Nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn Hp và cách phòng ngừa

Hơn 80% bệnh lý về dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra. Nguyên nhân nào nào khiến cho vi khuẩn Hp xâm nhập được vào dạ dày? Có hay không cách phòng ngừa vi khuẩn Hp hiệu quả? 

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Mai, Bệnh viện Thống Nhất, TP HCM, vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn tồn tại duy nhất trong môi trường axit đậm đặc như dạ dày, có khuynh hướng tấn công lớp lót như dạ dày, làm mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ (chất nhầy) và yếu tố tấn công (axit, pepsin, men tiêu hóa), từ đó gây nên các bệnh lý về dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày, thủng dạ dày… Điều đáng nói vi khuẩn Hp có thể lây qua đường tiếp xúc. Do đó, việc hiểu nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn Hp sẽ rất quan trọng vì chúng có vai trò định hướng cho bạn cách phòng ngừa.

phòng ngừa vi khuẩn hp
Nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn Hp và cách phòng ngừa bạn nên biết

I. Nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày

Tốc độ lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày diễn ra khá nhanh, phần vì căn bệnh này lây theo nhiều con đường khác nhau. Cùng điểm danh một số nguyên nhân nhiễm khuẩn Hp được các chuyên gia nhận định.

1. Truyền nhiễm trực tiếp

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, vi khuẩn Hp được tìm thấy ở trong cao răng, dịch nôn ói từ dạ dày, niêm mạc miệng, do đó, những thói quen dù vô tình hay hữu ý như sau đều khiến bạn đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm Hp.

phòng tránh vi khuẩn hp
Hôn nhau là một trong những nguyên nhân gây lâ nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày
 • Dùng chung vật dụng cá nhân: Những người có thói quen dùng chung bàn chải đánh răng, uống chung ly, ăn chung bát đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp.
 • Hôn nhau, mớm thức ăn cho nhau: Như đã nói, vi khuẩn Hp có thể trú ẩn trong khoang miệng cũng như một phần trên nướu, nước bọt hoặc tồn tại trên môi nếu như bạn liếm môi. Chính vì thế, hôn nhau cũng có thể gây lây nhiễm vi khuẩn Hp măc dù tỉ lệ không cao. Còn mớm thức ăn là một trong những con đường đưa vi khuẩn Hp vào cơ thể nhanh nhất.

2. Lây nhiễm gián tiếp

Bên cạnh việc việc tiếp xúc trực tiếp, vi khuẩn Hp cũng có thể gián tiếp đi vào cơ thể người. Cụ thể:

nguyên nhân có vi khuẩn hp
Ăn thực phẩm bẩn, rau sống tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Hp
 • Sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn, thường xuyên tắm ao, hồ, sông suối: Thông thường, vi khuẩn Hp có thể tồn tại trong môi trường bên ngoài cơ thể, cụ thể là môi trường nước trong vài giờ. Tuy nhiên, nếu như vi khuẩn Hp biến đổi cấu trúc sang dạng cầu thì chúng có thể tồn tại khá lâu, thời gian tồn tại có khi lên đến hàng năm trời. Vì thế, những đối tượng thường xuyên tắm những khu vực ao, hồ tù đọng, vùng nước ô nhiễm đều có khả năng nhiễm loại xoắn khuẩn này.
 • Ăn phải thực phẩm bẩn, rau sống chứa vi khuẩn Hp: Tuổi thọ của vi khuẩn Hp khi ra ngoài cơ thể, ở môi trường đất cũng tương tự như khi ở môi trường nước. Chính vì thế,  việc ăn rau sống, thực phẩm bẩn, ăn sống đều làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày.
 • Thăm khám nội soi dạ dày: Khi nội soi hay thực hiện thủ thuật về dạ dày, bệnh nhân vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn Hp nếu như cơ sở thăm khám không vê sinh sạch sẽ những thiết bị thăm dò. Vi khuẩn Hp bị bám dính trên dụng cụ nội soi, sau đó được tái sử dụng trên những đối tượng bệnh nhân khác làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

>>> Tóm lại: Con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp chủ yếu do vệ sinh yếu kém và thiếu hiểu biết về bệnh, dẫn đến vô tình nhiễm phải loại xoắn khuẩn này. Đó cũng chính là lí do lí giải tại sao những nước kém phát triển, tỉ lệ nhiễm khuẩn Hp cao hơn hẳn so với những nước phát triển.(dựa theo con số thống kê cho biết).

II. Cách phòng ngừa vi khuẩn Hp dạ dày hiệu quả

Nắm được một số nguyên nhân gây lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, điều bạn cần làm đó là bắt tay xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để phòng ngừa bệnh hiệu quả, nhất là những gia đình có người thân bị bệnh dạ dày do nhiễm khuẩn Hp cần đặc biệt lưu ý.

vì sao nhiễm vi khuẩn hp
Cách phòng ngừa vi khuẩn Hp dạ dày hiệu quả
 • Vệ sinh vật dụng cá nhân thường xuyên. Tuyệt đối không dùng chung vật dụng như ly uống nước, bàn chải, khăn mặt, vật dụng ăn uống với những bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Hp.
 • Nguồn nước dùng trong ăn uống và sinh hoạt cần đảm bảo vệ sinh. Không nên tắm ao, hồ, sông, những nguồn nước bẩn.
 • Vệ sinh thực phẩm: Để hạn chế khả năng bị lây nhiễm vi khuẩn Hp, bạn cần có thói quen ăn uống an toàn, hợp vệ sinh. Ăn chín, uống sôi là cách an toàn nhất để nói không với vi khuẩn Hp dạ dày.
 • Xử lý sạch sẽ những mầm mống chứa vi khuẩn Hp như: phân, cao răng, dịch nôn ói vì đây là những thủ phạm có thể gây nhiễm Hp từ người sang người.
 • Khi phát hiện những dấu hiệu bệnh dạ dày, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám và thực hiện một số xét nghiêm kiểm tra vi khuẩn Hp trong cơ thể. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Hp, bạn cần nhanh chóng áp dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp để tiêu diệt tác nhân gây hại.
 • Ngoài ra, trong ăn uống và sinh hoạt lành mạnh cũng là một trong những cách giúp bạn nâng cao sức khỏe, sức đề kháng, tránh đươc một số tác nhân gây bệnh dạ dày.

Với những nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn Hp trên và một số gợi ý cách phòng ngừa vi khuẩn hiệu quả, hy vọng bạn sẽ có thêm một số kiến thức cũng như kinh nghiệm để đối phó với vi khuẩn Hp dạ dày. Chúc bạn luôn luôn giữ được khoảng cách với loại xoắn khuẩn này.

Biên soạn: Quỳnh Dao

Bạn đọc có thể tham khảo thêm:  11 dấu hiệu nhiễm vi khuẩn HP [100% người bệnh đều gặp]

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *