Nguyên nhân của hiện tượng đau bụng dưới bên trái

Thứ Tư, 01-02-2017

Tùy từng vị trí cơn đau bụng có thể chẩn đoán được bệnh. Đau bụng dưới bên trái có thể nguy hiểm hoặc không. Dưới đây là một số nguyên nhân của hiện tượng đau bụng dưới bên trái thường gặp, bạn cần biết.

Nhận diện vị trí đau bụng dưới

Bụng là khu vực trên mặt trước của cơ thể, giữa xương sườn và hông của bạn thấp hơn hoặc khung xương chậu của bạn. Có nhiều bộ phận ở vùng bụng như: Đoạn cuối của thực quản, bao tử, ruột non và ruột già, gan, túi mật, và tuyến tụy, ruột thừa, thận, lá lách, buồng trứng (đối với phụ nữ),…

Đau bụng dưới bên trái không nên chủ quan
Đau bụng dưới bên trái không nên chủ quan

Còn bụng dưới bên trái là khu vực từ rốn đến xương chậu của góc phần tư bụng dưới bên trái bao gồm: Các mô khác nhau, bao gồm cả cơ bắp, mỡ và mô liên kết; phần cuối của ruột già, bao gồm cả đại tràng sigma và trực tràng. Đối với nữ giới vùng bụng dưới bên trái còn chứa buồng trứng.

Đau bụng dưới bên trái là bệnh gì?

Đau bụng dưới bên trái không hiếm gặp, hầu như ai cũng đều ít nhất một lần gặp phải tình trạng khó chịu này. Trong từng trường hợp cụ thể, với mức độ nặng nhẹ ra sao, cơn đau kéo dài bao lâu cũng như có kèm theo triệu chứng nào không,… mà đau bụng dưới bên trái là bệnh gì, nguy hiểm hay không.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, triệu chứng đau bụng dưới bên trái là dấu hiệu cảnh báo một số bất thường sau:

1/ Đau bụng dưới bên trái là do rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa thường biểu hiện bằng chứng đau bụng dưới bên trái
Rối loạn tiêu hóa thường biểu hiện bằng chứng đau bụng dưới bên trái

Tình trạng mành ruột già bị sưng đau do bệnh rối loạn tiêu hóa gây ra có thể là “thủ phạm” gây ra những cơn đau bụng dưới bên trái, thường là cơn đau quặn như đau đẻ. Ngoài biểu hiện này, người bệnh còn có cảm giác đầy bụng, tiêu chảy, người nóng sốt và đôi khi thấy đi cầu ra máu.

2/ Đau bụng dưới bên trái là do cơ quan bên trong bị tổn thương

Nếu các cơ quan bên trong ở vùng bụng dưới vì một tác nhân nào đó bị tổn thương thì các cơn đau tại vị trí này xuất hiện không phải là điều khó hiểu. Thường gặp nhất đó là hiện tượng: đau sưng ruột già, ruột già co thắt quá mạnh (bị rối loạn tiêu hóa), đường tiểu bị đau; với nữ giới thường liên quan thêm đến buồng trứng hay tử cung.

3/ Đau bụng dưới bên trái là do cơ quan trong bụng dưới nhiễm trùng

Đau bụng dưới bên trái có liên quan đến việc đường ruột nhiễm trùng
Đau bụng dưới bên trái có liên quan đến việc đường ruột nhiễm trùng

Tình trạng nhiễm trùng ở một số cơ quan tại ví trí này có thể gây ra những cơn đau với đặc điểm: Đau buốt, đau lan ra cả vùng giữa bụng phía dưới rốn, kèm theo chứng đau buốt khi tiểu tiện, đái dắt hay là đi tiểu ra máu,…

-> Bạn đọc tham khảo: Nhận biết bệnh đau dạ dày qua vị trí đau bụng

4/ Đau bụng dưới bên trái ở phụ nữ có liên quan đến cơ quan sinh sản

Đau bụng dưới nếu ở phụ nữ thì ngoài những nguyên nhân trên nên nghĩ đến các bệnh lý liên quan đến buồng trứng và tử cung: Đó có thể là chứng đau bụng do kinh nguyệt, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,… Kèm theo chứng đau bụng khó chịu, chị em có thể thấy chu kì kinh nguyệt bị rối loạn, cơn đau lan xuống chân, đầy bụng khó tiêu, ăn kém,…

Đau bụng dưới bên trái nên làm gì?

Đau bụng dưới có thể chóng đến chóng đi nên không cần phải quá lo lắng, lúc này được nghỉ ngơi, hạn chế làm việc nặng, ăn đồ ăn nhẹ để giảm đau nhanh hơn. Song rất nhiều trường hợp bị đau bụng dưới đau quặn thắt hoặc đau âm ỉ kéo dài khiến người bệnh không thể tập trung vào công việc hay học tập.

Do đó, nếu thấy cơn đau ngày một nặng, hay tái phát, đau kèm theo chóng mặt, xuất huyết, thở gấp, nôn hoặc sốt cao,… thì không nên chần chừ mà cần thăm khám kịp thời. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, siêu âm bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về bệnh và có phương pháp chữa trị phù hợp.

-> Bạn có muốn biết: Cách chữa đau bụng hiệu quả nhanh nhất

Đóng

Bí truyền bài thuốc Nam chữa khỏi đau dạ dày dòng họ Nguyễn Thu

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*