Các dấu hiệu đau dạ dày và biểu hiện dễ nhận biết

Các dấu hiệu đau dạ dày thường dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh tiêu hóa thông thường khác nên nhiều người bệnh không chú ý khám chữa bệnh kịp thời dẫn đến bệnh phát triển nặng gây khó khăn cho việc điều trị. Đặc biệt là phát hiện muộn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như bệnh xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày gây tử vong. Tuyệt đối không nên bỏ qua những dấu hiệu đau dạ dày sớm dưới đây, đừng chủ quan mà nhận phải hậu quả lớn. 

Nhận biết 7 dấu hiệu bệnh đau dạ dày

Đau bụng là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau, nhưng nếu bạn đua bụng do đau dạ dày thì chắc chắn bệnh sẽ bắt gặp các triệu chứng đau dạ dày như sau:

1/ Đau tức vùng bụng trên rốn thường xuyên

Đau thượng vị là dấu hiệu cảnh báo bệnh đau dạ dày

Đau thượng vị là dấu hiệu cảnh báo bệnh đau dạ dày

Đau vùng bụng trên rốn thường xuyên, liên tục là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý đau dạ dày đặc trưng mà bạn cần cảnh giác. Cơn đau thường nghiêm trọng hơn theo thời gian, đau nhiều khi đói bụng hoặc ăn no hay vận động mạnh. Khi dạ dày bị viêm, cơn đau âm ỉ, có thể đau trong nhiều giờ kèm theo cảm giác nóng bụng, căng bụng, đau nặng có thể đau quặn vùng ngược.

2/ Ăn không ngon miệng, chán ăn 

Chán ăn dấu hiệu bệnh đau dạ dày

Chán ăn dấu hiệu bệnh đau dạ dày

Chức năng của dạ dày bị giảm xuống do đang bị tổn thương, đau dạ dày đồng nghĩa với giảm chức năng dạ dày trong việc hoạt động co bóp, tiêu hóa thức ăn. Do đó, người bệnh thường có cảm giác chán ăn, kèm theo là cảm giác tức bụng, ăn không tiêu, đầy bụng. Tuy nhiên cũng không phải như vậy có nghĩa là các trường hợp kém ăn, ăn uống khó tiêu đều là triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Vì đây cũng có thể là biểu hiện của các bệnh khác về đường tiêu hóa có liên quan như nhiễm khuẩn và cả bệnh rối loạn tâm thần. Nhưng dù sao khi xuất hiện dấu hiệu viêm đau dạ dày này thường xuyên thì bạn nên cảnh giác.

3/ Thường xuyên ợ chua

Ợ chua dấu hiệu đau dạ dày

Ợ chua là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày khó tránh khỏi được dấu hiệu ợ chua, ợ hơi xuất hiện. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do dịch tiết acid dạ dày nhiều, lượng acid dịch vị dư thừa gây ra cảm giác ợ chua gây ra cảm giác nóng rát  ở ngực.

4/ Dấu hiệu ợ hơi, chướng bụng

Ợ hơi, chướng bụng dấu hiệu đau dạ dày

Ợ hơi, chướng bụng dấu hiệu đau dạ dày

Hiện tượng ợ hơi là do thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa hoàn toàn,  tích lũy tồn đọng tại dạ dày lâu kết hợp với vi khuẩn trong dạ dày gây lên men. Quá trình lên men sẽ sinh ra nhiều khí, hơi đẩy lên qua đường miệng và tồn đọng lại dạ dày gây ra cảm giác chướng bụng. Do đó, khi bị ợ hơi liên tục thì bạn cũng nên cảnh giác có thể mình đang bị bệnh đau dạ dày.

5/ Cảm giác buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn coi chừng bị đau dạ dày

Buồn nôn và nôn coi chừng bị đau dạ dày

Khi bạn thường xuyên có cảm giác như chực nôn hoặc nôn thức ăn ra ngoài, khả năng cao đó là triệu chứng đau dạ dày. Nguyên nhân là do lượng thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa hoặc trữ trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng. Nôn nhiều có thể gây ra tình trạng bị mất nước, tụt huyết áp. Nguy hiểm hơn nếu bị buồn nôn và nôn quá thường xuyên sẽ có thể dẫn đến các hệ quả như rách thực quản, rách niêm mạc thực quản.

Ngoài ra, buồn nôn và nôn cũng có thể là do các bệnh khác như viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

6/ Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân 

Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân do bệnh đau dạ dày

Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân do bệnh đau dạ dày

Với những người mắc các bện đường ruột như bệnh đau dạ dày thì việc bị giảm cân nhanh là khó có thể tránh khỏi. Lý do được xác định là dạ dày bị tổn thương khiến cho chức năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày bị ảnh hưởng. Việc ăn uống thực phẩm sẽ không hấp thu hết các chất dinh dưỡng cho cơ thể khiến người bệnh thiếu chất. Nếu tình trạng này kéo dài thì việc giảm cân rất khó tránh.

7. Chảy máu tiêu hóa, nôn ra máu và đi phân đen 

Xuất huyết tiêu hóa dấu hiệu về bệnh đau dạ dày

Xuất huyết tiêu hóa dấu hiệu về bệnh đau dạ dày

Đây là triệu chứng của đau dạ dày khi bệnh đã phát triển nặng và rất nguy hiểm. Hiện tượng xảy ra khi máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào trong ống tiêu hóa. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là người bệnh bị nôn ra máu. Tuy nhiên cũng có nhiều khi chảy máu lẫn theo phân và phải để ý mới phát hiện được – đi ngoài phân đen, đi ngoài ra máu. Khi bị xuất huyết tiêu hóa cần được phát hiện và khắc phục kịp thời, nếu để lâu có thể dẫn đến tình trạng bị mất máu, thiếu máu, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Chảy máu tiêu hóa cũng có thể là do bệnh loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày…. Do đó, người bệnh cần nhận biết sớm để có cách chữa trị bệnh kịp thời.

Trên đây là 7 dấu hiệu của bệnh đau dạ dày thường gặp nhất mà bạn có thể dễ dàng nhận biết. Nếu xuất một hoặc nhiều triệu chứng ở trên cùng lúc thì hãy nghĩ ngay tới khả năng mắc bệnh đau dạ dày. Lúc này nên tới bệnh viện nội soi thăm khám bệnh cụ thể để phát hiện bệnh sớm nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục