Nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn Hp và cách phòng ngừa

Thứ Bảy, 06-05-2017

Môi trường sống của chúng ta đang dần được cải thiện nhưng không đồng nghĩa căn bệnh đau dạ dày do vi khuẩn Hp được đẩy lùi mà ngược lại số người nhiễm bệnh đang ngày gia tăng. Đối lập này chủ yếu là do chúng ta chưa hiểu rõ về vi khuẩn Hp gây bệnh, nhất là nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn Hp không phải ai cũng hiểu rõ. Từ đó trong sinh hoạt hàng ngày vô tình tiếp tay cho vi khuẩn Hp lây lan tốc độ không kiểm soát. 

lay-nhiem-vi-khuan-hp

Muốn phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp tuyệt đối nên ” khắc cốt ghi tâm” những điều sau:

 Biết rõ nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn Hp là do đâu?

Tốc độ nhiễm vi khuẩn Hp nhanh một phần do căn bệnh này lây lan theo nhiều con đường khác nhau, chỉ cần sơ xuất là có thể lây nhiễm loại vi khuẩn này. Điểm danh những nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn Hp mà theo các chuyên gia bác sĩ nhận định là thủ phạm chính gây bệnh như:

 Cảnh giác ngay:Những tác hại của vi khuẩn Hp có thể gặp

1. Truyền nhiễm trực tiếp:

  • Các thói quen dùng chung các vật dụng cá nhân như: bàn chải đánh răng, uống chung ly nước, ăn chung bát đũa chính là những con đường dễ nhất để vi khuẩn Hp lây nhiễm từ người bệnh sang người bình thường. Điều này hoàn toàn đúng vì vi khuẩn Hp được tìm thấy khu trú trong cao răng, niêm mạc miệng hay trong các dịch nôn ói dạ dày.

lay-nhiem-vi-khuan-hp-1

  • Hôn nhau, mớm thức ăn là một trong những con đường đưa vi khuẩn Hp ở khoang miệng sang người lành một cách nhanh nhất. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao như bác sĩ răng miệng, bác sĩ nội soi tiếp xúc nhiều với dịch tiết có chứa vi khuẩn Hp của bệnh nhân.

2. Lây nhiễm gián tiếp: 

  • Nguồn nước bẩn có nhiễm vi khuẩn Hp hay tắm ao hồ, sông suối.
  • Các loại thực phẩm rau bẩn, rau sống có chứa vi khuẩn Hp nếu vô tình ăn phải hoàn toàn sẽ bị nhiễm loại vi khuẩn này.

⇒ Con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp khá rõ ràng, chốt lại là do vấn đề vệ sinh kém và hiểu biết về bệnh còn thấp nên vô tình dễ mắc phải căn bệnh này. Những nước chưa phát triển và đang phát triển có điều kiện vệ sinh kém thì tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn hẳn những nước tiên tiến ( dựa trên con số thống kê cho biết). 

→ Mời bạn đọc thêm: Các dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Hp cần nắm rõ

Đừng quên áp dụng biện pháp phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp

Biết được nguyên nhân gây ra rồi thì hãy bắt tay vào việc xây dựng một chế độ sinh hoạt, phòng ngừa bệnh nhất là những người có nguy cơ cao lây nhiễm như có người thân trong gia đình mắc  bệnh, sinh hoạt trong môi trường tập thể,… Hãy xem những cách phòng sau:

  • Ý thức được vệ sinh các vận dụng cá nhân sạch khi dùng và tuyệt đối nên dùng riêng các vận dụng như bàn chải, ly  uống nước, vận dụng ăn uống.
  • Sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt và ăn uống, không nên tắm sông, suốt ao hồ những nơi có mầm bệnh cao.
  • Xử lý kỹ các mầm mống gây bệnh như cao răng, phân, dịch nôn ói vì đây là những thủ phạm dễ làm lây nhiễm bệnh.
  • Vệ sinh nguồn thực phẩm sạch sẽ, ăn chín uống sôi để nhiệt độ tiêu diệt vi khuẩn Hp hoàn toàn.

⇒ Có lối sống lành mạnh chính là nhân tố giúp bạn luôn luôn khỏe mạnh phòng ngừa tốt nhất các → bệnh viêm loét dạ dày ↵ có thể xảy ra. Hãy thực hiện nghiêm túc những lời khuyên trên để không lây nhiễn vi khuẩn có hại này. 

CHIA SẺ NỘI DUNG
0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*