Nguy cơ ung thư vì nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày

Vi khuẩn Hp dạ dày là tác nhân chính khiến hàng triệu người trên khắp thế giới gặp phải vấn đề về bệnh đường tiêu hóa. Nguy hiểm hơn là người ta đã tìm thấy mối liên quan giữa vi khuẩn Hp tồn tại trong dạ dày với các tế bào u ác tính tại đây. Hãy hiểu đúng hơn là nguy cơ cao bị ung thư dạ dày cao hơn khi nhiễm vi khuẩn Hp thời gian dài. Hiểu rõ để biết cách tự chăm sóc bản thân loại bỏ nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày từ tác nhân vi khuẩn Hp dạ dày gây ra. 

Thời điểm trước đây người ta tin rằng bệnh đau dạ dày chủ yếu là do tình trạng gia tăng acid dịch vị trong dạ dày gây phá hủy niêm mạc, lâu dần gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hay ung thư. Tuy nhiên vào năm 1983 bác sĩ người Úc đã phát hiện ra vi khuẩn Hp dạ dày khiến cho việc điều trị căn bệnh này thay đổi hoàn toàn. Nhờ sự đột phá trong y học mà việc điều trị các bệnh lý ở dạ dày do vi khuẩn HP gây ra đã có những cải tiến vượt trội.

ung-thu-da-day-do-vi-khuan-hp

Điển hình nhất là tìm ra được mối liên quan giữa đau dạ dày do Hp và ung thư dạ dày, việc này đã giúp phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày một cách tích cực chủ động hơn. 

Nguy cơ ung thư vì nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày là khá cao

Mặc dù không phải trường hợp nào phát hiện ra vi khuẩn Hp trong dịch dạ dày là bị viêm loét dạ dày hay ung thư dạ dày, song không vì thế mà chủ quan bởi loại vi khuẩn nguy hiểm này. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng vi khuẩn Hp dạ dày có khả năng tấn công kích hoạt các tế bào ung thư ác tính hoạt động. Vậy nên những trường hợp bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày phát hiện vi khuẩn Hp gây ra thì nên có biện pháp ngăn chặn điều trị kịp thời, loại bỏ yếu tố này tấn công gây ung thư dạ dày như nhiều trường hợp đã xảy ra. Một số tác hại khi cơ thể nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày có thể bắt gặp như:

  • Viêm dạ dày cấp tính

Những cơn đau dạ dày cấp tính bùng phát do vi khuẩn Hp tấn công phá hủy lớp niêm mạc dạ dày gây đau bụng dưới sườn phải. Giai đoạn nhiễm cấp tính thường ít biểu hiện lâm sàng nên nhiều người dễ bỏ qua bệnh.

  • Gây viêm loét dạ dày- tá tràng

Nhiễm vi khuẩn HP lâu ngày làm hàm lượng vi khuẩn Hp trong dạ dày ngày một tăng lên gây viêm loét dạ dày- tá tràng gây biến chứng chảy máu, thủng dạ dày. Trường hợp viêm loét dạ dày nặng có thể gây xuất huyết dạ dày cầm máu không kịp có thể gây tử vong do thiếu máu đột ngột.

  • Ung thư dạ dày 

ung-thu-da-day-2

Tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp lâu ngày mãn tính sẽ làm mất hoặc giảm các tuyến bài tiết bình thường của dạ dày, lúc này tổ chức xơ hay viêm teo xuất hiện. Niêm mạc bình thường đã bị hủy hoại thay thế bằng các biểu mô niêm mạc ruột, trường hợp nặng sẽ gây biến chứng u lành tính hoặc u ác tính tại dạ dày.  Nguy cơ ung thư vì nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày rất cao cần phòng ngừa.

=> Do nguy cơ gây bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp là khá cao vì thế những ai bị bệnh dạ dày nên đi xét nghiệm vi khuẩn Hp kịp thời ngăn chặn những tác hại nghiêm trọng có thể xảy ra.

Những điều cần chú ý khi điều trị vi khuẩn Hp dạ dày

Việc điều trị vi khuẩn Hp khỏi tận gốc cần ghi nhớ một số vấn đề sau:

  • Xét nghiệm trước khi điều trị: Xác định mức độ của bệnh trước khi dùng thuốc điều trị sẽ cân nhắc hàm lượng thuốc đúng hơn.
  • Áp dụng trị bệnh theo phác đồ kháng sinh: Dùng phác đồ kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ chỉ định để tiêu diệt vi khuẩn dạ dày tận gốc tránh tái phát.
  • Không tự ý dùng thuốc điều trị: Tự ý dùng thuốc điều trị vi khuẩn Hp dạ dày vô cùng nguy hiểm có thể gây kháng thuốc và làm bệnh nặng hơn.
  • Cần điều trị tận gốc từ môi trường sống: Vi khuẩn Hp dạ dày có thể lây lan từ người này qua người khác vì thế nếu trong gia đình có người bị nhiễm Hp cần xét nghiệm cả và điều trị tích cực cùng thời điểm giúp loại bỏ vi khuẩn Hp hoàn toàn.

Tham khảo thêm thông tin từ bác sĩ có chuyên ngành!

Hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn chăm sóc bản thân tốt hơn phòng ngừa nguy cơ ung thư vì nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày gây ra.

Tin tức có liên quan:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *