Bệnh sa dạ dày là gì? ai có nguy cơ bị sa dạ dày?

Bệnh sa dạ dày là một trong những chứng bệnh thường gặp và rất thường gặp ở những người mang thai, người lao động quá sức … bệnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiêu hóa, làm suy giảm chức năng của dạ dày. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh sa dạ dày và những người có nguy có mắc bệnh sa dạ dày.

benh-sa-da-day-la-gi-ai-co-nguy-bi-sa-da-day

Tìm hiểu bệnh sa dạ dày là gì?

1. Bệnh sa dạ dày:

Bệnh sa dạ dày là hiện tượng dạ dày nằm không đúng vị trí của nó. Thông thường dạ dày nằm chủ yếu ở phần xương sườn thứ 11 bên trái và có 1 phần khác nằm ở phần bụng trên. Tuy nhiên khi mắc bệnh sa dạ dày, dạ dày sẽ sa dài đến mào chậu, làm cho dạ dày gặp khó khăn trong việc co bóp và tiêu hóa.

2. Nguyên nhân gây bệnh sa dạ dày:

Nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng sa dạ dày là do ngồi lâu, ít vận động hoặc vận động mạnh sau khi ăn, lao động quá sức, ăn uống không điều độ…Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh.

3. Triệu chứng bệnh sa dạ dày:

Người mắc bệnh sa dạ dày thường có những biểu hiện như sút cân nghiêm trọng, gầy ốm, ăn uống kém, bụng đầy hơi, khó chịu, đau bụng khi ăn quá no, ợ hơi, chóng mặt, mệt mỏi và đại tiện khô….. Thông thường nếu người bệnh đứng bạn có thể quan sát thấy  bụng trên phẳng, bụng dưới phình to và cơ bụng giãn ra.

Việc phát hiện bệnh càng sớm sẽ giúp người bệnh khắc phục bệnh nhanh chóng, không để bệnh kéo dài thời gian phát triển, lâu ngày người bệnh ngày càng suy kiệt, khả năng lao động giảm, tinh thần căng thẳng…. gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh.

Ai có nguy cơ bị sa dạ dày?

* Người có chế độ sinh hoạt không hợp lý:

Những người thường xuyên tập luyện, vận động quá mức, mang vác nặng sau khi ăn no khiến cho lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa sẽ bị đẩy xuống phía dưới. Làm dạ dày phải căng ra khiến cho dạ dày giãn và bị sa xuống dẫn tới tình trạng sa dạ dày.

benh-sa-da-day-la-gi-ai-co-nguy-bi-sa-da-day1

* Người có thể trạng kém

Bệnh không chỉ xuất hiện ở những người lao động quá mức còn xuất hiện ở những người có cơ thể suy nhược, người gầy gò ốm yếu, bụng hẹp dài hoặc giảm cân nhanh chóng…Những người này sẽ có nguy cơ mắc chứng sa dạ dày do các gân cơ ở bụng lỏng lẻo, thiếu mỡ ở vách bụng, áp suất bụng giảm xuống.

* Người sử dụng thuốc

Những người thường xuyên phải sử dụng các loại thuốc như: thuốc chống co thắt, thuốc ức chế canxi, thuốc chữa huyết áp cao huyết áp sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh.

* Người mắc một số bệnh lý

Người mắc các bệnh lupus ban đỏ, có khối u, đau nửa đầu, chóng mặt, bệnh nội tiết chuyển hóa, viêm đường mật, viêm tụy hay bệnh viêm da dày… đều tăng khả năng bị bệnh sa dạ dày. Ngoài ra, những phụ nữ sinh con nhiều, người bị nhiễm siêu vi trùng… đều có nguy cơ mắc bệnh sa dạ dày.

CÓ THỂ BẠN NÊN BIẾT

Trên đây, là một số thông tin về bệnh sa dạ dày mà bạn không thể bỏ qua. Từ những thông tin trên đây bạn có thể phòng tránh bệnh sa dạ dày hiệu quả.

Chúc các bạn luôn khỏe!

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *