinh nguyệt không đều, thống kinh, kinh bế, khó tiêu, đầy bụng, ói ra nước chua. Vị thuốc từ cây nghệ đen dùng trong đông y có tên gọi là nga truật.
-> Hãy ghi nhớ những Lưu ý khi ăn uống ngày tết tránh mắc bệnh dạ dày đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt.

Các bài thuốc chữa bệnh dạ dày bằng nghệ

 Các nghiên cứu hiện đại cho thấy nghệ đen có tính kháng khuẩn, có tác dụng tăng cường bài tiết mật, ức chế nhẹ sự tiết dịch dạ dày, kích thích tiêu hóa. Dưới đây là một số bài thuốc từ cây nghệ đen chữa bệnh dạ dày và đường tiêu hóa hiệu quả.
1/ Bài thuốc từ cây nghệ đen chữa chứng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua
 
Cách dùng cây nghệ đen chữa bệnh dạ dày hiệu quả
Dùng nghệ đen (nga truật) kết hợp với trần bì và gừng tươi (lượng từ 10 – 20g mỗi loại) đem sắc nước như với thuốc bắc dùng để uống ngàu 2 lần trước bữa ăn. Sử dụng bài thuốc cho tới khi hết các triệu chứng đầy bụng, ăn không tiêu, ợ chua.
 
2/ Bài thuốc từ cây nghệ đen chữa viêm loét dạ dày tá tràng
Nghệ đen (phơi khô, tán bột mịn) cùng với mật ong là 2 vị thuốc có tác dụng rất tốt đối với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng giúp khắc phục các triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa tình trạng bệnh hiệu quả. Các bạn chỉ cần lấy 2 vị thuốc này trộn đều với nhau để uống ngày 2 lần vào 2 buổi sáng, tối, mỗi lần dùng khoảng  5 – 10g sau khi ăn.
Ngoài ra, các trường hợp bị viêm đại tràng mạn thể táo, có thể uống bột nga truật với dầu mè đen, sẽ cải thiện chức năng tiêu hóa, đi cầu phân có khuôn bình thường, chữa táo bón kéo dài.
3/ Bài thuốc từ cây nghệ đen chữa bụng lạnh đầy:
Sử dụng nghệ đen, mộc hương dạng bột đem pha với nước giấm pha loãng dùng để uống lúc đói, mỗi lần uống 2g.
Ngoài ra, dùng bài thuốc kết hợp giữa nghệ đen với ích mẫu, ngải cứu sắc nước uống ngày 2 lần trước bữa ăn có tác dụng chữa đau bụng kinh rất hiệu quả.
Dùng nghệ đen là một trong các bài thuốc dân gian trị bệnh dạ dày hiệu quả, nhất là đối với các trường hợp kể trên. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lạm dụng mà cần sử dụng vừa phải với liều lượng phù hợp. Với mỗi trường hợp bệnh chỉ nên dùng từ 4 – 6g bột nghệ đen sắc uống. Không nên dùng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng, khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
-> Tham khảo thêm thông tin: Những cách trị đau dạ dày hiệu quả – Bác sĩ khuyên dùng
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục