Bệnh dạ dày với 5 thói quen nguy hiểm

Nguy cơ mắc bệnh dạ dày với 5 thói quen nguy hiểm trong sinh hoạt ăn uống vận động hàng ngày nhưng nhiều người lại đang chủ quan phớt lờ khiến sức khỏe mình ngày một xấu đi. Thực tế con số thống kê tại các bệnh viện về tỷ lệ mắc bệnh dạ dày ( viêm dạ dày, loét dạ dày, xuất huyết dạ dày…) đang ngày một tăng vọt, đe dọa tính mạng người dân. Bản thân muốn phòng ngừa căn bệnh dạ dày xảy ra nên chủ động thay đổi thói quen, lối sống khoa học phòng bệnh. 

5 Thói quen nguy hiểm gây bệnh dạ dày hay gặp

Bác sĩ khuyến cáo mọi người tuyệt đối nên từ bỏ 5 thói quen nguy hiểm trong sinh hoạt này nếu không muốn chịu đựng những tổn thương do bệnh dạ dày gây ra. Nằm trong top những thói quen nguy hiểm cho dạ dày phải kể tới  việc.

# SỬ DỤNG RƯỢU BIA NHIỀU

Thói quen nguy hiểm gây bệnh dạ dày hay gặp nhất phải kể tới việc sử dụng rượu bia nhiều. Dù đã được khuyến cáo nhiều nhưng vẫn có rất nhiều người lạm dụng rượu bia thường xuyên dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày và nhiều bệnh khác tại dạ dày.

Lý do được xác định là trong rượu bia có chứa nồng độ cồn cao, khi vào dạ dày chúng sẽ kích thích dạ dày, làm quá trình tiết acid dịch vị nhiều hơn gây dư thừa acid dịch  vị. Rượu trong các khu vườn tự nhiên còn chứa các thành thành phần độc hại khác có thể tác động trực tiếp phá hủy niêm mạc dạ dày. Nếu sử dụng rượu liên tục và uống rượu trong khi đói bụng thì việc mắc bệnh dạ dày chỉ còn là vấn đề về thời gian.

Đối tượng nghiện rượu là người có khả năng bị bệnh dạ dày cao vì thế thói quen này rất nguy hiểm, cần thay đổi ngay trước khi nguy hiểm tới dạ dày và các cơ quan khác.

# THÓI QUEN ĂN KHÔNG ĐÚNG GIỜ 

Nhiều người cứ nghĩ đói bụng là ăn và ăn bất chấp mọi thời gian nào không cố định. Tuy nhiên đây lại là thói quen đang ngày một phá hủy dạ dày của bạn mà nhiều người vô tình lặp lại.

Thời gian ăn uống không đúng giờ hình thành nên một số tư tưởng bỏ bữa ăn sáng hoặc ăn uống quá khuya. Trong khi dạ dày lại có phản xạ tiết acid dịch vị tiêu hóa đúng giờ giấc khi bỏ bữa hoặc ăn uống vào thời điểm khuya ( lúc dạ dày cần được nghỉ ngơi ) sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương dạ dày bởi những co thắt dạ dày và dịch vị acid dạ dày.

#  THÓI QUEN LẠM DỤNG THUỐC TÂY 

Sử dụng các loại thuốc tây y không khoa học, đúng cách nhất là nhóm thuốc giảm đau sẽ gây bệnh dạ dày. Là do các thuốc tây y trị bệnh có một số tác dụng phụ gây viêm loét dạ dày làm kiềm hãm  sự sản xuất tiết niêm mạc dạ dày gây chảy máu dạ dày. Hơn nữa các loại thuốc  như thuốc kháng sinh dùng không đúng cách còn làm giảm hệ vi sinh vật có lợi tại đường ruột, mất yếu tố bảo vệ bệnh viêm loét dạ dày tăng lên.

Thói quen tự ý mua thuốc về điều trị hoặc dùng thuốc quá liều sẽ tác động tới dạ dày gây ra những căn bệnh nguy  hiểm khó lường. Chính vì thế mà bạn không nên lạm dụng dùng thuốc, chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ mà thôi.

# CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG SAI LẦM 

Các thói quen ăn uống trong việc lên thực đơn bữa ăn sai lầm sẽ gây tổn thương tới dạ dày. Không cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ gây thiếu và thừa chất mà còn phá hủy dạ dày. Một số thói quen dễ gặp trong ăn uống gây bệnh dạ dày có thể gặp bao gồm:

  • Ăn nhiều đồ ăn khó tiêu: Các loại thực phẩm giàu protein và chất béo thường mất thời gian tiêu hóa lâu hơn trong dạ dày. Nếu ăn uống quá nhiều thực phẩm khó tiêu trong một thời gian dài có thể làm hủy hoại dạ dày gây nguy hiểm tới sức khỏe.

  • Thói quen ăn thực phẩm độc hại: Nếu liên tục dùng thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chứa chất hóa học có hại cho dạ dày sẽ gây  bệnh dạ dày sau này.
  • Ăn nhiều thực phẩm cay nóng gây phá hủy niêm mạc dạ dày nguy hiểm tới sức khỏe.
  • Thực phẩm chưa qua chế biến: Sử dụng các món ăn chưa qua chế biến có khả năng nhiễm vi khuẩn, nhiễm sán rất cao gây nguy hiểm tới dạ dày. Nhất là trong nhiều loại thực phẩm như rau sống có khả năng chứa mầm bệnh vi khuẩn Hp rất cao.

# THÓI QUEN HÚT THUỐC QUÁ NHIỀU 

Những người hút thuốc lá quá nhiều không chỉ gây ra các tổn thương tại phổi gây bệnh ung thư phổi mà còn có khả năng gây bệnh dạ dày và nhiều căn bệnh khác. Trong thuốc lá có chứa vô số thành phần độc hại, đặc biệt là chất nicotine trong thuốc lá có thể làm thu hẹp các mạch máu ở thành dạ dày, từ đó làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày và làm giảm tính năng tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Do đó thói quen hút thuốc lá nhiều sẽ phá hủy dạ dày rất cao.

Ngoài nguy cơ gây bệnh dạ dày với 5 thói quen nguy hiểm ở trên đây thì vẫn còn một số thói quen khác nữa như thức khuya, căng thẳng thần kinh, … Tốt nhất hãy có cho  mình một thói quen lối sống khoa học phòng ngừa bệnh dạ dày và nhiều bệnh khác một cách hiệu quả nhất.

GỢI Ý NHỮNG BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT.

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *