Những nguyên nhân dễ gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Hệ thống men vi sinh trong đường ruột của trẻ chưa được thiết lập hoàn chỉnh, hàng rào bảo vệ lõng lẻo là lý do mà các tác nhân từ bên ngoài dễ tác động gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Tích cực phòng ngừa bệnh này xảy ra ở trẻ bất kì bậc phụ huynh nào cũng nên biết nguyên nhân dễ gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là gì từ đó có biện pháp khác phục bảo vệ sức khỏe của trẻ. 

Vậy đâu là nguyên nhân khiến con bạn hay bị rối loạn tiêu hóa

Các bậc phụ huynh nên cảnh giác với một số tác nhân làm tăng nguy cơ trẻ bị rối loạn tiêu hóa cần biết nhất gồm:

→ Chú ý nên: Cẩn thận với bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

1/ Chế độ ăn uống gây rối loạn tiêu hóa

Các món ăn thức uống mà trẻ dung nạp mỗi ngày có thể là tác nhân gây bệnh rối loạn tiêu hóa. Các thực phẩm không được đun kỹ, không đảm bảo vệ sinh, ôi thiu, nguồn nước bị ô nhiễm hay uống sữa không đảm bảo cũng khiến cho trẻ dễ bị tiêu chảy, đầy bụng. Chính là tác nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.  Trường hợp do thực phẩm trẻ sẽ gặp phải một số vấn đề như đau bụng, buồn nôn, nôn và có thể sốt kèm theo tình trạng phân có chất nhầy, vừa bị tiêu chảy lẫn táo bón xen lẫn.

 roi-loan-tieu-hoa-o-tre-1

⇒ Xử lý: Cho trẻ dùng thuốc smeta để hấp thụ các chất độc và nhớ bù nước điện giải cho trẻ khi tiêu chảy quá nhiều. Trường hợp nặng cần đưa trẻ tới bệnh viện khám. 

2/ Thuốc kháng sinh gây rối loạn tiêu hóa 

Cho trẻ dùng thuốc kháng sinh điều trị một số căn bệnh viêm nhiễm sẽ làm trẻ có nguy cơ cao mắc phải chứng rối loạn tiêu hóa. Bởi thuốc kháng sinh có đặc tính khử khuẩn, tiêu diệt vi sinh vật nên đã vô tình tiêu diệt cả vi sinh vật có lợi trong đường ruột, gây ra các vấn đề rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, trẻ chán ăn, … Điều đặc biệt là rối loạn tiêu hóa do dùng thuố c kháng sinh sẽ không gây sốt hay đau bụng ở trẻ.

thuoc-khang-sinh-loi-bat-cap-hai

⇒ Xử lý: Khi trẻ có những dấu hiệu bị rối loạn tiêu hóa do dùng thuốc kháng sinh nếu nhẹ thì có thể tiếp tục cho trẻ dùng kháng sinh trị bệnh nhưng song song đó là bổ sung thêm men vi sinh để lợi khuẩn tốt cho đường ruột giúp trẻ không bị rối loạn tiêu hóa. Nhưng nến nặng cần đưa trẻ tới bệnh viện để các bác sĩ xử lý hợp lý. 

3/ Do trẻ mắc phải một số bệnh lý ở đường ruột 

Khi trẻ mắc phải một số chứng bệnh tại đường ruột như viêm dạ dày, viêm đại tràng, ruột kích thích hay viêm ruột, trẻ bị thiểu năng tuần hoàn não… Những bệnh lý này sẽ tác động tới hệ tiêu hóa gây nên những triệu chứng rôi loạn tiêu hóa bùng phát.

roi-loan-tieu-hoa-o-tre

⇒ Xử lý: Trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa do các căn bệnh trên thì việc cần thiết nhất là điều trị khỏi các căn bệnh này thì chứng rối loạn tiêu hóa căn bản cũng được giải quyết điều trị khỏi hoàn toàn. 

4/ Thói quen ăn uống không điều độ 

Những trẻ có thói quen ăn uống không đúng giờ giấc, ăn quá no ăn nhiều loại thực phẩm khó tiêu như thịt và chất béo sẽ làm thức ăn bị giữ lại dạ dày lâu dễ lên men sinh ra các khí gây rối loạn tiêu hóa đầy bụng, chướng bụng.

roi-loan-tieu-hoa-o-tre-2

⇒ Xử lý: Trường hợp này chỉ cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn cho trẻ, ăn uống đúng giờ không nên ăn vào đêm khuya. Bổ xung thêm men vi sinh giúp củng cố đường ruột. 

Dù là nguyên nhân dễ gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nào đi nữa thì việc sử lý điều trị sớm là rất cần thiết, không nên để rối loạn tiêu hóa kéo dài có thể phát sinh thêm nhiều bệnh nguy hiểm tại dạ dày ruột. Chú ý chăm sóc sức khỏe của trẻ giúp con em mình phát triển hoàn thiện nhất.

→ Bấm xem bài liên quanBài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa bằng đông y

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *