Những tác hại của vi khuẩn Hp có thể gặp

Vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm theo nhiều đường khác nhau như dùng chung đồ sinh hoạt cá nhân ( bàn chải đánh răng, bát đũa, ly…), qua tiếp xúc nước bọt, thức ăn, đồ uống… Vì nguy cơ lây nhiễm cao nên bất kì ai cũng nằm trong đối tượng có nguy cơ mắc nhiễm vi khuẩn Hp. Không nên xem thường loại vi khuẩn này bởi đây là một thủ phạm âm thầm gây nên rất nhiều bệnh nguy hiểm tại đường ruột. Dưới đây là những tác hại của vi khuẩn Hp gây ra mà bạn có thể gặp phải.

Tác hại của vi khuẩn Hp
                                           Tác hại của vi khuẩn Hp

Khai thác những tác hại của vi khuẩn Hp có thể gặp để ý thức hơn được việc phòng ngừa tốt căn bệnh nguy hiểm này ngay đây nhé!

Những tác hại của vi khuẩn Hp có thể gặp

Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn tác động chủ yếu gây phá hủy niêm mạc dạ dày, thay đổi chức năng bài tiết của dạ dày nên có thể gây nên nhiều vấn đề về đường ruột. Cụ thể những tác hại của vi khuẩn Hp có thể gặp như:

✶ Gây viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là tổn thương khá phổ biến do vi khuẩn Hp gây ra. Chủ yếu là do khi vào dạ dày chúng sẽ tiết ra chất phá hủy niêm mạc dạ dày để lấy các chất dinh dưỡng tồn tại. Tùy vào mức độ gây bệnh khác nhau người ta chia làm 2 dạng viêm loét là cấp tính và mãn tính:

  • Viêm cấp tính ( giai đoạn đầu):  Phần lớn bệnh nhân khi mới nhiễm HP không có triệu chứng, chỉ có một số ít người trong giai đoạn nhiễm cấp tính có biểu hiện lâm sàng như: đầy bụng, buồn nôn, chán ăn.
  • Viêm mạn tính: Sau giai đoạn viêm cấp có triệu chứng hoặc không có triệu chứng, lâu dài sẽ gây viêm mạn tính.

✶ Xuất huyết dạ dày ( thủng dạ dày) 

Vi khuẩn Hp tấn công phá hủy niêm mạc, tới một giai đoạn nào đó lớp niêm mạc dạ dày bị phá hủy gây thủng và gây chảy máu. Trường hợp nhẹ chỉ gây xuất huyết tạm thời nhưng nếu nặng, vết thủng sâu máu chảy không kiềm hãm kịp thời có thể dẫn tới tử vong vô cùng nguy hiểm.

✶ Gây viêm đại tràng

Không chỉ có phá hủy mình niêm mạc dạ dày mà vi khuẩn Hp có thể theo thức ăn di chuyển xuống đường tiêu hóa gây phá hủy lớp niêm mạc đại tràng gây viêm- loét.

✶ Ung thư dạ dày – ruột

ung-thu-da-day-ruot

 Nhiễm vi khuẩn HP gây ra tình trạng viêm mạn tính tại niêm mạc dạ dày. Viêm mạn tính lâu ngày làm giảm và mất các tuyến bình thường của dạ dày thay thế vào đó là tổ chức xơ hay còn gọi là viêm teo, niêm mạc bình thường được thay thế bằng biểu mô niêm mạc ruột hay còn gọi là dị sản ruột. Tình trạng viêm teo niêm mạc dạ dày và dị sản ruột gặp khi nhiễm vi khuẩn Hp. . Chính tình trạng viêm teo mạn tính nặng và dị sản ruột lan tỏa dẫn tới xuất hiện ung thư dạ dày. Đây là một thủ phạm gây ung thư dạ dày- ruột phổ biến nên cảnh giác phòng ngừa sớm.

Có thể nói nhiễm vi khuẩn Hp cần được phát hiện điều dứt điểm ngay từ đầu giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra gây tổn thương dạ dày ruột. Hi vọng với những tác hại của vi khuẩn Hp tới hệ tiêu hóa kể trên sẽ khiến nhiều người không thể chủ quan về căn bệnh này nữa.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT VỀ DẠ DÀY:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *