Vi khuẩn Hp có lây qua đường ăn uống không?

Thứ Hai, 27-03-2017

Bác sĩ cho hỏi bị đau dạ dày do vi khuẩn Hp có lây qua đường ăn uống không vậy? Chồng tôi mới phát hiện bị nhiễm Hp gây đau dạ dày, nghe nói bệnh đau dạ dày do vi khuẩn HP có lây lan sang nên tôi có đưa các con đi xét nghiệm và may mắn các cháu và tôi chưa bị nhiễm vi khuẩn này. Tuy thế nhưng trong gia đình có người bị nhiễm loại vi khuẩn này nên tôi muốn tìm hiểu các con đường lây truyền để biết cách phòng tránh. Nhất là không biết vi khuẩn HP có lây qua đường ăn uống không để tôi biết đường cân nhắc lại chế độ ăn uống giúp người thân phòng ngừa đúng cách. Mong bác sĩ tư vấn giùm. “

( Thiều thùy Anh, 27  tuổi. Vũng Tàu)

 vi-khuan-hp

Vi khuẩn Hp có lây qua đường ăn uống không?

Tư vấn chuyên gia bác sĩ: 

Vi khuẩn Hp có lây qua đường ăn uống không?

Chào bạn, tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp đang ngày càng nhiều. Theo thống kê tại các bệnh viện cứ 10 người bị đau dạ dày thì có tới hơn 6 người được xét nghiệm tìm thấy dương tính với vi khuẩn Hp. Tốc độ lây lan của vi khuẩn Hp khiến nhiều người hoang mang không biết nên làm gì để phòng ngừa. Những người thân trong gia đình hoặc sinh hoạt trong môi trường tập thể có người bị nhiễm vi khuẩn Hp thì nguy cơ lây bệnh cao hơn là do các con đường lây nhiễm như:

  • Lây qua đường miệng: Vi khuẩn Hp có thể cư trú tại đường tiêu hóa nên khoang miệng cũng có thể chứa vi khuẩn Hp làm lây lan vi khuẩn cho người khác qua đường hô hấp, hôn nhau, dùng chung bàn chải đánh răng, chung bát đũa.
  • Lây qua đường phân- miệng: vi khuẩn Hp có trong phân của người bệnh có thể truyền sang người lành qua miệng với trung gian là côn trùng cư trú từ phân, sau đó bám vào thức ăn. Hoặc do sử dụng các nguồn thực phẩm không đảm bảo an toàn như ăn phải rau có tưới phân chứa vi khuẩn Hp sẽ đưa trực tiếp mầm bệnh vào trong cơ thể phát bệnh.

vi-khuan-hp

Như vậy, có thể nhận định rõ ràng vi khuẩn Hp hoàn toàn có thể lây nhiễm qua đường ăn uống. Vì thế tuyệt đối không được sử dụng chung các đồ cá nhân khi ăn hoặc uống để phòng ngừa  lây nhiễm vi khuẩn Hp. Ngoài ra, trong quá trình dùng chung nhà vệ sinh với người bị nhiễm vi khuẩn Hp, bạn cần phải vệ sinh tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh xong để vi khuẩn Hp không có cơ hội bám vào tay đi qua đường thức ăn vào bên trong cơ thể gây bệnh.

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây nên bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh viêm đại tràng và có thể gây ung thư tại đường tiêu hóa. Vì thế nên cần phòng ngừa đúng cách tránh gặp phải tác hại do bệnh này gây ra. Hiện nay việc điều trị bệnh do nhiễm vi khuẩn HP thường sử dụng các loại kháng sinh dùng theo phác đồ điều trị cụ thể theo hướng dẫn của bác sĩ mới có thể trị dứt điểm vi khuẩn Hp không để bệnh tái phát trở lại.

XEM THÊM BÀI VIẾT:

CHIA SẺ NỘI DUNG
0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*