Thuốc tây gây hại dạ dày và cách phòng tránh

Tìm hiểu về một số loại thuốc tây gây hại dạ dày và cách phòng tránh để giúp bảo vệ dạ dày của bạn được tốt hơn. Thuốc tây có tác dụng rất nhanh chóng đối với một số bệnh giảm nhanh chóng triệu chứng của bệnh nhất là thuốc giảm đau, chữa cảm cúm… Nhưng ít ai nghĩ đến những tác hại mà thuốc tây gây ra cho dạ dày. Dưới đây là một số tác hại của thuốc tây đối với dạ dày.

thuoc-tay-gay-hai-da-day-va-cach-phong-tranh

Thuốc tây gây hại dạ dày và cách phòng tránh

1. Các loại thuốc tây gây hại dạ dày

  • Thuốc Aspirin: Mặc dù có tác dụng rất tốt trong việc điều trị giảm đau dùng khi bị sốt cao, nhức đầu, đau răng, đau người, thấp khớp cấp và mạn tính…Tuy nhiên tác hại nghiêm trọng khi lạm dụng thuốc này trị đau dạ dày đó chính là gây viêm loét dạ dày, thậm chí thuốc có thể gây xuất huyết dạ dày…Lâu dần hình thành nên các căn bệnh nguy hiểm ở dạ dày.

thuoc-tay-gay-hai-da-day-va-cach-phong-tranh1

  • Thuốc diclofenac: Đây là một loại thuốc chuyên trị các chứng giảm đau- kháng viêm trong các trường hợp đau xương khớp, và thuốc này cũng là một trong nhiều thuốc có thể gây viêm loét dạ dày – tá tràng hiệu quả nếu như bạn sử dụng thuốc thường xuyên quá liều lượng.
  • Thuốc Ibuprofen: Trong thuốc này có tác dụng giảm cơn đau nhanh chóng do ức chế sự tổng hợp hay phóng thích prostaglandin. Tuy nhiên, thuốc thường gây ra tác dụng phụ về đường tiêu hóa. Có tới 5 – 15% người bệnh dùng ibuprofen gặp hiện tượng: chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, nôn, nặng hơn là loét dạ dày tiến triển, chảy máu dạ dày, ruột…

Mặc dù có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh, tuy nhiên cần phải hết sức phòng tránh các tác dụng phụ của thuốc đối với dạ dày.

>> Xem thêm tại: Các loại thuốc chữa đau dạ dày của Nhật Bản

2. Cách phòng tránh tác hại của thuốc tây tới dạ dày

Hầu hết các loại thuốc tây đều gây ra tác dụng phụ không mong muốn tới sức khỏe. Trong đó tác hại tới dạ dày là rất lớn khi có nhiều loại thuốc chống chỉ định dùng cho người bi viêm loét dạ dày. Mọi người có thể phòng ngừa tác hại của thuốc tây y tới dạ dày bằng cách sau:

thuoc-tay-gay-hai-da-day-va-cach-phong-tranh2

  • Để tránh rối loạn hệ tiêu hóa, tránh những tác dụng phụ của thuốc tây đối với dạ dày thì trước khi uống bất kì loại thuốc tây nào cũng nên ăn no, để dạ dày được lót dạ, không để dạ dày trống rỗng sẽ dễ làm ảnh hưởng đến dạ dày.
  • Sau khi uống thuốc nên uống nhiều nước, cung cấp khoảng 200ml nước vào lúc này. Tuy nhiên có nhiều loại thuốc uống trước khi ăn thì bạn cũng nên chú ý nhé.
  • Nên chọn các viên thuốc dạng sủi hay dạng bột sẽ giúp thuốc tan đều, hạn chế các chất trong thuốc tích tụ thành từng đám trong dạ dày.
  • Cần có chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc, không nên tự ý mua thuốc sẽ rất nguy hiểm, không chỉ gây ảnh hưởng đến dạ dày mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tham khảo cách phòng tránh ở trên và áp dụng để bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt.

-> Bấm xem thêm thông tin: Một số lưu ý khi dùng thuốc tây chữa đau dạ dày

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *