Vi khuẩn Hp sống được bao lâu khi ở trong và ngoài cơ thể ?

Số người nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày đang ngày càng gia tăng, khiến lượt tìm kiếm thông tin về vi khuẩn Hp trên Google ngày một nhiều hợp. Có rất nhiều thông tin mà mọi người muốn hỏi, trong đó có việc mọi người thắc mắc vi khuẩn Hp sống được bao lâu khi ở trong và ngoài cơ thể. Giải đáp băn khoăn này mọi người có thể lắng nghe phân tích sau đây. 

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu
Vi khuẩn Hp sống được bao lâu khi ở trong và ngoài cơ thể ?

Thời gian sống của vi khuẩn Hp khi ở trong và ngoài cơ thể

Vi khuẩn Hp là thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh tại dạ dày như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày và thậm chí là tăng nguy cơ khởi phát ung thư dạ dày. Nguy hiểm hơn loại vi khuẩn này có thể lây lan qua tiếp xúc, do đó việc phát hiện thời gian sống của vi khuẩn Hp trong cơ thể và bên ngoài môi trường là bao nhiêu cũng giúp ích khá nhiều cho việc điều trị, phòng ngừa gặp phải bệnh.

1. Vi khuẩn Hp sống được bao lâu khi ở trong cơ thể: 

Tuổi thọ của vi khuẩn Hp còn phụ thuộc vào môi trường sống. Trong cơ thể người thì vi khuẩn Hp sống được bao lâu là do con người quyết định.

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong cơ thể
Vi khuẩn Hp sống được bao lâu khi ở trong cơ thể?

Khi nhiễm vi khuẩn Hp vào cơ thể, chúng sẽ sinh sôi và phát triển thuận ở thành niêm mạc dạ dày và sẽ không bao giờ tự chết đi bởi khả năng kháng miễn dịch của cơ thể rất cao, cấu tạo đặc biệt nên vi khuẩn Hp không chịu sự tác động của môi trường dạ dày. Trường hợp vi khuẩn Hp chết đi là khi có sự tác động các phương pháp điều trị vi khuẩn Hp như dùng kháng sinh đồ điều trị. Kiên trì điều trị đúng cách 1 thời gian thì vi khuẩn Hp sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

2. Vi khuẩn Hp sống được bao lâu ngoài cơ thể

Vi khuẩn Hp cũng giống như nhiều loại chủng vi khuẩn khác khi chỉ tồn tại ngoài môi trường trong một khoảng thời gian nhất định. Vi khuẩn Hp ra ngoài cơ thể con người qua phân và tuyến nước bọt và có thể tồn tại trong môi trường không khí, đất và nước. Không tồn tại trong môi trường chân không.

vi khuẩn Hp tồn tại bên ngoài được bao lâu
Vi khuẩn Hp có thể tồn tại ở môi trường vài tiếng đồng hồ.

✡ Thời gian sống trong môi trường không khí: 

Trong môi trường không khí không cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn Hp tồn tại nhưng chúng vẫn có nguồn chất dinh dưỡng dự trữ tồn tại trong môi trường không khí cho tới khi tìm được vật chủ khác. Thời gian sống trong không khí của vi khuẩn Hp sau khi ra khỏi cơ thể được xác định là 60 phút tới 4 giờ đồng hồ. Thời gian khác nhau do còn phụ thuộc vào môi trường không khí có độ ẩm, nhiệt độ môi trường là bao nhiêu.

✡ Thời gian sống trong môi trường nước 

Vi khuẩn Hp có thể tồn tại trong môi trường nước vài giờ tùy vào nhiệt độ, môi trường nước. Tuy nhiên khi vi khuẩn Hp biến đổi cấu trúc ở dạng cầu (coccoid) thì chúng có thể tồn tại khá lâu, có thể lên tới 1 năm trong môi trường nước tự nhiên ao hồ, kênh rạch…

Trong môi trường nước sôi 100 độ vi khuẩn Hp sẽ chết đi.

✡ Thời gian sống trong môi trường đất 

Thời gian sống trong môi trường đất cũng có tuổi thọ giống với sống trong môi trường nước là vài giờ sau khi ra ngoài cơ thể. Và khi biến đổi cấu trúc chúng có thể tồn tại lâu hơn.

Như vậy, thời gian tồn tại của vi khuẩn Hp ngoài môi trường cơ thể là rất lâu vì thế chúng vẫn có khả năng gây lây nhiễm cho người khác nếu tiếp xúc. Đó là lý do khuyến cáo mọi người nên chú ý khâu vệ sinh nguồn nước, thực phẩm giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp gây hại cho cơ thể. Tốt nhất là nên chủ động ăn chín, uống sôi , hạn chế ăn rau sống nhiễm bẩn, nên khử trùng thực phẩm tươi sống bằng muối biển trước khi ăn uống.

Nếu có dấu hiệu của bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày thì nên đi tầm soát vi khuẩn Hp thông qua các xét nghiệm cụ thể tại bệnh viện, chỉ khi điều trị vi khuẩn Hp dạ dày bằng phác đồ thuốc điều trị thì bệnh này mới khỏi dứt điểm hoàn toàn.

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

Biên soạn: Bảo Anh

TÌM HIỂU MỘT SỐ THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *