Đau dạ dày khi đói là dấu hiệu của bệnh gì?

Thứ Ba, 27-02-2018

Hơn 1 tháng nay tôi thường xuyên xuất hiện những cơn đau quặn thắt và đau nhiều vào thời điểm đói bụng. Vì làm việc tại công trường nên thường làm tăng ca 1-2 giờ do đó hay ăn trễ bữa. Mỗi khi đói là bụng lại đau dữ dội, tôi rất lo lắng không biết tình trạng đau dạ dày khi đói là dấu hiệu của bệnh gì, liệu có nguy hiểm không vậy. Mong bác sĩ tư vấn giùm. 

( Trần Văn Tùng – Bến Tre) 

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: 

Chuyên mục tư vấn của chúng tôi xin tiếp nhận thắc mắc của người bệnh và tư vấn như sau.

Trường hợp đau dạ dày khi đói bụng là dấu hiệu rất nhiều người mắc phải nhưng lại dễ bị bỏ qua. Thường kèm theo một số vấn đề như sôi bụng, ợ chua, ợ hơi và những cơn đau âm ỉ, dữ dội làm người mắc phải vô cùng khó chịu. Tuy nhiên khi dạ dày đói thì nguy cơ đau dạ dày tăng cao hơn bởi thời điểm đói bụng không có thức ăn trong dạ dày để tiêu hóa nhưng dạ dày vẫn tiết acid dịch vị, kết hợp với sự co thắt dạ dày mạnh lúc đói sẽ là tăng tình trạng đau dạ dày.

Thông thường dạ dày hoạt động bằng cách tiết ra acid dịch vị tiêu hóa thức ăn trong dạ dày thành các chất cần thiết để cơ thể hấp thu dễ dàng. Quá trình này cứ lặp đi lặp lại theo chu trình được lập trình sẵn. Nhưng trường hợp acid dịch vị tiết ra quá nhiều hơn cho việc tiêu hóa thức ăn sẽ gây ra lượng acid dịch vị dư thừa tại dạ dày. Sự kết hợp giữa co thắt dạ dày với hàm lượng acid dịch vị dư sẽ phá hủy lớp niêm mạc dạ dày gây tổn thương viêm loét và gây ra nhiều bệnh lý tại dạ dày.

Các bệnh gây đau dạ dày khi đói cần cảnh giác

Xuất hiện cơn đau dạ dày nhiều và lặp lại thường xuyên vào thời điểm đói bụng thì nên cảnh giác ngay bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh dạ dày. Đặc biệt là có những căn bệnh nguy hiểm đe dọa tới tính mạng nên người bệnh tuyệt đối không nên xem thường.

Phỏng đoán các căn bệnh dạ dày gây đau dạ dày khi đói hay gặp nhất

  • Viêm trợt niêm mạc dạ dày: Viêm trợt dạ dày là những vết xước nhẹ tại dạ dày do ăn thực phẩm cứng hoặc do nội soi dạ dày gây ra. Tính chất cơn đau nhẹ và có thể đau cả khi đã ăn no do co thắt dạ dày và thức ăn tác động tới vùng tổn thường.
  • Viêm loét dạ dày tá tràng cấp và mãn tính: Viêm loét dạ dày nếu gặp phải tình trạng đói hàm lượng acid dịch cao sẽ làm cho vết loét nghiêm trọng hơn. Viêm loét dạ dày sẽ gây nên cơn đau dữ dội phụ thuộc vào ổ viêm, đau nhiều hơn khi đói hoặc ăn uống các đồ ăn kích thích.

  • Trào ngược dạ dày thực quản: Trào ngược dạ dày thực quản kéo dài gây đau dạ dày, tính chất cơn đau nhẹ và không nghiêm trọng.
  • Xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày: Cơn đau dữ dội, đau quặn kèm theo tình trạng xuất huyết nôn ra máu hoặc đi đại tiện phân đen.

Có khá nhiều bệnh lý tại dạ dày có thể xuất hiện gây cơn đau dạ dày lúc đói mà mọi người không nên chủ quan. Do đó nếu chỉ căn cứ vào việc xuất hiện cơn đau dạ dày khi đói thì rất khó có thể chẩn đoán bệnh chính xác rõ ràng. Để phát hiện bệnh lý dạ dày ngoài dựa vào các triệu chứng biểu hiện bên ngoài và theo dõi tần suất và cường độ nặng nhẹ để phát hiện bệnh. Để chẩn đoán chính xác nhất người bệnh phải tới bệnh viện tiến hành làm một số xét nghiệm nội soi dạ dày để phát hiện bệnh lý dạ dày.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn T. cho biết việc nhịn ăn là một thói quen có hại tới dạ dày khi có thể gây ra các bệnh lý nguy  hiểm. Nếu nhịn ăn kéo dài hoặc ăn uống thất thường thì các cơn đau dạ dày sẽ trở nên dữ dội vì lượng dịch vị vẫn tiếp tục được tiết ra mà không có thức ăn để tiêu hóa. Nếu như người bệnh chủ quan, không chú ý tới các triệu chứng của dạ dày thì căn bệnh sẽ có nguy cơ phát triển trầm trọng hơn và đe dọa gây nên những biến chứng khôn lường.

Vậy nên, những người bị đau dạ dày thì tuyệt đối không được nhịn ăn sáng để tránh cơn đau bùng phát và người khỏe mạnh cũng không được bỏ bữa vì việc này sẽ tạo điều kiện cho axit dịch vị phá hủy thành dạ dày mỗi ngày. Đừng chủ quan khiến sức khỏe của mình bị tổn hại nhé. 

XEM THÊM MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

CHIA SẺ NỘI DUNG
0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*