Bụng sôi liên tục là bệnh gì? Cần làm gì để khắc phục?

Bụng sôi là hiện tượng hay gặp sau khi ăn hoặc khi bụng còn đói. Nếu hiện tượng này xuất hiện với tần suất thấp thì không đáng lo ngại, còn nếu bụng sôi liên tục và lặp lại thường xuyên thì cần cảnh giác ngay bởi đây có thể là hiện tượng bệnh lý. Tìm hiểu bụng sôi liên tục là bệnh gì và cách khắc phục nhanh vấn đề tiêu hóa này như thế nào ngay sau đây nhé. 

Hiện tượng sôi bụng liên tục là bệnh gì?

Trường hợp sôi bụng liên tục do bệnh lý được xác định là triệu chứng chung của một số căn bệnh dạ dày, ruột rất hay gặp bao gồm:

Bụng sôi liên tục kéo dài là bệnh gì

Bụng sôi liên tục kéo dài là bệnh gì?

  • Bệnh dạ dày: Tổn thương tại dạ dày như viêm trợt dạ dày, viêm hang vị, viêm loét dạ dày tá tràng,… Những tổn thương tại dạ dày làm ảnh hưởng tới sức năng tiêu hóa tại dạ dày. Thức ăn tồn trữ tại dạ dày lâu hơn dễ lên men và sinh ra khí gây chứng bụng, sôi bụng khó chịu.
  • Bệnh viêm đại tràng kích thích: Viêm đại tràng kích thích gây nên triệu chứng bụng sôi sùng sục do kích thích đại tràng gây nên. Ngoài sôi bụng thì còn có thể gặp phải một số rối loạn tiêu hóa khác như tiêu chảy, táo bón, đi phân sống…
  • Hội chứng ruột kích thích: Bác sĩ khẳng định hội chứng ruột kích thích dễ gây ra tình trạng tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, sôi bụng.

➽ Dấu hiệu sôi bụng liên tục có thể là các bệnh đường tiêu hóa gây nên. Nhưng cũng không ngoại trừ khả năng sôi bụng chỉ là do một số thói quen ăn uống sai lầm hình thành nên bao gồm: 

✢ Do thói quen ăn uống  không đúng cách, ăn nhanh nhai không khí tích nhiều khí vào bụng gây ra tình trạng sôi dụng.

✢ Do ăn nhiều đồ ăn chứa carbonhydrat gây đầy hơi, chứng bụng như khoai lang tỏi, hành, súp lơ, ngũ cốc , các loại đậu… Các thực phẩm này chứa đường rất khó tiêu hóa khi đến đại tràng các vi khuẩn tại đây phân hủy và sản sinh ra nhiều khí gây sôi bụng, chướng bụng.

✢ Do dùng đồ uống chứa chất kích thích như rượu bia, đồ uống có ga làm kích thích tới dạ dày sinh ra hơi trong đường tiêu hóa gây sôi bụng.

✢ Do nhiễm vi khuẩn có hại từ môi trường gây rối loạn tiêu hóa, sinh hơi và gây sôi bụng tiêu chảy.

Như vậy, sôi bụng liên tục  có thể bắt nguồn từ bệnh lý hoặc chỉ là vấn đề thói quen sinh lý bình thường. Để chắc chắn hơn bạn nên tới bệnh viện thăm khám để xác định rõ ràng tác nhân gây ra hiện tượng này để còn biết cách điều trị khắc phục hợp lý nhất.

Cần làm gì để khắc phục chứng sôi bụng liên tục

Sôi bụng bắt nguồn từ 2 nguyên nhân như đã kể ở trên, vì vậy chữa sôi bụng cần dựa vào nguyên nhân mới có thể khắc phục tận gốc. Lời khuyên của các chuyên gia bác sĩ đã nêu rõ 2 quan điểm khắc phục chứng sôi bụng bao gồm:

❖ Nếu sôi bụng liên tục  do bệnh lý 

Nên thăm khám tại bệnh viện để phát hiện bệnh lý đúng nhất

Nên thăm khám tại bệnh viện để phát hiện bệnh lý đúng nhất

Trường hợp sôi bụng liên tục do bệnh lý gây ra thì cần phải xác định rõ bệnh lý đó xảy ra ở dạ dày, đại tràng – ruột để dùng thuốc điều trị phù hợp. Cần nhanh chóng tới bệnh viện thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định và điều trị bệnh một cách hợp lý nhất.

❖ Nếu sôi bụng liên tục do sinh lý 

Trong trường hợp sôi bụng chỉ là vấn đề ăn uống thì không có gì nguy hiểm và việc khắc phục cũng khá dễ dàng bằng việc thay đổi lại thói quen ăn uống khắc phục triệu chứng hoàn toàn bao gồm:

Ăn nhiều rau xanh giàu vitamin và chất xơ tốt cho đường ruột

Ăn nhiều rau xanh giàu vitamin và chất xơ tốt cho đường ruột

  • Cần giảm các thực phẩm có thể gây sôi bụng như ngũ cốc, các loại hạt, … thay vào đó là nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ như rau xanh.
  • Cần phải có chế độ ăn uống khoa học, ăn chín uống sôi, ăn chậm nhai kĩ.
  • Ngừng uống rượu, bia và các loại đồ uống có gas
  • Tránh ăn nhiều chất béo và các loại gia vị cay nóng như tỏi, ớt, tiêu, hành, quế…
  • Vận động thể dục đúng cách, sau khi ăn tầm 30-1 giờ thì nên đi bộ cho thức ăn dễ tiêu, giảm chứng sôi bụng.
  • Tránh thức quá khuya hoặc căng thẳng stress, mệt mỏi, lo âu…

Nếu trường hợp bụng sôi liên tục  kéo dài nhiều ngày không khỏi thì nên tới bệnh viện thăm khám cụ thể, phát hiện và ngăn  ngừa các bệnh lý có hại tại dạ dày. Chúc  mọi người luôn luôn khỏe mạnh! 

LƯU Ý MỘT SỐ THÔNG TIN KHUYẾN KHÍCH AI CŨNG NÊN NHỚ:

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *