Có nên dùng thuốc Panadol để giảm cơn đau dạ dày?

“Do ăn uống thất thường nên dạo gần đây tôi rất hay bị đau dạ dày, lúc đói thì đau âm ỉ, ăn  vào rồi thì đau quặn thành từng cơn đến mức vã cả mồ hôi hột. Có hôm đau quá mà trong nhà chỉ có mỗi vỉ panadol nên tôi đánh liều dùng đại, không ngờ uống xong tầm 5-10 phút sau thì hết đau hẳn. Tôi được biết công dụng của panadol là giảm đau, hạ sốt, vậy nghĩa là người bị đau dạ dày như tôi vẫn có thể sử dụng được thuốc đúng không? Nếu dùng nhiều có gây tác dụng phụ gì không? Mong sớm nhận được phản hồi”.

(Email: hoangtrunghaidadaklak@…)

[Giải đáp thắc mắc]

Chào bạn! Panadol là loại thuốc có chứa paracetamol, tác dụng chung của thuốc chỉ là  giảm đau, hạ sốt, chống viêm và được dùng trong điều trị những cơn đau dạ dày nhẹ. Trong trường hợp khẩn, bạn có thể sử dụng nó như một cách chữa cháy cho những cơn đau của bạn. Tuy nhiên nếu lạm dụng, thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ khủng khiếp lên chức năng gan, cơ thể chứa quá nhiều phân tử paracetamol sẽ khiến các tế bào gan nhanh chóng bị phá hủy. Nếu dùng quá 2 – 3g một ngày bệnh nhân có thể phải đi cấp cứu, giải độc paracetamol thậm chí súc ruột.

co-nen-dung-thuoc-panadol-de-giam-con-dau-da-day

Thận trọng khi sử dụng

Panadol không được sử dụng cho bệnh nhân quá mẫn cảm với paracetamol, caffein hoặc bất ký thành phần tá dược nào của thuốc.

Thuốc có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng trên da như:

  •  Hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN).
  • Hội chứng Stevens-Johnson (SJS).
  • Hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).
  • Hội chứng Lyell.

Bệnh nhân suy gan, suy thận phải tham khảo qua ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Panadol có rất nhiều loại nhưng công dụng chung của những loại này đều chỉ dùng lại ở mức trị cảm cúm thông thường, giảm đau, hạ sốt, trị hắt hơi, sổ mũi… và chỉ được sử dụng cho những cơn đau dạ dày nhẹ, nếu đau quặn từng cơn và tái phát nhiều lần bạn nên tham khảo một số loại thuốc giảm đau khác.

Thuốc trị đau dạ dày cho từng mức độ

  • Bậc 1. Đau nhẹ:

Dùng thuốc giảm đau không phải  như paracetamol, thuốc chống viêm không phải loại steroid. Giảm đau dạ dày bằng các loại thuốc giảm đau thông dụng như aspirin, paracetamol,  ibuprofen…  lựa chọn sử dụng loại thuốc giảm đau nào còn tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của cơ thể, chống chỉ định và tương tác thuốc.

  • Bậc 2. Đau vừa:

Dùng  paracetamol phối hợp với nhóm opioid yếu như  oxycodon hay codein, thuốc chống viêm không chứa steroid hoặc các loại thuốc giảm đau hỗ trợ khác. Có thể dùng thuốc giảm đau ở liều mạnh hơn như dextropropoxyphen hay codein.

  • Bậc 3. Đau nặng:

Dùng thuốc giảm đau nhóm opioid mạnh như hydromorphon, methadon, morphin… dùng phối hợp cùng thuốc chống viêm không chứa steroid. Các loại thuốc này thường sử dụng trong trường hợp đau nặng do ung thư chấn thương… và cần dùng đến morphin và những dẫn chất của nó.

Để tránh những rối loạn trong chức năng tiêu hóa và giúp thuốc ở lại lâu trên cơ thể, nên dùng khi vừa ăn no cùng với một cốc nước. Các loại thuốc chữa đau dạ dày trên chỉ dùng để giảm đau dạ dày trong trường hợp cấp tínhvà dùng trong thời gian ngắn. Nếu đau dạ dày tái phát nhiều lần và trở thành cơn đau mãn bệnh nhân cần xác định nguyên nhân và áp dụng phác đồ điều trị theo chỉ dẫn từ bác sĩ.

Hi vọng những thông  tin trên sẽ giúp ích được phần nào cho bạn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh. Thân chào!

Đọc thêm :

 

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *